Trao giải Cuộc thi “Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”

Cập nhật: 15:54 | 13/02/2020
Sáng 13/2, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”. 

Giải Nhất thuộc về hai loạt bài “Tuyên truyền sáng tạo, lan tỏa chính sách” (tác giả Hoàng Thị Niềm, Báo Tuyên Quang) và “Dấu ấn thực hiện nghị quyết của Đảng về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên vùng đất Lam Sơn” (tác giả Nam Hà, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa).

trao giai cuoc thi viet ve bao hiem xa hoi bao hiem y te
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao giải thưởng cho hai tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi

Cuộc thi “Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” do báo Bảo hiểm xã hội chủ trì, được phát động từ tháng 7/2019. Tính đến hết tháng 11/2019, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 4.709 bài dự thi (không tính số bài mà Bảo hiểm xã hội một số địa phương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Bộ Công an đã chấm sơ loại). Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên – Huế, Sóc Trăng, Đồng Nai, An Giang, Đồng Tháp, Điện Biên, Nghệ An... là những địa phương có nhiều bài dự thi.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, Cuộc thi nhằm giúp biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân và mọi người lao động tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đây cũng là dịp để tuyên truyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020 và các mục tiêu cụ thể đã được xác định tại Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, qua đó khẳng định vị thế quan trọng, trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo bà Nguyễn Thị Minh, chính sách bảo hiểm y tế của Việt Nam là tốt nhất thế giới, bởi người dân đóng chỉ khoảng 30 USD/năm (khoảng 700.000 đồng/năm) nhưng khi hưởng quyền lợi, có những người bị bệnh hiểm nghèo được nhận tới 1-2 tỷ đồng. Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Thái Lan vốn rất thành công trong việc bảo hiểm y tế toàn dân, nhưng Việt Nam - từ những bài học kinh nghiệm của Thái Lan, đã thành công hơn trong việc hình thành lưới an sinh xã hội với những chính sách rất nhân văn. Chính sách bảo hiểm xã hội cũng đang có những bước bứt phá bởi những quy định trong Nghị quyết 28, hướng đến bảo đảm an sinh lúc về già cho mọi người dân.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, Cuộc thi viết về bảo hiểm xã hội đã thành công ngoài sự mong đợi của Ban Tổ chức, dành được sự quan tâm của nhiều người. Kết quả Cuộc thi đã khẳng định đây là một đợt tuyên truyền sâu rộng, bổ ích cho toàn thể người dân, người lao động, từ đó góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách tới mọi tầng lớp nhân dân, giúp cho chính sách đến với mọi nhà, mọi người. Qua Cuộc thi, mỗi người dân, mỗi người lao động của cơ quan, ban, ngành, mỗi đơn vị sử dụng lao động thấy được trách nhiệm của mình trong việc chung tay thực hiện tốt chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để vừa tự bảo vệ cho cuộc sống của mình, vừa san sẻ gánh nặng với cộng đồng, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

trao giai cuoc thi viet ve bao hiem xa hoi bao hiem y te
Các tác giả đạt giải cuộc thi viết về BHXH, BHYT.

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Thông tấn xã Việt Nam có hai tác phẩm được trao giải, gồm tác phẩm “Xương sống của tài chính y tế: Những bước tiến “thần tốc” (tác giả Cao Thị Thùy Giang, báo VietnamPlus) và “Để người dân hiểu chính sách và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Dân vận khéo và tạo niềm tin” (tác giả Vũ Xuân Cường, báo Tin tức).

PV

  • Xin chờ trong giây lát...