Tổng Cục Hải Quan:

Tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2020 ước đạt 145,78 tỷ USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2019

Cập nhật: 15:03 | 03/08/2020
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 7 tháng đầu năm 2020 ước đạt 285,1 tỷ USD, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 145,78 tỷ USD, tăng 0,2% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 139,32 tỷ USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2019.    

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2020 ước tính thặng dư 6,46 tỷ USD.

- Trong tháng 7 năm 2020, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 45 tỷ USD, tăng 4% so với tháng trước; trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 23 tỷ USD, tăng 1,9% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 22 tỷ USD, tăng 6,2%. So với cùng kỳ năm 2019, trị giá xuất khẩu của cả nước tăng 0.3% và trị giá nhập khẩu giảm 2,9%.

Với diễn biến trên, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 7/2020 ước tính thặng dư 1 tỷ USD.

* Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: Dầu thô; Quặng các loại.

* Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: Xăng dầu các loại; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy móc thiết bị, dụng cụ & phụ tùng; Sắt thép các loại; Ô tô nguyên chiếc các loại.

tong tri gia xuat khau hang hoa viet nam trong 7 thang dau nam 2020 uoc dat 14578 ty usd tang 02 so voi cung ky nam 2019
Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: Xăng dầu các loại; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy móc thiết bị, dụng cụ & phụ tùng; Sắt thép các loại; Ô tô nguyên chiếc các loại

 Triển khai phòng chống dịch Covid-19:

Các giải pháp và chính sách đã triển khai

Trong 7 tháng đầu năm 2020, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nước trong đó có Việt Nam đã có giai đoạn triển khai nhiều giải pháp quyết liệt phòng chống dịch. Để nắm bắt kịp thời các vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã tổ chức các cuộc họp và họp trực tuyến với một số hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố hàng ngày báo cáo tình hình, những vướng mắc phát sinh về Tổng cục để kịp thời có phương án xử lý đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa, cụ thể :

  1.  Đối với hoạt động tại các sân bay:

Tổng cục Hải quan có văn bản chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố có các sân bay quốc tế tạo thuận lợi về thủ tục khách xuất nhập cảnh, phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố giải tỏa nhanh hành khách, một mặt vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, một mặt vẫn tuân thủ pháp luật hải quan. Các cửa khẩu sân bay quốc tế triển khai thông quan nhanh hàng hóa, đặc biệt là hàng viện trợ của Chính phủ nước ngoài cho Việt Nam trong phòng, chống dịch, cũng như của Việt Nam viện trợ cho một số quốc gia.

  1.  Đối với các tỉnh biên giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa một số cửa khẩu phụ, lối mở cũng như hạn chế thông quan tại các cửa khẩu quốc tế, hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tổ chức các cuộc hội đàm song phương với cơ quan chức năng của nước bạn để một mặt tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương, nhưng vẫn kiểm soát, hạn chế được việc lây lan của dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, đặc biệt của phía Trung Quốc để giải tỏa ách tắc tại các khu vực cửa khẩu, thúc đẩy hàng nông sản Việt Nam sang Trung Quốc, đồng thời tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu linh kiện, nguyên liệu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Qua đó, một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trên cơ sở các văn bản của Tổng cục cũng như tình hình thực tế,cụ thể:

  1. Đối với việc thực hiện giãn, giảm kiểm tra trong năm 2020:

Để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn và tập trung vào sản xuất kinh doanh, ngành Hải quan đã triển khai thực hiện giãn, giảm kiểm tra trong năm 2020 theo tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc trong toàn Ngành dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, chỉ thực hiện tập trung vào trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng.

  1. Đối với khó khăn của doanh nghiệp trong vấn đề nộp bản gốc Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 47/2020/TT-BTC ngày 27/5/2020, trong đó có một số giải pháp tháo gỡ như: (i) Gia hạn thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cụ thể là doanh nghiệp được nộp C/O trong thời gian hiệu lực của C/O là 01 năm kể từ ngày cấp (quy định trước là 30 ngày); (ii) Chấp nhận C/O sử dụng chữ ký, con dấu điện tử hoặc bản chụp/bản scan C/O để nộp cơ quan hải quan (trước đây quy định là bản gốc); (iii) Áp dụng cho các tờ khai hải quan nhập khẩu đăng ký từ ngày 23/1/2020 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố hết dịch COVID-19.

 5. Việc sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu

Nhận được một số phản ánh của doanh nghiệp nêu khó khăn liên quan đến sử dụng mã vạch gắn trên hàng hóa xuất khẩu, căn cứ ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu trong giai đoạn dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 4/3/2020, Tổng cục Hải quan hướng dẫn và yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố: (i) Khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, công chức hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài. (ii) Người khai hải quan chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa, bao bì sản phẩm xuất khẩu. (iii) Về việc ủy quyền sử dụng mã nước ngoài, bằng chứng cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chủ sở hữu mã nước ngoài ủy quyền sử dụng bao gồm một trong các hình thức sau: Văn bản ủy quyền, thư ủy quyền hoặc hợp đồng gia công hoặc thư điện tử ủy quyền hoặc các hình thức ủy quyền khác được quốc tế công nhận, có ký tên và đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các tài liệu cung cấp. (iv) Cơ quan Hải quan không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp trong thông quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra, điều tra các vụ án phát hiện doanh nghiệp xuất khẩu chưa có văn bản xác nhận hoặc ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài thì có văn bản thông báo cụ thể cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng biết để xử lý theo quy định.

tong tri gia xuat khau hang hoa viet nam trong 7 thang dau nam 2020 uoc dat 14578 ty usd tang 02 so voi cung ky nam 2019
 TCHQ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ rà soát các quy định hiện hành thực tế triển khai và có hướng dẫn các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện thống nhất, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý (Ảnh minh họa)

6. Trình Bộ ban hành 02 quyết định (Quyết định số 155/QĐ-BTC ngày 07/02/2020, Quyết định số 436/QĐ-BTC ngày 27/3/2020 ban hành Danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời có văn bản hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục miễn thuế, chế độ báo cáo đối với hàng hóa được miễn thuế.

7.  TCHQ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ rà soát các quy định hiện hành thực tế triển khai và có hướng dẫn các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện thống nhất, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý, cụ thể:

- Về chứng từ chứng minh vận tải trong trường hợp hàng hóa quá cảnh, chuyển tải qua nước không phải là thành viên trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP: (i) Không yêu cầu phải nộp chứng từ chứng minh đối với trường hợp hàng hóa được vận chuyển nguyên container, nguyên chì từ nước xuất khẩu đến khi đến Việt Nam; (ii) Chấp nhận vận đơn chủ cho từng chặng, vận đơn thứ cấp nếu trên vận đơn thứ cấp thể hiện hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu.(iii) Không xử phạt vi phạm hành chính đối với phương tiện vận tải quá thời hạn tái nhập, tái xuất theo quy định nếu có tài liệu xác định thuộc trường hợp bất khả kháng do Chính phủ Lào áp dụng biện pháp tạm dừng xuất nhập cảnh hoặc người điều khiển phương tiện vận tải bị áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại thời điểm phương tiện vận tải phải tái xuất, tái nhập.

- Không yêu cầu người khai hải quan phải nộp chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan theo quy định là bản chụp; không yêu cầu phải ký tên, đóng dấu trên các chứng từ này khi gửi qua hệ thống;

- Cho phép vận chuyển hàng hóa, máy móc, thiết bị, nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất từ phía Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai đến nhà máy của Tổng công ty khoáng sản TKV và Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung tại Lào Cai.

- Ban hành Quyết định 1471/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan về Quy trình lựa chọn, kiểm tra hàng hóa XNK bằng máy soi, có hiệu lực từ ngày 15/6/2020. Đây là một biện pháp để xác định các nghi vấn về tính đồng nhất của hàng hóa, số lượng, chủng loại hàng hóa so với khai báo, phát hiện nghi vấn hàng hóa buôn lậu nhưng vẫn đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa.

- Triển khai thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia và giám sát tự động tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Về xuất, nhập khẩu khẩu trang và các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh:

Tổng cục Hải quan đã kịp thời ban hành công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu khẩu trang và các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh (như việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid 19 theo Nghị quyết 20/NQ-CP của Chính phủ; việc cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế theo Nghị quyết 60/NQ-CP của Chính phủ; Tạo thuận lợi về mặt thủ tục và hồ sơ hải quan đối với các lô hàng viện trợ của Chính phủ nước ngoài cho Việt Nam, cũng như của Việt Nam viện trợ cho một số quốc gia trong phòng, chống dịch.

Tình hình thu ngân sách nhà nước (NSNN)

Số thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu từ ngày 01/07 đến ngày 31/07/2020 đạt 25.010 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đến ngày 31/07/2020 đạt 174.603 tỷ đồng, bằng 51,7% dự toán, bằng 49,2% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 15,48% so với cùng kỳ năm trước (206.586 tỷ đồng).

tong tri gia xuat khau hang hoa viet nam trong 7 thang dau nam 2020 uoc dat 14578 ty usd tang 02 so voi cung ky nam 2019
Số thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu từ ngày 01/07 đến ngày 31/07/2020 đạt 25.010 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đến ngày 31/07/2020 đạt 174.603 tỷ đồng, bằng 51,7% dự toán, bằng 49,2% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 15,48% so với cùng kỳ năm trước (206.586 tỷ đồng) (ảnh minh họa)

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tình hình chung: Sau khi Chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp kích thích phát triển kinh tế, cho phép mở lại các cửa khẩu phụ biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có dấu hiệu gia tăng. Mặt hàng vi phạm chủ yếu gồm: đường cát, thuốc lá, bia, sữa bột, thuốc tân dược, mỹ phẩm, đồ điện tử mới, gia cầm, sản phẩm gia cầm, sừng động vật… được các đối tượng vận chuyển qua các tuyến: hàng không, cảng biển, bưu điện, đường mòn, lối mở biên giới đường bộ.

Hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy diễn ra rất phức tạp có chiều hướng tăng hơn so với tháng trước. Trong tháng tuyến hàng không bưu điện đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển ma túy. Trên tuyến biên giới như các tỉnh Điện Biên, Nghệ An, Tây Ninh…tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vào Việt Nam vẫn còn rất nóng và thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi và số lượng ma túy bị bắt giữ lớn…

Kết quả: Tính từ 16/06/2020 đến 15/07/2020, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 1.081 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 111,884 tỷ đồng; Số thu ngân sách đạt 67,118 tỷ đồng, Hải Quan khởi tố 04 vụ; chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 10 vụ.

Liên Minh

  • Xin chờ trong giây lát...