Trẻ em phải gánh chịu sự leo thang mới nhất trong cuộc nội chiến ở Syria

Cập nhật: 20:22 | 02/02/2020
Trẻ em đang phải chịu đựng sự leo thang mới nhất trong cuộc nội chiến Syria kéo dài suốt 9 năm. Khi thường dân phải đối mặt với sự lựa chọn ảm đạm, một cuộc sống khốn khổ trong những trại tạm thời quá đông đúc hoặc chết chóc.    
tre em phai ganh chiu su leo thang moi nhat trong cuoc noi chien o syria

Trẻ em mang bình để lấy nước trong trại Washukanni cho những người di tản nội bộ ở phía đông bắc Syria.

Đó là những lựa chọn duy nhất khi chính phủ Syria và những người ủng hộ Nga làm náo loạn hơn 3 triệu dân thường bị mắc kẹt trong khu vực đối lập cuối cùng ở tây bắc Syria.

Giám đốc điều hành UNICEF, ông Henrietta Fore cho biết : "Cuộc khủng hoảng ở tây bắc Syria đang biến thành một cuộc khủng hoảng bảo vệ trẻ em với quy mô chưa từng có. Bạo lực trong tuần qua đã buộc 6.500 trẻ em phải chạy trốn mỗi ngày"; UNICEF ước tính rằng hơn 300.000 đứa trẻ đã phải di dời kể từ tháng 12 và 1,2 triệu trẻ em đang trong tình trạng hết sức nguy hiểm.

Mohammad, một đứa trẻ 11 tuổi thích học tập và hy vọng lớn lên sẽ trở thành một giáo viên là một trong số những đứa trẻ đó. Cậu ta buộc phải chạy trốn cùng gia đình sau khi một quả bom thùng phá hủy một nửa ngôi nhà của cậu bé ở thị trấn Saraqib thuộc tỉnh Idlib. Bây giờ, cậu bé và gia đình sống trong điều kiện tồi tàn trên một cánh đồng lầy lội với cống nước thải và hầu như không có nước sạch. Cậu ấy và bạn bè, một số không có giày dép, chơi trong những vũng nước bẩn đục để vượt qua thời gian.

Mohammad nói; nếu cậu ta có cây đũa thần, cậu ta sẽ biến đổi thực tại của mình; "Tôi sẽ thoát khỏi nước thải và sửa lại trại ở và sẽ không để chế độ này tiến lên ở bất kỳ khu vực nào hoặc để cuộc không kích diễn ra".

Mọi thứ đều thiếu thốn bao gồm: thực phẩm, nước và thuốc. Một số gia đình đã tìm thấy một nơi để sống trong các cơ sở công cộng như trường học hoặc nhà thờ Hồi giáo. Những người khác sống trong các tòa nhà đang xây dựng dở dang.

Theo ông Fore: "Nhiều người chỉ đơn giản sống ngoài trời bao gồm: trong công viên, giữa những cơn mưa lớn và trong giá lạnh. Việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản nhất như y tế, nước hoặc vệ sinh là rất hạn chế hoặc không tồn tại".

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...