Triển lãm ảnh 75 năm Liên hợp quốc “Tương lai tôi muốn” tại Việt Nam

Cập nhật: 18:36 | 14/10/2020
Chiều 14/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh UN75 chủ đề “Tương lai tôi muốn”.

Năm 2020, Liên hợp quốc kỷ niệm 75 năm thành lập (24/10/1945-24/10/2020). Để kỷ niệm cột mốc quan trọng này, Liên hợp quốc tổ chức Cuộc thi ảnh UN75 , qua đó lắng nghe nhu cầu, tiếng nói của người dân để cùng định hướng xây dựng tương lai - không để ai bị bỏ lại phía sau.

trien lam anh 75 nam lien hop quoc tuong lai toi muon tai viet nam
Khách tham quan triển lãm.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, cuộc thi ảnh UN75 là một điểm nhấn trong các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Việt Nam cũng kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh. “Những bức ảnh gợi nhắc cho chúng tôi về vai trò của Liên hợp quốc trong việc tổ chức các cuộc thảo luận, vận động chính sách và gắn kết cộng đồng vì một tương lai tốt đẹp, bình đẳng, công bằng và hòa nhập hơn cho tất cả người dân Việt Nam”, ông Kamal Malhotra chia sẻ.

Cuộc thi yêu cầu các nhiếp ảnh gia sử dụng ngôn ngữ nhiếp ảnh để hình dung về tương lai mà họ mong muốn theo 6 chủ đề: giáo dục hòa nhập; bình đẳng giới; việc làm tốt; sức khỏe tốt và lối sống lành mạnh; biến đổi khí hậu; môi trường và hành động của giới trẻ.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women Việt Nam cho biết, sau một thời gian phát động, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 1.000 tác phẩm từ 28 tác giả trên cả nước Việt Nam. “Cuộc thi ảnh là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta được chứng kiến góc nhìn của người Việt Nam về nhu cầu và ước mơ về tương lai mà họ mong muốn”, bà Elisa Fernandez Saenz nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Viết Thanh, phóng viên ảnh Báo Việt Nam News (Thông tấn xã Việt Nam), Cố vấn Kỹ thuật của cuộc thi chia sẻ, 49 bức ảnh xuất sắc nhất trong số gần 1.000 tác phẩm gửi đến cuộc thi ảnh đã được Hội đồng Ban Giám khảo lựa chọn kỹ càng để trao giải và triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đa số các tác phẩm phản ánh về môi trường và trẻ em. Các tác phẩm đoạt giải có hình thức, bố cục gọn gàng, thể hiện màu sắc tương phản, phản ánh ước mong của người dân và trẻ em Việt Nam vươn qua khó khăn của cuộc sống.

Tại sự kiện, Ban Tổ chức đã công bố và trao các giải thưởng cho các tác giả đoạt giải. Theo đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Tiếp nối ước mơ” của tác giả Nguyễn Thanh Cường; giải Nhì cho tác phẩm “Hạnh phúc tuổi già” của tác giả Hồ Anh Tiến; giải Ba cho tác phẩm “Niềm vui của cha ngày tiêm chủng: Bình đẳng – Chia sẻ trách nhiệm gia đình với phụ nữ” của tác giả Phạm Quốc Hưng và giải "Bình chọn trực tuyến" (People’s Choice) thuộc về tác phẩm “Vẽ ước mơ” của tác giả Nguyễn Trung Hiếu.

Triển lãm diễn ra từ ngày 14-22/10/2020 và được đăng tải trên góc Trưng bày trực tuyến của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...