Triệu Sơn (Thanh Hóa): Kỷ luật hàng loạt cán bộ, công chức thuộc diện Ban thường vụ Huyện ủy quản lý

Cập nhật: 16:46 | 12/03/2020
Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã ký nhiều quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ, công chức thuộc diện Ban thường vụ Huyện ủy quản lý vì có liên quan đến những sai phạm đã được chỉ rõ trong kết luận thanh tra.

Theo đó, cán bộ, công chức thuộc diện Ban thường vụ Huyện ủy Triệu Sơn quản lý bị kỷ luật bao gồm: ông Nguyễn Trọng Vân, Chủ tịch UBND xã Dân Lực, nhiệm kỳ 2016-2021 với hình thức cách chức; ông Nguyễn Đình Định, Phó Chủ tịch UBND xã Khuyến Nông với hình thức cảnh cáo; ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng Công an xã Khuyến Nông với hình thức khiển trách; ông Nguyễn Đình Trình, Chỉ huy trưởng Quân sự xã Vân Sơn với hình thức khiển trách.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn còn ký một số quyết định: Kỷ luật bà Lê Thị Ngọc, công chức Địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường xã khuyến nông với hình thức cảnh cáo; Kỷ luật ông Lã Ngọc Tuyên, công chức Tài chính – kế toán xã Khuyến Nông với hình thức cảnh cáo.

Theo nội dung các quyết định, số cán bộ, công chức nói trên bị kỷ luật vì có liên quan đến một số sai phạm đã được chỉ ra tại Kết luận thanh tra số 02/KL-UBND của Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn.

Trước đó, ngày 02/02/2020, ông Vũ Đức Kính, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã ký ban hành Kết luận thanh tra số 02/KL-UBND theo đơn đề nghị của công dân xã Khuyến Nông. Nội dung kết luận đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm xảy ra tại xã này.

Đối với việc quản lý, sử dụng số tiền hỗ trợ di dời 20 ngôi mộ thuộc dự án đường giao thông từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tê Nghi Sơn, kết luận số 02 nêu rõ: UBND xã Khuyến Nông không phải di dời số mộ vô chủ, không hoàn trả kinh phí về ngân sách cấp trên, đã lập khống hồ sơ thanh toán, quyết toán; lập phiếu chi thanh toán cho người đã chết; để số tiền ngoài hệ thống sổ sách là không đúng quy định của Luật kế toán; Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Khuyến Nông chỉ đạo UBND xã rút số tiền 20.000.000 đồng di dời mộ và giao UBND xã quản lý là không đúng theo quy định của Luật ngân sách.

Đối với kinh phí hỗ trợ thiệt hại do thiên tai năm 2017, kết luận số 02 nêu rõ: HTXDVNN Khuyến Nông; Trưởng công an xã; Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã thiết lập, ký khống hồ sơ của từng hộ, trình ông Nguyễn Đình Định, Phó Chủ tịch UBND duyệt “Biên bản kiểm tra, xác định thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai” để đề nghị UBND huyện hỗ trợ khi chưa kiểm tra đánh giá thiệt hại cho các hộ.

Ông Nguyễn Trọng Vân, Chủ tịch UBND xã; ông Ngô Văn Vương - Chủ tịch UBMTTQ xã ký khống vào “Biên bản kiểm tra công tác niêm yết công khai danh sách đối tượng được hỗ trợ thiệt hại do lũ lụt năm 2017” khi chưa niêm yết công khai danh sách đối tượng được hỗ trợ tại các thôn là không đúng quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

trieu son thanh hoa ky luat hang loat can bo cong chuc thuoc dien ban thuong vu huyen uy quan ly
Công sở UBND xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Các thành viên HTXDVNN lập, ký khống vào “Danh sách cấp tiền hỗ trợ khắc phục do thiên tai” cho các hộ để thanh toán, quyết toán với ngân sách cấp trên cao hơn so với thực tế chi trả là không đúng quy định của Luật kê toán.

Kế toán ngân sách xã không kiểm tra, giám sát để việc chi trả không đến đối tượng được hưởng; kinh phí còn dư, hết nhiệm vụ chi, không yêu cầu HTXDVNN nộp lại ngân sách xã để hoàn trả lại ngân sách, vẫn quyết toán với ngân sách cấp trên là không đúng với quy định của Luật ngân sách.

Thủ quỹ ngân sách xã không giao tiền cho “người nhận tiền” trong phiếu chi, mà để sử dụng vào mục đích khác là không đúng với quy định của Luật kế toán. Đảng ủy, UBND xã giao lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã cho HTXDVNN Khuyến Nông, trong đó có việc thống kê, khắc phục thiệt hại do thiên tai năm 2017 là không đúng quy định tại Điều 1, Thông tư số 06/2012/TT-BNV ngày 30/10/2012 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn chức trách, tiêu chuẩn cụ thể, nhiệm vụ và tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn.

Đối với kinh phí hỗ trợ sản xuất rau an toàn theo hướng VIETGAP, kết luận 02 nêu rõ: UBND xã Khuyến Nông thiết lập, ký khống hồ sơ thanh toán không đúng thực tế; không kiểm tra, giám sát việc chi trả đến đối tượng trước khi thanh toán là không đúng quy định của Luật kê toán; UBND xã Khuyến Nông không phải chi trả hỗ trợ cho các hộ, nhưng không hoàn trả ngân sách, vẫn quyết toán với ngân sách cấp trên; Ban Thường vụ Đảng ủy giao UBND xã quản lý số tiền trên là không đúng quy định của Luật ngân sách.

Đối với kinh phí mua sắm thiết bị nội thất công trình Nhà hội trường - Trung tâm VHTT xã Khuyến Nông, kết luận 02 nêu: Kinh phí mua sắm thiết bị nội thất công trình Nhà hội trường - Trung tâm VHTT xã Khuyến Nông được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách xã. Đến thời điểm thanh tra UBND xã chưa nhận bàn giao, nghiệm thu và thanh toán kinh phí cho các đơn vị cung cấp; một số hàng hoá, thiết bị cung cấp không đảm bảo kích thước; chưa bàn giao đây đủ số lượng, chủng loại theo hợp đồng.

trieu son thanh hoa ky luat hang loat can bo cong chuc thuoc dien ban thuong vu huyen uy quan ly
Ông Nguyễn Trọng Vân, Chủ tịch UBND xã Dân Lực, nhiệm kỳ 2016-2021 bị kỷ luật với hình thức cách chức

Đối với công trình khuôn viên Công sở xã Khuyến Nông, kết luận 02 nêu rõ: Công trình khuôn viên Công sở xã Khuyến Nông còn một số hạng mục đơn vị xây lắp chưa thi công, thi công không đúng thiết kế; nguồn vốn giải ngân cho công trình đạt thấp (6,6%).

Đối với Công trình phụ trợ Công sở xã Khuyến Nông, kết luận 02 nêu rõ: Tính đến thời điểm thanh tra đơn vị xây lắp chưa cung cấp bản vẽ hoàn công, nhật ký thi công, chứng chỉ xuất xưởng, chứng chỉ chất lượng các loại vật liệu đưa vào sử dụng cho công trình.

Đối với công trình nâng cấp, cải tạo Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Khuyến Nông, kết luận 02 nêu: Công trình nâng cấp, cải tạo Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Khuyến Nông đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu, bàn giao; chưa bố trí nguồn vốn thanh toán công trình.

Đối với công trình đường giao thông nông thôn xã Khuyến Nông, kết luận 02 nêu: Trong quá trình lập hồ sơ khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công không giảm trừ khối lượng phần mặt đường bê tông nhân dân đã làm, nên đã lập dự toán sai tăng khối lượng thực tế.

Đối với công trình nâng cấp, cải tạo đường giao thông liên thôn xã Khuyến Nông, kết luận 02 nêu: Trong quá trình thực hiện đơn vị xây lắp đã không thi công toàn bộ phần kè ao tuyến 1, phần lề đường tuyến 4, lớp cát đệm dày 3cm cả 04 tuyến; đoạn từ cọc D13 đến cọc D16 thuộc tuyến 3; mặt đường những đoạn giao với đường bê tông hiện trạng. Ngoài ra, công trình phát sinh hạng mục cống qua đường (cống tròn D=1m) tại Km0+00 tuyến số 4 và mở rộng góc cua những đoạn giao với đường bê tông hiện trạng.

Đối với việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ của xã Khuyến Nông, kết luận chỉ rõ: Trong quá trình thực hiện Ban chuyển đổi chợ của huyện, Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ xã và Ban quản lý chợ Khuyến Nông còn để xảy ra một số thiếu sót, khuyết điểm đó là: Quá trình lấy ý kiến sự đồng thuận của các tiểu thương về Phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Khuyến Nông không đạt 70% tổng số tiểu thương kinh doanh thường xuyên trong chợ (Có 28/63 tiêu thương, đạt 44,5%) là không đúng quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 8, Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 19/3/2018 của UBND tỉnh Thanh Hoá về Ban hành quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá; Việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Khuyến Nông không được Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ xã và Ban quản lý chợ Khuyến Nông tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho nhân dân được biết về kế hoạch, phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ Khuyến Nông là không đúng quy định tại Khoản 1, Điều 18, Điều 19 và Điều 20 của Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 19/3/2018 của UBND tỉnh Thanh Hoá.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...