Tranh chấp đền Đá Thiên thực chất chỉ là tranh chấp quyền thu tiền công đức?

Cập nhật: 18:46 | 21/08/2020
Tranh chấp ngôi đền Đá Thiên diễn ra những năm qua đã để lại nhiều hệ luỵ vô cùng tai hại. Lòng tin của dân với chính quyền giảm sút, mối quan hệ trong làng xóm, họ hàng rạn nứt. Doanh nghiệp đổ tiền vào mua đất rồi bỏ hoang. Nông dân bán ruộng không còn việc làm, an ninh trật tự địa phương mất ổn định...    
Linh từ Đá Thiên nơi tranh chấp giữa chính quyền thị trấn, doanh nghiệp và người dân

Khởi động dự án - Xuất hiện tranh chấp?

Từ năm 2006, bà Nguyễn thị Huyền người Quảng Ninh tự xưng là nhà “Tâm linh quốc gia “mơ thấy mộ ông Hoàng Bẩy được chôn cất ở đất Trại Cau Thái Nguyên nên đã tìm đến đây để “chỉ bảo” cho người dân nơi chôn cất ông Hoàng Bẩy?

Tại đồi Đá Thiên bà Hoàng thị Lý đã sinh sống ở đây từ lâu và hương khói cho ngôi mộ không có chủ dưới chân đồi gia đình khai phá và xây dựng nên nơi thờ cúng của gia tộc mình. Dần dà người dân tin vào sự linh thiêng của ngôi mộ nên khách thập phương xa gần kéo đến cúng lễ cầu may ngày càng đông đúc .

Là người hành nghề “Tâm linh” bà Huyền nắm bắt ngay được món lợi này. Bà đứng ra kêu gọi thành lập công ty Hoàng Gia Bẩy. vẽ ra dự án du lịch tâm linh ý đồ thôn tính ngôi đền có ngôi mộ này.

Do ở đây bà Lý xây dựng nơi thờ cúng của gia đình nên không chấp nhận giao cho dự án. Dự án không thực hiện được, nên tỉnh Thái Nguyên rút giấy phép đầu tư năm 2017.

Dự án không thành nhà “Tâm linh quốc gia” vô cùng “tiếc rẻ” nhưng vẫn cố níu kéo để chuyển ý tưởng này cho doanh nghiệp tư nhân Thiên phúc có địa chỉ tại tỉnh Ninh Bình. Địa danh “phát tâm” nhiều dự án tâm linh nổi đình, nổi đám trên toàn quốc.

Dự án du lịch văn hoá Đá Thiên ra đời từ năm 2018 vẽ ra số vốn đầu tư lên đến gần 800 tỷ đồng, viễn cảnh dự án vô cùng hấp dẫn. Dự án chỉ vừa mới bước vào giai đoạn chuẩn bị cho các thủ tục pháp lý song chủ đầu tư đã bộc lộ rõ ý đồ “mượn tay” chính quyền tạo ra tranh chấp để thôn tính ngôi đền?

Lộ rõ mục đích thu tiền thô bạo?

Dự án du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên triển khai trong tình trạng các thủ tục pháp lý chưa hoàn tất.

Nhân lực, vật lực, cho dự án chưa được chuẩn bị. Nhưng năm 2018 dự án vẫn bất chấp triển khai. Bên cạnh động tác mua vài ngàn mét vuông đất trồng rừng, đưa ra phương án dựng tượng trên đỉnh đồi. Nhà đầu tư gấp rút triển khai thôn tính ngôi đền theo kiểu “tay không bắt giặc” bất chấp quyền lợi của chủ ngôi đền này?

Cách đi để thôn tính ngôi đền có khác hơn so với doanh nghiệp tư nhân Hoàng Gia Bẩy trước đó bằng việc có đầu tư một phần tiền bạc mua sắm biển hiệu, bàn ghế, trang phục quần áo, két sắt thu tiền. Người của dự án trực tiếp thu và quản lý tiền (BQL lần thứ 3 do báo chí vào cuộc họ cho người khác thu tiền).

Phải chăng đây là mục tiêu của dự án?

Nhưng cả 2 dự án họ đều có chung một cách làm để thu tiền là:

-  “Mượn tay “chính quyền thông qua văn bản “Kiện toàn” Ban Quản lý đền Đá Thiên của chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ Nguyễn văn Thủy có nội dung yêu cầu đưa ông chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau làm Trưởng Ban Quản lý, đưa ông Đỗ khắc Thân giám đốc doanh nghiệp Thiên phúc làm Phó Ban Quản lý .

-  “Mượn tay” chính quyền tạo ra tranh chấp ngôi đền thông qua Ban Quản lý do chính quyền tự lập ra kèm theo qui chế hoạt động. Dùng con dấu chính quyền giao dịch huy động vốn và thu tiền công đức của đền về cho dự án của mình (báo Công lý có bài phản ánh sự việc này)?

-  “Lợi dụng” chính quyền thông qua việc tổ chức cưỡng chế trái pháp luật đưa Ban quản lý vào hoạt động để tước đoạt quyền lợi của người dân. Thực chất Ban Quản lý này không hoạt động gì khác ngoài việc “lập chốt”“ ngoài cổng đền thu tiền công đức của khách thập phương.

Như vậy, tranh chấp ở ngôi đền Đá Thiên thời gian qua. Không phải tranh chấp về đất đai, xây dựng ngôi đền (Bà Lý sử dụng ổn định đất từ năm 1967, Bà Lý xây dựng khu thờ tự này UBND thị trấn Trại Cau xác nhận). Nên bằng những quan sát bình thường cũng nhận biết được ở đây thực chất là tranh chấp quyền thu tiền công đức của khách thập phương diễn ra trong suốt thời gian dài qua.

Vậy số tiền thu của khách thập phương vừa qua là bao nhiêu, Ban Quản lý đã sử dụng như thế nào, có đúng với qui định của pháp luật không? Đang là dấu hỏi rất lớn của dư luận?

PV

  • Xin chờ trong giây lát...