Trả đũa Nga, Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán

Cập nhật: 17:48 | 01/09/2017
Giới chức Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco và 2 phái bộ thương mại ở Washington và New York để trả đũa việc Moscow buộc Washington cắt giảm nhân viên ngoại giao ở Nga.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Để tương xứng, chúng tôi yêu cầu Chính phủ Nga đóng cửa tổng lãnh sự quán tại San Francisco cùng 2 cơ sở ngoại giao ở Washington D.C. và thành phố New York". Người phát ngôn này cho biết thêm: "Các cơ sở cần hoàn tất đóng cửa vào ngày 2/9".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gọi điện thông báo quyết định này cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

tra dua nga my yeu cau dong cua lanh su quan
Tòa Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco 

Ngoại trưởng Sergei Lavrov lấy làm tiếc về quyết định của Washington và cho biết thêm rằng Moscow sẽ nghiên cứu kỹ các biện pháp của Mỹ và sẽ có phản ứng.

Phản ứng chi tiết hơn về vấn đề này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/9 khẳng định, cuộc khủng hoảng quan hệ Nga - Mỹ hiện nay không phải do Moscow khởi xướng.

"Moscow chưa bao giờ là người khởi xướng cuộc khủng hoảng quan hệ Nga - Mỹ hiện nay, cũng như những hạn chế khác nhau trong quan hệ song phương và các biện pháp trừng phạt kinh tế. Moscow luôn hành động một cách nhất quán phản đối cách làm như vậy", ông Dmitry Peskov khẳng định.

Ông Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin trước sau như một luôn mong muốn mối quan hệ tốt với Mỹ trên nguyên tắc cùng có lợi và tin cậy lẫn nhau, nhưng Moscow lấy làm tiếc trước lập trường thiếu tinh xây dựng của Mỹ, và không thể bỏ qua những biểu hiện không thân thiện, thù địch nhằm vào Nga.

Moscow hồi tháng 7 muốn Washington giảm 755 nhân viên ngoại giao, xuống còn 455 người, tương đương với số nhân viên ngoại giao của Nga ở Mỹ, đáp trả việc lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới với Nga.

Theo quan chức chính quyền Mỹ, tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco xử lý công việc ở 7 bang miền tây Mỹ. Nga còn có 3 lãnh sự quán ở New York, Seattle và Houston./.

  • Xin chờ trong giây lát...