TP Kon Tum: 78 ngôi nhà xây dựng không phép tại phường Duy Tân

Cập nhật: 08:32 | 14/09/2019
Bằng cách này hay cách khác, việc đưa ra phương án khắc phục thực trạng xây dựng nhà không phép, sử dụng đất không đúng mục đích chỉ là cái cớ để đối phó dư luận, che đậy công tác quản lý đất đai yếu kém trên địa bàn…
tp kon tum 78 ngoi nha xay dung khong phep tai phuong duy tan
Trách nhiệm người đứng đầu sẽ xử lý thế nào?

Như báo Tầm nhìn đã đưa tin, phường Duy Tân (TP Kon Tum) "làm lơ cho xây dựng không phép tràn lan", khi để hàng loạt ngôi nhà được xây dựng không cần giấy phép, hàng loạt hộ dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không có sự can thiệp của cơ quan chức năng địa phương.

Điều đó cho thấy, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính công tác quản lý đất đai của phường Duy Tân, mặc nhiên để thực trạng diễn ra, không đưa ra phương án giải quyết ngay từ khi vấn đề manh nha. Chỉ có người đứng đầu quản lý các vấn đề diễn ra trên địa bàn phường, mới có thể giải thích vì sao để thực trạng trên xảy ra.

tp kon tum 78 ngoi nha xay dung khong phep tai phuong duy tan
Có hay không chính quyền bao che cho việc xây dựng không phép?

Trên địa bàn phường Duy Tân, có tổng cộng 78 ngôi nhà xây dựng vi phạm từ các tổ 1, 2, 3, 10. Không có lý do gì hàng chục ngôi nhà được xây lên mà chính quyền địa phương không nắm bắt và đưa ra biện pháp ngăn chặn. Điển hình của tình trạng "vô tư" xây dựng là tuyến đường Đặng Thái Tuyến, khi tồn tại rất nhiều nhà ở xây dựng trái phép, không có đất thổ cư. Không những thế, đất nằm ngoài quy hoạch khu dân cư cũng vẫn có nhà ở được xây dựng kiên cố tồn tại nhiều năm liền.

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo phường Duy Tân cung cấp thông tin khắc phục bằng cách thực hiện Phương án 12 của UBND thành phố Kon Tum. Đó là việc "Xác định nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp nhưng chưa chuyển sang mục đích sử dụng sang đất ở tại 10 phường trên địa bàn thành phố". Theo đó, hiện tại đã có 12 hộ hoàn thành nghĩa vụ theo phương án đã nêu, 38 hộ trong trạng thái chưa nộp hồ sơ, và các hộ còn lại chuyển CNVPĐK đất đai thành phố và va vướng tranh chấp.

tp kon tum 78 ngoi nha xay dung khong phep tai phuong duy tan
Những căn nhà không phép tiếp tục được xây cất để rồi sau đó hợp thức hóa cho tồn tại!

Việc để xảy ra tràn lan các hộ dân xây dựng nhà ở không phép, sử dụng đất không đúng mục đích sau đó " đối phó" bằng Phương án 12 nói trên. Ngoài mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến sai phạm xảy ra trên địa bàn phường, còn để che đậy sự bao che trong công tác quản lý đất đai của chính người đứng đầu.

Cần đặt ra trách nhiệm xử lý người đứng đầu như thế nào, ai làm ngơ, bao che cho những sai phạm xảy ra(?). Vì vậy cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cơ quan chức năng Tp Kon Tum.

Báo Điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Anh

  • Xin chờ trong giây lát...