Trả lời 6 câu hỏi về coronavirus

Cập nhật: 06:51 | 10/03/2020
 Chỉ vài tháng trước, virus này không tồn tại ở người. Đến sáng thứ 2 ngày 9/3, nó đã giết chết hơn 3.800 người và lây nhiễm hơn 108.000 người khác trên toàn thế giới.    

Mỗi ngày, những câu hỏi về tiểu thuyết coronavirus bí ẩn được nêu ra. Mỗi ngày trong tuần, một số câu hỏi hàng đầu được lựa chọn giúp bạn có câu trả lời. Dưới đây là một số câu hỏi:

tra loi 6 cau hoi ve coronavirus
Hình ảnh minh hoạ

1. Tại sao lại lãng phí một bộ xét nghiệm trên người mà không có triệu chứng?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết :Một số người bị coronavirus nhẹ hoặc không có triệu chứng. Và trong một số trường hợp, các triệu chứng không xuất hiện cho đến 14 ngày sau khi nhiễm bệnh.Trong thời gian ủ bệnh đó, có thể nhiễm coronavirus từ người không có triệu chứng. Cũng có thể bạn có thể bị nhiễm coronavirus mà không cảm thấy bị bệnh và vô tình lây nhiễm cho người khác.Vì vậy, bất cứ ai đã tiếp xúc gần gũi với ai đó bị nhiễm coronavirus nên hỏi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc xét nghiệm. Bất cứ ai gần đây đi du lịch đến một phần của thế giới nơi coronavirus lan rộng cũng nên làm như vậy.

2. Làm thế nào một người có thể vượt qua coronavirus khi không có triệu chứng? Nếu không hắt hơi hoặc ho, làm thế nào họ có thể lây bệnh cho người khác?

Tiến sĩ Anne Rimoin, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng của UCLA cho biết; Thật dễ dàng cho những người không có triệu chứng với coronavirus; "Chắc chắn, khi bạn nói, đôi khi bạn sẽ khạc ra một chút," ; "Bạn sẽ dụi mũi, bạn sẽ chạm vào miệng, bạn sẽ dụi mắt. Sau đó bạn sẽ chạm vào các bề mặt khác, và sau đó bạn sẽ lây lan virus nếu bạn bị nhiễm và rơi vào tình trạng không có triệu chứng." Các bác sĩ nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa coronavirus không phải là đeo khẩu trang, vì chúng thường gây hại nhiều hơn là có lợi. Thay vào đó, mọi người nên rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên trong ít nhất 20 giây và ngừng chạm vào mặt - điều này khó hơn là nói.

tra loi 6 cau hoi ve coronavirus
Hình ảnh minh hoạ

3. Coronavirus có thể đi qua da và vào cơ thể không?

CDC nói : "Có thể một người nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào bề mặt hoặc vật có virus trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của họ, nhưng đây không phải là cách chính virus lây lan ". Thường xuyên hơn không, mọi người bị nhiễm coronavirus thông qua các giọt nước bọt được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.; "Những giọt này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc có thể được hít vào phổi". Tổ chức Y tế Thế giới khuyên bạn nên tránh xa bất cứ ai có thể bị nhiễm bệnh ít nhất 3 feet (1 mét).

4. Nếu một bệnh nhân coronavirus tiến triển thành viêm phổi, loại kháng sinh nào nếu được chứng minh là có hiệu quả?

Tổ chức Y tế thế giới cho biết : Không có kháng sinh nào có hiệu quả chống lại coronavirus vì bệnh là nhiễm virus chứ không phải nhiễm vi khuẩn."Tuy nhiên, nếu bạn nhập viện vì coronavirus, bạn có thể được dùng kháng sinh vì có thể đồng nhiễm vi khuẩn". Không có cách chữa trị cho coronavirus. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem thuốc remdesivir( một loại thuốc kháng virus) có thể hoạt động hay không, nhưng việc thử nghiệm loại thuốc đó mới chỉ bắt đầu. Hiện tại, bệnh nhân coronavirus được điều trị "hỗ trợ", nghĩa là cho uống nước, thuốc để hạ sốt và trong trường hợp nặng là bổ sung oxy, Trường Y Harvard cho biết : Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển một loại vắc-xin. Nhưng sẽ mất vài tháng trước khi các thử nghiệm lâm sàng bắt đầu và hơn 1 năm trước khi vắc-xin có thể có sẵn.

tra loi 6 cau hoi ve coronavirus
Hình ảnh minh hoạ

5. Nếu bị nhiễm coronavirus, bạn có thể sống sót và hồi phục không?

Chắc chắn rồi. Phần lớn những người bị coronavirus sống sót. Tuần trước, giám đốc của Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia ước tính tỷ lệ tử vong là "khoảng 2%". Nhưng tỷ lệ tử vong thực sự có thể thấp hơn nhiều, vì một số người sống sót sau coronavirus có thể chưa được xét nghiệm và có thể không báo cáo trường hợp của họ.

6. Sau khi hồi phục từ coronavirus, bệnh nhân hồi phục có miễn dịch với virus không?

Vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn. Nhưng các loại coronavirus khác, giống như những loại gây cảm lạnh thông thường, có thể cho chúng ta manh mối. Với "coronavirus lạnh thông thường, bạn thực sự không có khả năng miễn dịch tồn tại rất lâu và vì vậy chúng tôi không biết câu trả lời với coronavirus cụ thể này", Tiến sĩ Celine Gounder, giáo sư y khoa và các bệnh truyền nhiễm tại New Đại học Y khoa York nói: "Nếu bạn hồi phục, bạn có miễn dịch không? Và nếu bạn miễn dịch, điều đó kéo dài bao lâu? Và đó thực sự sẽ là một trong những thách thức với việc tìm ra vắc-xin là làm thế nào để bạn thực sự miễn dịch đủ lâu để bảo vệ bạn?

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...