Triển lãm đa phương tiện “Cú nhảy bất ngờ”

Cập nhật: 08:40 | 13/12/2019
 Tối 12/12, Viện Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức triển lãm đa phương tiện "Cú nhảy bất ngờ" tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố.

Triển lãm gồm nhiều tác phẩm tranh sơn dầu, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật video và các màn trình diễn được chọn lọc từ các tác phẩm sáng tác của sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Thành phố và nhóm nghệ sĩ "Máy xay sinh tố" đến từ các quốc gia thuộc cộng đồng Pháp ngữ. Nhiều tác phẩm của tác giả Trương Minh Thy Nguyên, Emmanuelle Vincent, Pierre Larauza được giới chuyên môn đánh giá cao bởi sự độc đáo của tác phẩm đã tạo nên một không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc.

trien lam da phuong tien cu nhay bat ngo
Nghệ sĩ Thy Nguyên Truong Minh đang chuẩn bị cho tác phẩm của mình

Theo bà Frédérique Horn, Giám đốc Viện Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, những tác phẩm triển lãm được kết hợp từ nhiều loại hình nghệ thuật, chất liệu, đa phương tiện. Triển lãm "Cú nhảy bất ngờ" của các nghệ sĩ còn thể hiện sự giao thoa văn hóa, là những “cú nhảy” xuyên biên giới về lĩnh vực nghệ thuật ; các thế hệ sinh viên và nhóm nghệ sĩ đã tạo nên “cú nhảy” đột phá mới trong nghệ thuật đa phương tiện.

Ông Nguyễn Văn Minh, quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao tính đa phương tiện và sự kết hợp nhiều loại hình, chất liệu khác nhau để thể hiện tác phẩm nghệ thuật. Đặc biệt, nhiều tác phẩm triển lãm là kết quả quá trình sáng tác giữa sinh viên trường Mỹ thuật và nghệ sĩ nhóm "Máy xay sinh tố". Ông Nguyễn Văn Minh cho rằng, đây là cơ hội tốt cho sinh viên trường Mỹ thuật trải nghiệm và thực hành kỹ năng làm việc nhóm để từ đó phát huy khả năng sáng tác của mình dưới hướng dẫn của các nghệ sĩ.

Tham gia tác phẩm triển lãm, nghệ sĩ Trương Minh Thy Nguyên, đại diện các nghệ sĩ nhóm "Máy xay sinh tố" mong muốn gửi đến công chúng một góc nhìn mới lạ thông qua triển lãm đa phương tiện về sự giao thoa văn hóa nghệ thuật giữa các nước. Trong đó, điểm nhấn nổi bật của các tác phẩm xuất phát từ cộng đồng, làng quê, phố phường, nét văn hóa đặc sắc của đất nước con người Việt Nam.

Theo Viện Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, triển lãm "Cú nhảy bất ngờ" nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác song phương giữa phái đoàn Wallonie - Bruxelles (Bỉ) và Việt Nam giai đoạn 2019 - 2021 với nhóm nghệ sỹ "Máy xay sinh tố"nhằm xây dựng chương trình nghệ thuật đa văn hóa và chuyên môn hóa giữa các nghệ sĩ, Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Trường nghiên cứu đồ họa tại Bruxelles.

Trong đó, "Máy xay sinh tố" là dự án nghệ thuật liên văn hóa nhằm tổ chức các khóa đào tạo nghệ thuật và sư phạm, dành cho sinh viên bậc thạc sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp và giáo viên quốc tế với mục tiêu xây dựng nền tảng trải nghiệm và tư duy liên văn hóa không vị chủng, góp nâng cao giáo dục, văn hóa và đầu tư vào nghệ thuật đương đại.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/12/2019.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...