Tp. Kon Tum: Ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tiếp tay phân lô bán nền?

Cập nhật: 09:55 | 24/03/2020
Từ nguồn gốc là đất nông nghiệp nằm tại địa chỉ thôn 2, xã Đăk Cấm, Tp. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) được UBND Tp. Kon Tum cho phép chuyển mục đich sử dụng đất vẽ ra " khu dân cư tương lai". Có hay không quyết định này đã tiếp tay cho phân lô bán nền nhằm mục đích trục lợi?
tp kon tum ra quyet dinh cho phep chuyen doi muc dich su dung dat tiep tay phan lo ban nen
" Khu dân cư tương lai" đang được xây dựng hạ tầng.

Thời gian qua, nhiều người dân Tp Kon Tum thông tin nhau về một " khu dân cư tương lai "có địa chỉ thôn 2, xã Đăk Cấm, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum), diên tích khoảng 6 hecta và được chia nhỏ ra hàng trăm lô. Để tìm hiểu rõ hơn về dự án này, chúng tôi đã tìm đến địa chỉ nói trên. Có mặt tại đây, được tận mắt chứng kiển thì khu đất này trước đây trồng cao su và đã được chặt bỏ để hình thành khu dân cư khi có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất..

Dự án này cách thành phố Kon Tum khoảng 3km và nằm bên trục tỉnh lộ 671. Nơi đây sát với tuyến đường tránh TP. Kon Tum đã được đầu tư xây dựng và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bên trong khu đất rộng hàng nghìn mét vuông đã được "chủ đầu tư" xây dựng nhiều tuyến đường rộng 6m đấu nối với tỉnh lộ 671. Trong những tuyến đường đó, có 1 con đường đã cơ bản hoàn thiện phần hành lang bằng bê-tông, các đường còn lại đã được chủ đầu tư định vị và tiếp tục khởi công xây dựng.

Về hạ tầng "khu dân cư" tương lai(?), rất nhiều ống cống được tập kết để chuẩn bị thi công hệ thống thoát nước. Tuy nhiên điện và hệ thống nước sạch chưa có.

Quá trình thực hiện bài viết này, chúng tôi liên hệ với người dân Tp Kon Tum và được biết, hiện tại có nhu cầu bán lô đất 10x26,7m nằm bên trong "khu dân cư" và đã chuyển đổi được 50m2 đất thổ cư với giá khoảng 320 triệu đồng.

tp kon tum ra quyet dinh cho phep chuyen doi muc dich su dung dat tiep tay phan lo ban nen
Những con đường được xây dựng sẵn chờ đấu nối với tỉnh lộ 671

Để làm rõ hơn về "khu dân cư tương lai" này, chúng tôi đã liên hệ với nhiều cơ quan ban ngành tỉnh Kon Tum và được một lãnh đạo cung cấp văn bản quan liên quan đến "khu dân cư" này.

Cụ thể, ngày 16/10/2019, UBND Thành phố Kon Tum ban hành Quyết định số 2560/QĐ-UBND do phó chủ tịch UBND Tp. Kon Tum Nguyễn Văn Điệu ký cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Các điều khoản trong quyết định nêu rõ: Cho phép ông Trần Văn Mão và bà Nguyễn Thị Mùi, địa chỉ tại 45 Duy Tân, phường Duy Tân, TP.Kon Tum, đang sử dụng thửa đất số 111, thuộc tờ bản đồ số 02 tại xã Đăk Cấm, Thành phố Kon Tum được chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích đất ở nông thôn đối với diện tích 4000m2 (bốn nghìn mét vuông).Thời hạn sử dụng đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng là lâu dài.

Vị trí, ranh giới thửa đất được chuyển mục đích sử dụng được xác định theo tờ trích lục bản đồ số 02 tỷ lệ 1/5000 do Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai Thành phố Kon Tum lập ngày 2/10/2017.

Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum có trách nhiệm thông báo cho người sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất, phí và lệ phí. Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Thông báo cho Văn phòng đăng kí đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường để chỉnh lý hồ sơ địa chính. Quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với ông Trần Văn Mão và bà Nguyễn Thị Mùi

Về nguồn gốc, khu đất rộng 6ha này được ông Huỳnh Nuôi và ông Bùi Quang Nhật (trú tại tỉnh Đắk Lắk) mua lại của ông Mão và bà Mùi và nhờ ông Mão, bà Mùi đứng tên để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi chuyển đổi được, 2 ông Huỳnh Nuôi và ông Bùi Quang Nhật đã băm nhỏ khu đất, mở đường và tự vẽ ra "khu dân cư tương lai" để phân lô, bán nền. Điều này là trái với các quy định bởi các con đường bên trong "khu dân cư" đấu nối với tỉnh lộ 671 đều chưa được UBND tỉnh Kon Tum và Sở GTVT cấp phép.

tp kon tum ra quyet dinh cho phep chuyen doi muc dich su dung dat tiep tay phan lo ban nen
tp kon tum ra quyet dinh cho phep chuyen doi muc dich su dung dat tiep tay phan lo ban nen
Quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND Tp Kon Tum

Điều đáng nói là cũng trong vụ việc tương tự, khi năm 2018 trên địa bàn tỉnh Gia Lai xảy ra tình trạng : Không những chính quyền buông lỏng quản lý đất đai mà còn có dấu hiệu tiếp tay để cho một số cá nhân, doanh nghiệp thao túng phân lô, bán nền nhằm thu lợi bất chính, phá vỡ tổng thể quy hoạch của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai kiên quyết chỉ đạo xử lý những cán bộ để xảy ra vi phạm. để lập lại kỷ cương.

Cụ thể, nội dung: " Kết luận thanh tra số 2045/KL – UBND đã chỉ rõ các sai phạm trên địa bàn thành phố Pleiku có tới 1.523 thửa đất tách không đúng quy định của Luật Đất đai 2013, trong đó có 351 thửa được hợp thức hóa chuyển đổi thành đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Tổng cộng có 21 vị trí của 10 phường, xã bị san lấp, phân lô, bán nền với hơn 33 ha (chính xác là 332.477,6 m2). Trong đó, phân lô, tách thửa là 321.023,6m2. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), Phòng TNMT, UBND thành phố Pleiku đã thao túng, tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp bất động sản tách thửa trên đất nông nghiệp ở 18 vị trí. Mỗi vị trí được tách có diện tích thấp nhất từ 1.000m2 – 100.000m2. Do đó có tới 1.532 thửa đất để phân lô, bán nền trái với quy định của pháp luật."

Có hay không những cá nhân, tổ chức " tiếp tay" "vẽ ra khu dân cư ảo" tại địa chỉ thôn 2, xã Đăk Cấm, Tp. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) nhằm mục đích trục lợi, báo Điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Hà Đăng- Thái Vân

  • Xin chờ trong giây lát...