Trái đất đang làm cho mặt trăng bị "rỉ sét"

Cập nhật: 21:37 | 05/09/2020
Các nhà khoa học đã có phản ứng tương tự như bạn có thể đã làm khi họ đưa ra kết luận này. Xét cho cùng,điều đó là không thể xảy ra, không có oxy trên mặt trăng, một trong hai yếu tố thiết yếu để tạo ra rỉ sét, yếu tố còn lại là nước. Nhưng đã có bằng chứng.
trai dat dang lam cho mat trang bi ri set

Bản đồ nâng cao của hematit (bụi) trên mặt trăng, được hiển thị bằng màu đỏ bằng cách sử dụng hình chiếu cầu của mặt cận cảnh.

Tàu thăm dò mặt trăng của Ấn Độ, Chandrayaan -1, quay quanh mặt trăng vào năm 2008, thu thập dữ liệu dẫn đến nhiều khám phá trong nhiều năm, bao gồm cả tiết lộ rằng có các phân tử nước trên bề mặt của nó. Tàu thăm dò cũng mang theo một công cụ do NASA chế tạo có thể phân tích thành phần khoáng chất của mặt trăng. Khi các nhà nghiên cứu tại NASA và Viện Địa lý và Hành tinh Hawaii phân tích dữ liệu gần đây, họ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra dấu hiệu của hematit, một dạng ôxít sắt được gọi là gỉ. Có rất nhiều loại đá giàu sắt trên mặt trăng nhưng rỉ sét chỉ được tạo ra khi sắt tiếp xúc với oxy và nước.

Abigail Fraeman, nhà khoa học tại phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA cho biết: "Ban đầu, tôi hoàn toàn không tin điều đó. Nó không nên tồn tại dựa trên các điều kiện hiện có trên mặt trăng".

Không những không có không khí trên mặt trăng, mà còn tràn ngập hydro chảy từ mặt trời, mang theo gió mặt trời. Gỉ sét được tạo ra khi oxy loại bỏ các electron khỏi sắt; hydro làm ngược lại bằng cách thêm các electron, điều đó có nghĩa là gỉ sắt sẽ khó hình thành hơn trên mặt trăng giàu hydro. Shuai Li của Đại học Hawaii, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances cho biết: “Thật là khó hiểu. "Mặt trăng là một môi trường khủng khiếp để hematit hình thành."

Sau nhiều tháng nghiên cứu, Li và các nhà khoa học NASA nghĩ rằng họ đã phá được nó và câu trả lời cho bí ẩn nằm ở chính hành tinh của chúng ta...

BN

  • Xin chờ trong giây lát...