Triều Tiên “mở cửa” kinh tế từ du lịch

Cập nhật: 14:54 | 22/06/2018
Dự án du lịch Wonsan sẽ đi vào hoạt động từ tháng 4/2019, dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẽ kiếm ngoại tệ cũng như mở cửa nền kinh tế từ việc phát triển ngành du lịch.  

Triều Tiên là đất nước bí ẩn. Cũng có thể vì thế nên quốc gia Đông Bắc Á này luôn nằm trong top đầu những địa danh bạn phải đến trước khi chết để khám phá và thưởng ngoạn phong cảnh xinh đẹp, thanh bình, những nét văn hóa, con người độc đáo.

trieu tien mo cua kinh te tu du lich
Khu du lịch bên bờ biển Wonsan

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Donald Trump nói rằng Triều Tiên có nhiều tiềm năng để xây dựng các khách sạn hàng đầu thế giới trên những bãi biển tuyệt đẹp của nước này.

Với những tiềm năng thiên nhiên sẵn có, trọng tâm chương trình phát triển kinh tế Triều Tiên được cho là đẩy mạnh ngành du lịch.

Hồi tháng 4/2018, truyền thông nhà nước Triều Tiên phát ra hình ảnh ông Kim Jong-un thị sát tiến độ một dự án du lịch quy mô lớn tại thành phố ven biển Wonsan - nơi cách thủ đô Bình Nhưỡng 180 km. Giới chuyên gia cho rằng đây có thể là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để Triều Tiên kiếm được ngoại tệ trong bối cảnh nước này liên tiếp hứng chịu các lệnh trừng phạt nặng nề của cộng đồng quốc tế.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp du lịch. Năm 2014, Triều Tiên công bố kế hoạch xây dựng một khu du lịch dọc bờ biển nối Wonsan và núi Kumgang. Triều Tiên đã xây dựng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong vào năm 2013 và mở cửa sân bay Kalma phục vụ dân sự thay vì chỉ dùng cho mục đích quân sự như trước đây. Ngoài ra, các chuyến bay nội địa nối Wonsan và Bình Nhưỡng cũng bắt đầu được khởi hành từ ngày 4/6.

Theo thông tin từ tờ rơi phát cho các nhà đầu tư tiềm năng vào năm 2015, Triều Tiên công bố kế hoạch đầu tư 7,8 tỷ USD cho dự án xây dựng khu du lịch Wonsan trước năm 2025 với mục tiêu thu hút 1 triệu khách du lịch nước ngoài. Một tờ báo địa phương gần đây đưa tin ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đã đề nghị Mỹ “hỗ trợ đầu tư” cho dự án khu du lịch Wonsan-Kalma, coi đây là một trong những phần thưởng kinh tế mà Bình Nhưỡng nhận được sau khi cam kết phi hạt nhân hóa.

Theo giới phân tích kinh tế, du lịch là cách kiếm ngoại tệ dễ nhất mà không lo nguy cơ bị xâm nhập. Giáo sư Kim Byung Yeon tại Đại học Quốc gia Seoul và là tác giả của cuốn “Vén màn kinh tế Triều Tiên” nhận định, “thông qua du lịch, Triều Tiên có thể kiếm được ngoại tệ mà không cần phải thay đổi chế độ”.

“Wonsan có lợi thế để trở thành một điểm du lịch nhờ khung cảnh hùng vĩ, tuy nhiên khu vực này mới bắt đầu được để mắt tới từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền. Triều Tiên thường hiếm khi đầu tư tiền vào phát triển cơ sở hạ tầng du lịch”, Giáo sư Yang Moon Soo tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên nhận định.

“Wonsan có lợi thế về địa lý do nằm gần Hàn Quốc. Khách du lịch ở Seoul có thể dễ dàng tới khu Wonsan bằng tàu hỏa. Tôi nghĩ Triều Tiên muốn hoàn tất dự án này trong thời gian sớm nhất để thúc đẩy các dự án liên Triều và thu hút đầu tư ngay sau khi mối quan hệ với Hàn Quốc được cải thiện và các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ”, Kim Young Hui, người đứng đầu nhóm nghiên cứu kinh tế Triều Tiên tại Ngân hàng phát triển Hàn - Triều, nhận định.

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây đẩy mạnh phát triển khu du lịch Wonsan là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng phát triển kinh tế dù đang ở trong tình trạng bị cấm vận, từ đó dần dần mở cửa với thế giới bên ngoài. Theo các chuyên gia, ông Kim Jong-un có thể kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước, sau đó thử nghiệm với dự án phát triển du lịch để xem liệu nước này có thể vừa mở cửa nền kinh tế vừa duy trì sự tồn tại của chính quyền hay không. Nếu mọi việc ổn thỏa, Triều Tiên mới mở cửa hoàn tooàn nền kinh tế của nước này.

“Vũ khí hạt nhân có thể bảo đảm an ninh cho chính quyền Triều Tiên từ thế giới bên ngoài, nhưng không thể bảo đảm từ các nguy cơ trong nước. Triều Tiên sẽ phải đạt được tăng trưởng kinh tế và cải thiện sinh kế cho người dân để đảm bảo sự tồn tại của chính quyền Kim Jong-un”, nhà kinh tế học Kim Young Hui nhận định./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...