Trong 200 năm, những người dân làng này sống ở độ cao 2.600 feet trên một vách đá xa xôi. Bây giờ họ đang được tái định cư trong một khu nhà ở

Cập nhật: 21:59 | 15/05/2020
 Dân làng sống trên một vách đá 800 mét (2.624 feet) ở phía tây nam Trung Quốc, nơi nổi tiếng với những chiếc thang bấp bênh nối liền với thế giới đã được chuyển đến một khu nhà ở đô thị mới.
trong 200 nam nhung nguoi dan lang nay song o do cao 2600 feet tren mot vach da xa xoi bay gio ho dang duoc tai dinh cu trong mot khu nha o

Một người đàn ông trèo lên núi đến làng Atule'er ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Atule'er, một ngôi làng 200 tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên, đã gây chú ý trên khắp thế giới khi những bức ảnh xuất hiện vào năm 2016 của những học sinh đi xuống vách đá trên những chiếc thang mây không vững hay "thang trên trời" như người dân địa phương thường gọi .

Cuộc leo núi kéo dài 2 giờ là cách duy nhất để dân làng tiếp cận với thế giới bên ngoài và họ phải mang nông sản xuống vách đá để bán ở khu chợ gần nhất. Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã thay thế những chiếc thang làm bằng tay của họ bằng một chiếc thang thép có tay vịn, rút ​​ngắn đáng kể thời gian đi lại của họ.

Tuy nhiên, tuần này 84 hộ gia đình ở Atule'er rời khỏi nơi ở, tái định cư trong các khối căn hộ gần trung tâm thị trấn của Chiêu Giác, cách 75 km (46 dặm). Các căn hộ mới của họ có diện tích từ 25 mét vuông (269 feet vuông) đến 100 mét vuông (1.076 feet vuông) và có nhà bếp hiện đại, nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, điện và gas.

Dân làng Mose Laluo nói: "Tôi rất vui vì hôm nay tôi có một ngôi nhà rất tốt". "Sau khi chuyển đến quận, cuộc sống sẽ rất thuận tiện cho gia đình tôi. Các con tôi sẽ đi học dễ dàng và các dịch vụ bệnh viện cũng sẽ thuận tiện." Tuy nhiên, không phải tất cả dân làng đã được tái định cư, khoảng 30 hộ gia đình đang có kế hoạch ở lại.

Theo Tân Hoa Xã: Atule'er đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Năm 2019, với 100.000 du khách đã thu gần 1 triệu nhân dân tệ (140.878 USD) cho ngôi làng. Phát triển hơn nữa sẽ phục vụ ngành công nghiệp du lịch đó. Theo trang tin tức nhà nước Paper.cn đưa tin: Các quan chức có kế hoạch xây dựng một cáp treo để đưa khách du lịch lên và xuống vách đá...

BN

  • Xin chờ trong giây lát...