Triệt sản nam có ảnh hưởng “Bản lĩnh đàn ông”?

Cập nhật: 02:30 | 20/02/2020
Nói đến triệt sản, nhiều người nghĩ hành động này sẽ ảnh hưởng đến "bản lĩnh đàn ông" hay biến đàn ông trở thành "thái giám", rụng râu và thay đổi giọng nói, tính cách...nhưng thực tế không phải như vậy.  

Câu chuyện về triệt sản nam đang trở thành chủ đề quan tâm trên mạng xã hội, được các cánh mày râu quan tâm khi mới đây ca sĩ Hoàng Bách đã “công khai” việc mình triệt sản để “giữ gìn” cho vợ, tránh mang thai ngoài ý muốn. Trên trang Facebook cá nhân, ca sĩ Hoàng Bách đã đăng tải ảnh chụp tại bệnh viện kèm dòng trạng thái: "Ngày này cuối cùng cũng đến, sắp toang". Dưới phần bình luận, nam ca sĩ chia sẻ cùng những người bạn thân thiết rằng, mình quyết định đi triệt sản vì thương vợ đã phải trải qua 3 lần sinh nở, hành động này sẽ giúp bà xã không còn lo đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Chia sẻ của ca sĩ Hoàng Bách khiến nhiều người cảm động vì anh là người chồng biết yêu thương vợ, sẵn sàng chịu đau thay vợ. Tuy nhiên, cũng có một số người lo ngại việc triệt sản của nam ca sĩ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là về "bản lĩnh phái mạnh".

Thực chất, triệt sản nam là hành động thắt ống dẫn tinh, tức là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Như vậy, khi 2 vợ chồng "sinh hoạt", tinh dịch vẫn được xuất như bình thường nhưng không có tinh trùng, người vợ sẽ không thể thụ thai được. Phần tinh trùng không thể di chuyển sẽ đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh sau đó tự tiêu đi.

Ở trên thế giới nam giới đi triệt sản rất phổ biến, nhưng ở Việt Nam, tâm lý phái mày râu còn e dè, sợ ảnh hưởng đến “bản lĩnh phái mạnh” nên có rất ít người quyết định chọn phương pháp triệt sản để kế hoạch hóa gia đình. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, mình sẽ thành "thái giám" sau khi thực hiện biện pháp này, rồi ảnh hưởng đến hạn phúc gia đình...

Có người chưa hiểu rõ về triệt sản nam là gì nên còn sợ thay đổi giọng nói, tính cách, sợ hại... Tuy nhiên, thực tế triệt sản nam không phải như mọi người lo lắng.

triet san nam co anh huong ban linh dan ong
Hình ảnh minh họa

Theo các bác sĩ thì triệt sản nam (hay còn gọi là đình sản, thắt ống dẫn tinh) là một phương pháp tránh thai gần như vĩnh viễn và an toàn. Sau khi thực hiện thắt và cắt hai ống dẫn tinh, nam giới vẫn có ham muốn, khả năng tình dục và đạt cực khoái như bình thường. Khi giao hợp, nam giới đã triệt sản vẫn xuất tinh, nhưng trong tinh dịch không còn tinh trùng nên không làm vợ mình mang thai nữa.

Thắt ống dẫn tinh thường được coi là an toàn hơn so với triệt sản nữ và chỉ cần gây tê cục bộ. Rủi ro của thắt ống dẫn tinh có thể bao gồm chảy máu hoặc nhiễm trùng. Sau triệt sản, bệnh nhân vẫn có thể có con trở lại nếu được nối lại ống dẫn tinh. Tuy nhiên, đây là một vi phẫu khá phức tạp và tỷ lệ thành công thường không cao. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, trước khi thực hiện biện pháp tránh thai bằng triệt sản (kể cả nam hay nữ) các cặp vợ chồng cần phải cân nhắc thật kỹ, chắc chắn không muốn sinh thêm con và muốn chọn biện pháp kế hoạch hóa gia đình vĩnh viễn thì nên lựa chọn phương pháp này.

Triệt sản nam hay các phương pháp tránh thai nhiều phụ nữ đang áp dụng như đặt vòng, uống thuốc ngừa thai đều có ưu - nhược điểm riêng. Tùy hoàn cảnh, sức khỏe mỗi người mà chọn biện pháp phù hợp.

Đài Thanh