Trồng hoa hồng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Lý Sào Mìn

Cập nhật: 10:36 | 07/11/2019
Những năm gần đây, gia đình ông Lý Sào Mìn, thôn Nậm Dầu, xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đem lại nguồn thu nhập cao, giúp gia đình ông có điều kiện thoát nghèo bền vững.  

Ông Mìn cho biết, nhận thấy tiềm năng kinh tế từ mô hình trồng hoa hồng; năm 2018, gia đình ông đã chuyển đổi hơn 1.500 m2 đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng 8.000 khóm hoa hồng. Đến nay, sau gần 2 năm, hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình trồng hoa hồng của gia đình ông đang ngày càng được khẳng định rõ rệt.

Hoa hồng cho thu hoạch quanh năm, sau thời gian xuống giống khoảng 3 tháng là có hoa để thu hoạch. Vốn đầu tư tiền giống chỉ một lần, song người trồng có thể thu hoạch liên tục từ 6 đến 8 vụ. Hàng tháng, từ đầu tháng cho đến ngày rằm; vườn hồng của gia đình ông Mìn lại cho thu hoạch, với giá dao động từ 1.000 - 1.500 đồng/bông. Từ đầu năm đến nay, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

Cán bộ khuyến nông xuống tư vấn ngay tại vườn hoa hồng của gia đình ông Lý Sào Mìn

Theo ông Mìn, so với trồng lúa, ngô thì trồng hoa hồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn và nghề trồng hoa hồng cũng không đòi hỏi quá cao về yêu cầu kỹ thuật; song điều quan trọng nhất là người trồng phải nắm bắt được diễn biến của thời tiết để chăm sóc hoa cho thích hợp, thường xuyên tỉa cành, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho hoa.

Đặc biệt chủ động che chắn cho hoa, tránh để gió mạnh làm táp bông, thâm cánh. Với đất bạc màu, cần chú ý sử dụng phân chuồng, phân xanh và bùn ao phơi khô, đập nhỏ để cải tạo trước khi xuống giống. Là một trong những hộ đầu tiên ở thôn Nậm Dầu trồng hoa hồng, ngoài việc chăm sóc hàng ngày, ông Mìn còn học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng để phòng trừ sâu bệnh. Hiện, mô hình trồng hoa hồng của ông đang được nhiều gia đình trong xã đến học tập và làm theo.

Chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình trồng hoa hồng của gia đình ông Mìn đã dần có chỗ đứng trên thị trường và trở thành nơi trực tiếp cung cấp hoa hồng cho nhiều khách hàng trong vùng và các huyện trong tỉnh như: Đồng Văn, Mèo Vạc, thành phố Hà Giang…

Chị Nguyễn Thu Hương, cán bộ khuyến nông xã Ngọc Linh cho biết: Trong những năm qua, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và không ít mô hình cho hiệu quả kinh tế cao; trong đó có mô hình trồng hoa hồng của gia đình ông Mìn đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Đặc biệt, cán bộ nông nghiệp xã cũng thường xuyên kiểm tra và tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật và chăm sóc cây trồng, gợi ý quan hệ thị trường, thời điểm thu hoạch... nhằm giúp cho bà con có thêm kiến thức trong phát triển kinh tế và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả để thoát nghèo một cách bền vững.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...