Bà Rịa – Vũng Tàu:

Tranh cãi vụ đất người dân khai phá nhưng chính quyền cho là đất bao chiếm

Cập nhật: 11:11 | 12/06/2020
Báo điện tử Tầm Nhìn vừa nhận được phản ánh của ông Võ Văn Thanh (ngụ xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu) về việc gia đình ông mua hơn 4.800m2 đất một cách hợp pháp nhưng bị chính quyền địa phương thu hồi vì cho rằng đất bao chiếm, sang nhượng trái phép.  

Mòn mỏi đi đòi đất

Theo phản ánh của ông Thanh, năm 1989 ông cùng người nhà gồm ông Võ Văn Bình, bà Phạm Thị Tuân (mẹ ông) góp tiền mua 4.876m2 đất tại xã Phước Hải, huyện Long Đất, tỉnh Đồng Nai (nay là xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) từ bà Nguyễn Thị Kỹ. Trước khi mua ông cùng người nhà được biết đất này được gia đình bà Kỹ khai phá từ sau năm 1975 rồi cất nhà ở, trên đất trồng dừa, mãng cầu và nhãn. Do bệnh nặng không có tiền chữa trị nên bà Nguyễn Thị Kỹ phải cắt bán một phần lô đất cho ông, ông Bình và bà Tuân. Thời điểm ấy trong khu vực đất đai chưa ai có giấy tờ nên việc mua bán đất được lập bằng giấy tay.

Sau đó gia đình ông Thanh, ông Bình và bà Tuân cất nhà ở và được cấp giấy chứng nhận KT3 vào ngày 21/5/1990. Trên đất, các hộ có trồng nhiều loại cây để tạo thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong quá trình sử dụng đất những gia đình trên đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất đầy đủ cho nhà nước.

tranh cai vu dat nguoi dan khai pha nhung chinh quyen cho la dat bao chiem

Hơn 4.800m2 đất bị bỏ hoang hàng chục năm nay trong khi những hộ mua lại đất lại rơi vào cảnh thiếu đất sản xuất.  

Đến năm 1996 UBND huyện Long Đất (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ban hành Quyết định số 865/QĐ.UBH thu hồi diện tích 4.876m2 mà ông Thanh cùng người nhà mua từ bà Nguyễn Thị Kỹ. Việc thu hồi mảnh đất này khiến gia đình ông và các hộ khác rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì đây là mảnh đất duy nhất của ông và người thân có được để sản xuất nông nghiệp. Điều này cùng với lý do thu hồi thiếu thuyết phục, ông thay mặt người nhà gửi đơn khiếu nại, cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng nhưng không có kết quả.

Mãi đến năm 2018, sau hơn 20 năm ròng rã UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới chỉ đạo UBND huyện Đất Đỏ và UBND xã Lộc An tiến hành hoán đổi đất cho gia đình ông Thanh. Tuy nhiên ông cùng người nhà không đồng ý vì thửa đất hoán đổi này nằm sát kênh mương, bị ngập mặn, nhiễm phèn không thể sản xuất nông nghiệp, đồng thời không chuyển đổi mục đích sử dụng được. Vì vậy gia đình ông lại tiếp tục kêu cứu khắp nơi.

Đất khai phá hay bao chiếm?

Trong quyết định thu hồi diện tích đất 4.876 m2 đất nói trên, UBND huyện Long Đất đưa ra lý do ngắn gọn rằng phần diện tích đất này do bà Nguyễn Thị Kỹ bao chiếm rồi sang nhượng trái phép cho ông Võ Văn Thanh và Võ Văn Bình.

Sau đó đến ngày 7/5/1998 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Quyết định số 1042/QĐ-UB mới giải thích thêm là lô đất trên do nhà nước quản lý nằm trong vùng quy hoạch khu kinh tế mới Lộc An. Năm 1978 Ban Kinh tế mới Lộc An đã san lấp mặt bằng và phân bổ dân cư nhưng chưa thực hiện xong. Năm 1980 bà Nguyễn Thị Kỹ bao chiếm đất và sử dụng đến năm 1992 thì sang nhượng lại cho ông Võ Văn Bình. “Như vậy lô đất nói trên của nhà nước đã bị bao chiếm sử dụng và sang nhượng trái phép, UBND huyện Long Đất thu hồi đất để sử dụng theo quy hoạch là cần thiết và đúng pháp luât.”, công văn nêu.

tranh cai vu dat nguoi dan khai pha nhung chinh quyen cho la dat bao chiem
  • Nhiều người dân ký xác nhận nguồn gốc thửa đất do bà Nguyễn Thị Kỹ khai phá .

Nhiều người dân sinh sống lâu năm tại đây xác nhận thửa đất diện tích 4.876m2  trên do nhà bà Nguyễn Thị Kỹ khai phá từ năm 1975 sau đó bán lại cho anh em ông Bình, không phải đất bao chiếm như chính quyền địa phương nêu. Họ không hề biết đất trong khu vực này là đất công và có dự án gọi là khu kinh tế mới Lộc An bởi đa phần người dân đến đây khai phá đất từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước đều đã được cấp GCN QSDĐ, xung quanh khu đất bà Kỹ không có trường hợp nào bị thu hồi làm dự án.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đồng chồng bà Nguyễn Thị Kỹ tỏ ra bức xúc vì chính quyền địa phương nói vợ ông bao chiếm đất rồi sang nhượng trái phép. Vợ ông đã mất không còn đối chứng được nhưng ông còn nhớ rất rõ vợ chồng ông chính là những người đầu tiên đến vùng đất Lộc An khai hoang đất để trồng cây, cất nhà ở (trong năm 1975).

Đến năm 1982 do vợ chồng bất hòa nên dọn ra ở riêng, bà Kỹ được chia 4.876m2, phần còn lại ông Đồng sử dụng và đã được cấp GCN. Ông cũng chưa từng thấy có chính quyền địa phương đến đổ đất san lấp mặt bằng tại khu đất 4.876m2. Đến năm 1989 do bệnh nặng vợ ông phải bán đất cho ông Bình, ông Thanh để có tiền chữa trị. Sau đó vào năm 1990 thì bà mất, không phải là mua bán đất vào năm 1992 như tỉnh nêu bởi bà mất rồi thì còn làm gì mà mua bán được (?!). 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...