Triều Tiên di chuyển tên lửa, chuẩn bị các vụ phóng thử mới?

Cập nhật: 23:41 | 30/09/2017
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin một vài tên lửa của Triều Tiên đang được vận chuyển ra khỏi kho chứa ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho các vụ thử mới.

Đài KBS của Hàn Quốc dẫn lời từ một nguồn tin tình báo cho biết Seoul và Washington đã phát hiện các tên lửa của Triều Tiên được vận chuyển ra khỏi Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển tên lửa của nước này ở Sanun Dong, phía bắc của thủ đô Bình Nhưỡng.

trieu tien di chuyen ten lua chuan bi cac vu phong thu moi
 Tên lửa Triều Tiên trong một buổi duyệt binh ở Bình Nhưỡng

Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm mà các tên lửa này được di chuyển.

Các tên lửa này có thể là tên lửa tầm trung Hwasong-12 hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14. Cơ sở tên lửa tại Sanum-dong được cho là nơi sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Theo quan chức Hàn Quốc giấu tên, Triều Tiên có thể tiến hành thêm những hành động khiêu khích trong khoảng thời gian kỷ niệm thành lập đảng ngày 10/10, hoặc nhân dịp Trung Quốc tổ chức Đại hội đảng vào ngày 18/10 sắp tới.

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ thông báo nước này và Hàn Quốc tổ chức tập trận không quân nhằm cảnh cáo Triều Tiên.

Về phần mình, người phát ngôn của Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên ngày 30/9 lên tiếng cảnh báo những lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh với Triều Tiên chỉ làm gia tăng quyết tâm trả đũa của quân đội nước này. Ông này cũng cảnh báo, việc Mỹ tiếp tục đưa các máy bay chiến đấu nước này đến gần bán đảo Triều Tiên có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhấn chìm nước Mỹ trong biển lửa.

Hôm 30/9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có mặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc và khẳng định Mỹ đang tìm cách kết nối với Triều Tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong thời gian vừa qua./.

  • Xin chờ trong giây lát...