Trao 16 giải thưởng cho các kịch bản văn học xuất sắc về Chiến thắng Điện Biên Phủ, Quân đội Nhân dân

Cập nhật: 18:08 | 26/12/2019
Lễ tổng kết, trao giải bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân Việt Nam (1944-2019) đã diễn ra sáng 26/12 tại Hà Nội.

Đây là hoạt động do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 2 giải A, 4 giải B và 10 giải C cho các kịch bản văn học xuất sắc của các tác giả được bình chọn. Trong đó, 2 giải A được trao cho kịch bản kịch nói “Đôi mắt” của cố tác Vũ Dũng Minh và kịch bản chèo “Mối tình Điện Biên” của cố tác giả Lưu Quang Thuận.

trao 16 giai thuong cho cac kich ban van hoc xuat sac ve chien thang dien bien phu quan doi nhan dan
NSND Lê Tiến Thọ- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu và NSND Nguyễn Quang Vinh- Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn trao giải cho các tác giả

Ngoài các giải thưởng trên, Ban tổ chức vinh danh 11 kịch bản của các cố tác giả, tác giả đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật; được dàn dựng và biểu diễn thành công ở nước ta nhiều năm qua. Trong đó có thể kể đến các kịch bản như “Bắc Sơn”, “Những người ở lại” của cố tác giả Nguyễn Huy Tưởng; “Điều không thể mất”, “Lời thề thứ 9” của cố tác giả Lưu Quang Vũ; “Ni cô Đàm Vân”, “Hoàng Lan” của cố tác giả Học Phi; “Đại đội trưởng của tôi”, “Chị Nhàn” của cố tác giả Đào Hồng Cẩm; “Dòng sông ám ảnh” của cố tác giả Hồng Phi…

Theo Ban tổ chức, sau 3 tháng phát động (từ ngày 15/7 đến ngày 15/10), từ 79/91 kịch bản qua vòng sơ loại, Hội đồng thẩm định gồm 7 chuyên gia, trong đó Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhà văn Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương làm Chủ tịch đã nghiên cứu, đánh giá, xếp loại các tác phẩm để trao giải.

Các kịch bản đạt giải được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các hội chuyên ngành, các đơn vị nghệ thuật trên cả nước để phục dựng, tái tạo các tác phẩm kịch bản, tiếp tục phát huy sức mạnh, lan tỏa giá trị nhằm phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân, phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, thúc đẩy sự phát triển của văn học nghệ thuật.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá cao vai trò cầm cân nảy mực của Hội đồng bình chọn với uy tín nghề nghiệp và chuyên môn cao, đánh giá rất khách quan, công bằng. Cuộc bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam có kết quả thành công bước đầu là điều đáng mừng cho công tác quản lý nhà nước về văn học để có những bước thành công tiếp theo.

Cuộc bình chọn với tiêu chí là các kịch bản văn học đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu trong và ngoài nước ở nhiều thể loại khác nhau từ chèo, tuồng, cải lương, ca kịch, kịch nói, kịch thơ… Các tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc cho công chúng, có nội dung tư tưởng nghệ thuật, giá trị chân – thiện- mỹ và mang tính giáo dục cao; phản ánh được hiện thực chiến đấu, hy sinh, tổn thất bên cạnh những chiến thắng hào hùng của dân tộc trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Các tác phẩm cũng góp phần khắc họa những hình tượng cao cả, nhân văn, tình đoàn kết, quân dân của anh bộ đội cụ Hồ trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy lòng tự hào, ý chí quyết chiến, truyền thống yêu nước vẻ vang của dân tộc...

PV