Trao giải cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương" dành cho người khiếm thị năm 2020

Cập nhật: 07:35 | 29/06/2020
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 4025/CTPH-BVHTTDL-HNMVN ngày 7/10/2019 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người mù Việt Nam về phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị và nhằm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Hội Người mù Việt Nam đã phối hợp tổ chức Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020.     

Tối ngày 28/6/2020, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội, diễn ra lễ trao giải cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương" năm 2020 trong khuôn khổ Ngày hội gia đình Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức dành cho người khiếm thị, các gia đình có người khiếm thị, hội viên Hội Người mù Việt Nam và các chi hội Người mù trong cả nước. Cuộc thi nhằm tạo nên một sân chơi và là diễn đàn cho người khiếm thị, gia đình khiếm thị trao đổi những kinh nghiệm khuyến đọc, nghe sách nói từ đó tăng cường thêm cơ hội tiếp cận thông tin và tri thức, phát triển trí tuệ, tâm hồn, kỹ năng… góp phần cải thiện và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Được phát động từ đầu tháng 6/2020, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của người khiếm thị từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tiêu biểu như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Bắc Ninh, Bình Định, Thừa Thiên Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Sóc Trăng… Các thí sinh đã gửi bài và ảnh gia đình đọc sách với các chủ đề: Sách - khởi nguồn yêu thương, Sách - Chắp cánh ước mơ, Sách và phát triển trí tuệ. Các bài dự thi đã khẳng định những giá trị tốt đẹp mà sách, văn hóa đọc mang lại cho sự phát triển của con người toàn diện, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trong các gia đình của những người khiếm thị ở Việt Nam.

Trong quá trình tổ chức Cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức và đơn vị: Quỹ Thiện Tâm (tập đoàn VinGroup), Bệnh viện Bưu điện ở Hà Nội, Công ty cổ phần Văn hóa và Giáo dục Tân Việt.

Ban Tổ chức và Ban giám khảo Cuộc thi đã chấm, chọn và trao 20 giải chính (gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba, 12 giải Khuyến khích) và 05 giải phụ.

trao giai cuoc thi gia dinh doc sach gan ket yeu thuong danh cho nguoi khiem thi nam 2020
Vui nhận sách trong Ngày hội gia đình Việt Nam

" Em biết đến cuộc thi qua trang web của Vụ Thư viện. Cuộc thi đã giúp chúng em nói lên được ước mơ của mình và thu nhận được nhiều kiến thức có ích cho người khiếm thị. Đây cũng là sân chơi để người khiếm thị có thể thể hiện tài năng của mình, có thể tự tin thực hiện những ước mơ..."- em Hải Anh, học sinh lớp 9  Trường TH PT Nguyễn Đình Chiểu, một trong những người đạt giải chia sẻ. Còn em Nguyễn Mạnh Hùng ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh từ phương nam ra Hà Nội nhận giải bày tỏ: " Khi tham gia cuộc thi này em không gặp khó khăn gì nhiều. chỉ có vấn đề chụp ảnh minh họa cho bài thi thì có hạn chế chút ít, nhưng em quyết tâm tham gia và rất vui vì được nhận giải..."

trao giai cuoc thi gia dinh doc sach gan ket yeu thuong danh cho nguoi khiem thi nam 2020
Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ thư viện đón các thành viên đoạt giải

Là người tâm huyết với văn hóa đọc, đặc biệt là vấn đề phục vụ đọc cho người khiếm thị, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho rằng: " Những người khiếm thị đã thiệt thòi nhiều mặt nhưng lại có những đam mê và tâm hồn phong phú nên sách là người bạn tri kỷ giúp họ thực hiện những ước mơ. Vì vậy, những cán bộ thư viện sẽ là chiếc cầu nối để sách đến với họ nhiều hơn, hữu ích hơn..."

Bà  Vũ Dương Thúy Ngà cũng là người khởi xướng và thực hiện kênh đọc sách dành cho người khiếm thị trên youtube đang cuốn hút người nghe./.

Thanh Thủy

  • Xin chờ trong giây lát...