Triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống”

Cập nhật: 07:12 | 21/11/2019
Chiều 20/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống”, nhằm tôn vinh giá trị di sản của tranh dân gian Hàng Trống, cũng như các dòng tranh dân gian Việt Nam khác tại Bảo tàng Hà Nội.

Tại triển lãm, 50 bức tranh Hàng Trống của nghệ nhân Lê Đình Nghiên được trưng bày, phục vụ công chúng tham quan theo các chủ đề: “Tranh thờ”, “Tranh Tết”, “Tranh thế sự”. Bên cạnh đó, hơn 100 bức tranh Hàng Trống cũng được đưa vào trình chiếu theo công nghệ 3D Mapping tạo sự hấp dẫn, cuốn hút người xem. Công nghệ này tạo các lớp hình ảnh cỡ lớn chồng lên nhau, lớp hình ảnh này lan tỏa thay thế bằng lớp hình ảnh khác.

Đặc biệt, triển lãm còn dành một không gian trải nghiệm, ứng dụng công nghệ “Xử lý hình ảnh ở thời gian thực - Realtime” (hay còn gọi là Realtime video - processing) trong nhận diện hình ảnh, giúp khách tham quan tương tác với các tác phẩm. Hình ảnh của mỗi khách tham quan sẽ được công nghệ “Realtime” tạo nét vẽ và tạo ra các hình ảnh phát sinh theo đường nét của tranh Hàng Trống. Vì vậy, khách tham quan sẽ được trải nghiệm hình ảnh của chính mình trong một bức tranh dân gian Hàng Trống.

Tranh Hàng Trống là một trong những dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam, góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển nghề làm tranh dân gian. Theo thời gian, có những dòng tranh phát triển mạnh mẽ, có dòng tranh dần bị mai một, nhưng những giá trị to lớn của mỗi dòng tranh vẫn còn tồn tại. Trong đó, dòng tranh dân gian Hàng Trống là một ví dụ. Hiện nay, theo nghiên cứu, còn duy nhất gia đình nghệ nhân Lê Đình Nghiên nắm giữ bí quyết làm tranh Hàng Trống.

trien lam nghe thuat da phuong tien tranh dan gian hang trong

Các tác phẩm tranh Hàng Trống của nghệ nhân Lê Đình Nghiên được trưng bày theo hình thức nghệ thuật

đa phương tiện.

Cùng với khai mạc triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống”, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2004 – 23/11/2019), nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Thủ đô.

trien lam nghe thuat da phuong tien tranh dan gian hang trong
Bộ tranh Tứ quý (hoa quả).
trien lam nghe thuat da phuong tien tranh dan gian hang trong
Bức tranh "Tứ phủ công đồng".

20 năm qua, Hà Nội đã gìn giữ, phát huy các giá trị của danh hiệu Thành phố vì hòa bình, tạo nên sức hấp dẫn riêng có của Thủ đô. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện”, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Ngày 30/10/2019, Tổng Giám đốc UNESCO đã ký Quyết định công nhận Hà Nội là thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

Triển lãm diễn ra đến ngày 27/11.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...