Trẻ em có khả năng lây truyền coronavirus như người lớn, các chuyên gia Đức cảnh báo

Cập nhật: 06:28 | 03/05/2020
Chuyên gia Covid-19 hàng đầu của Đức cảnh báo việc mở lại trường học không giới hạn vào tuần tới ở nhiều nước châu Âu.    

Đại dịch coronavirus covid-19 đã khiến hàng loạt quốc gia trên thế giới tạm thời đóng cửa các trường học, thư viện và khách sạn nhà hàng. Tuy nhiên, Thụy Điển là một trường hợp được coi là ngoại lệ: chỉ có một số trường có nhân viên và học sinh bị nhiễm tạm thời đóng cửa, còn hầu hết trường học khác vẫn hoạt động bình thường[1]. Một trong ba lý do khiến chính phủ nước này đưa ra quyết định như vậy là dựa vào con số trẻ em nhiễm virus ít ở nước này và một nghiên cứu từ Úc[2], cho rằng “không có bằng chứng khoa học nào cho thấy trẻ em là những nhân tố lây lan đáng kể của coronavirus”.

Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học Đức cho biết trẻ em bị nhiễm coronavirus có thể lây nhiễm như người lớn và kêu gọi cần thận trọng khi các trường học và nhà trẻ trên khắp châu Âu bắt đầu mở cửa trở lại. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về những người nhiễm bệnh và phát hiện ra rằng virus đã nhiễm ở trẻ em khác rất ít so với đã nhiễm ở người lớn. Christian Drosten, một nhà virus học và chuyên gia về coronavirus hàng đầu của Đức, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, việc mở cửa các trường học trở lại với giả định rằng trẻ em ít lây truyền virut hơn. Tuy nhiên, theo ông “Trong tình hình hiện tại, chúng ta phải cảnh báo, ngăn việc mở lại không giới hạn các trường học và nhà trẻ”.

tre em co kha nang lay truyen coronavirus nhu nguo i lo n ca c chuyen gia du c ca nh ba o 88948
Dãn cách khi đưa con đến trường ở một trường học Đan Mạch

Nghiên cứu của Drosten, được công bố trong tuần này, đã kiểm tra virus có trong họng của 3.721 người nhiễm, trong đó có hơn 100 trẻ em, những người đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus ở Berlin trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4.

Ông nói rằng ông đã có thể thực hiện phân tích của mình khi số lượng xét nghiệm được phòng xét nghiệm Berlin, một cơ sở lớn nhất loại này ở châu Âu, thực hiện với con số đạt tới 60.000 vào đầu tuần này. Điều đó đã cho ông ấy và nhóm của mình, gồm Terry Jones, một nhà toán học từ Trung tâm Tiến hóa mầm bệnh tại Đại học Cambridge, có đủ dữ liệu để có thể thực hiện phân tích các trẻ em bị nhiễm virus.

Dữ liệu về trẻ em trong dịch coronavirus rất ít do thiếu các xét nghiệm đã được thực hiện trên chúng, thường là do thấy ít hoặc không có triệu chứng ở trẻ. “Kết quả cuối cùng rõ ràng như kính. Trẻ em không có nồng độ virus khác đáng kể so với người lớn trong đường hô hấp”, Drosten kể lại trên podcast của mình về coronavirus trong một chương trình của đài truyền hình NDR (Đức). Dorsten cho biết ông tin rằng trẻ em có khả năng lây truyền vi-rút như người lớn, nhất là chúng có các hoạt động xã hội hơi khác với người lớn, như: không có khả năng thực hành cách xa vật lý, vận động nhiều và có xu hướng hát và khóc.

Cảnh báo của Dorsten tuân theo sự đánh giá rõ ràng của Lothar Wieler, người đứng đầu Viện Robert Koch, cơ quan kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của Đức, rằng trẻ em đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bệnh như người lớn. “Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh, chúng có thể bài tiết virus và chúng có thể lây nhiễm cho người khác”, Wieler nói trong một cuộc họp báo vào hôm thứ năm.

Các quốc gia trên khắp châu Âu đang chuẩn bị mở cửa lại các trường học trong những tuần tới. Ở Thụy Sĩ, ông bà hiện được phép ôm cháu dưới 10 tuổi, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về các bệnh truyền nhiễm. Tại Đức, các sân chơi bắt đầu mở cửa trở lại vào thứ sáu và học sinh trong độ tuổi 11 và 12 sẽ trở lại trường trong một thời khóa biểu so le, bắt đầu vào tuần tới. Các lớp học sẽ được chia thành hai và các nhóm sẽ xen kẽ giữa các bài học ở trường và ở nhà.

Các biện pháp vệ sinh sẽ bao gồm chế độ rửa tay và khử trùng nghiêm ngặt, cách xa vật lý và phân định sân chơi thành các khu vực để đảm bảo học sinh không trộn lẫn nhiều hơn mức cần thiết. Các bài học thể thao và âm nhạc đã tạm thời bị cắt khỏi chương trình giảng dạy vì chúng được coi là rủi ro quá lớn. Học sinh lớn tuổi đã trở lại trường để dự thi hồi tháng trước. Vườn trẻ sẽ vẫn đóng cửa với tất cả trẻ em, trừ con của các nhân viên chủ chốt, trong thời gian hiện tại.

tre em co kha nang lay truyen coronavirus nhu nguo i lo n ca c chuyen gia du c ca nh ba o 88948
Sân một trường học ở Berlin, nơi học sinh sẽ trở lại học từ ngày 4 tháng 5

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã từ chối lời khuyên của ủy ban khoa học chính phủ, bằng việc quyết định cho phép các trường tiểu học, mẫu giáo và nhà trẻ sẽ mở lại một cách từ từ từ ngày 11 tháng 5.

Các trường trung học cơ sở sẽ quay trở lại vào tuần sau, nhưng có thể chỉ ở các khu vực nơi virus không được lan truyền rộng rãi. Việc rửa tay sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt, tất cả các trò chơi bóng và các môn thể thao tiếp xúc sẽ bị cấm và các vật thể có nhiều hơn một học sinh chạm vào phải được khử trùng. Các lớp học cũng sẽ được xếp so le và mỗi lớp chỉ được tối đa 15 học sinh.

Ngày 14/4 Đan Mạch đã nới lòng việc phong tỏa và cho phép một số trường học mở cửa trở lại. Song nhiều phụ huynh phản đối quyết định này của chính phủ[3]. Các trường học ở Phần Lan (đóng cửa từ ngày 18/3) sẽ mở cửa trở lại vào ngày 14/5 tới. Tuy nhiên, Hội giáo chức và nhiều bậc phụ huynh rất băn khoăn về quyết định này của chính phủ vì lo ngại các tới sự an toàn của giáo viên và học sinh, mặc dù theo các chuyên gia, nước này có vẻ đã qua đỉnh dịch.

Lịch mở lại trường học ở một số nước châu Âu

Bỉ: Trường học mở cửa trở lại từ 18/5

Pháp: Nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học mở lại từ 11/5, trung học cơ sở từ 18/5

Đức: Nhà trẻ, trường học mở lại từ 10/5

Hy Lạp: Trường học mở lại từ 11/5

Hà Lan: Nhà trẻ và tiểu học mở lại từ 11/5, Trung học cơ sở từ 2/6

Phần Lan: Nhà trử mẫu giáo, Tiểu học, trung học mở lại từ 14/5

Lê Lam (theo Helsinki Sanomat & the Guardian)


[1] https://tamnhin.net.vn/dau-la-ly-do-thuy-dien-khong-dong-cua-ta-t-ca-truo-ng-ho-c-trong-da-i-di-ch-coronavirus-88801.html?fbclid=IwAR3WZIMml3WMnexph1rxNI5N8iI-vp1z_XtuHRsAQYgHPjf7lFQ6l-aS-VA

[2] http://www.ncirs.org.au/covid-19-in-schools

[3]https://www.weforum.org/agenda/2020/04/coronavirus-covid19-denmark-lockdown-school-education-children/

  • Xin chờ trong giây lát...