Tổng thống Trump trước nguy cơ bị luận tội

Cập nhật: 22:09 | 23/08/2018
Hai nhân vật thân tín, có ảnh hưởng trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của ông Trump dính dáng đến pháp luật khiến nhiều người nghĩ đến khả năng vị Tổng thống tỷ phú này phải đối mặt bị luận tội do có các hành vi vi phạm tài chính trong tranh cử.  

Từ 16h đến 17h ngày 21/8 (giờ Mỹ), hai "quả bom" rắc rối pháp lý cùng có khả năng để lại hậu quả nặng nề đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump lần lượt "kích nổ".

Paul Manafort, người từng có 5 tháng lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016, bị tòa án Virginia tuyên có tội đối với 8 cáo buộc về gian lận tài chính.

tong thong trump truoc nguy co bi luan toi
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội

Không lâu sau đó, tại tòa án Manhattan ở New York, cựu luật sư riêng của Trump và gia đình là Michael Cohen nhận tội với 8 tội danh liên quan đến sai phạm quy định tài chính bầu cử năm 2016, gian lận thuế và báo cáo tài chính sai sự thật.

Ông cũng thừa nhận trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2016 đã từng bàn luận hoặc trả tiền để ém nhẹm bê bối tình ái giữa Trump và 2 người phụ nữ. Cohen cho biết ông hành động dựa trên sự chỉ đạo và phối hợp của một ứng viên tổng thống - ám chỉ ông Trump.

Dù không trực tiếp nêu tên của ứng viên này, nhưng rõ ràng ai cũng hiểu nhân nhân vật được đề cập chính là Donald Trump.

Ngay hôm sau, Tổng thống Trump lên Twitter phản bác, nói hành vi vi phạm tài chính trong tranh cử của ông Cohen "không phải là tội hình sự", dù các công tố viên và chính cựu luật sư Cohen khẳng định ngược lại. Ông Trump cũng không đưa ra bất kỳ bằng chứng gì cho lập luận của mình.

Ông Rudy Giuliani, luật sư hiện tại của Tổng thống Trump, cho rằng về bản chất, sự dàn xếp giữa ông Cohen và 2 phụ nữ trên là chuyện cá nhân và hoàn toàn không liên quan đến chiến dịch tranh cử.

Với những sự kiện này, Tổng thống Donald Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội. Washington Post đưa ra giải thích về quyền tạm miễn truy tố hình sự của tổng thống Mỹ và việc bị luận tội có thể khiến ông Trump bị phế truất như thế nào.

Hiến pháp Mỹ không đề cập đến vấn đề này. Nhiều chuyên gia luật pháp cho rằng tổng thống Mỹ không thể bị truy tố khi đang tại chức, và nếu một tổng thống phạm tội hình sự, biện pháp xử lý thích hợp là luận tội (impeachment).

Tòa Tối cao Mỹ không quy định một tổng thống tại vị có thể bị kết tội hình sự hay không, nhưng trong một văn bản năm 2000, Bộ Tư pháp Mỹ kết luận quy trình tố tụng hình sự sẽ gây trở ngại đến việc điều hành đất nước của tổng thống.

Ngược lại, một số chuyên gia cho rằng tổng thống đang tại vị vẫn có thể bị truy tố với lập luận không ai được quyền đứng trên pháp luật.

Trong lịch sử, hai tổng thống Mỹ từng bị luận tội là cựu tổng thống Andrew Johnson, bị luận tội vào năm 1868, và cựu tổng thống Bill Clinton, bị luận tội vào năm 1998. Trong cả 2 trường hợp, số đông Thượng nghị sĩ đều không thông qua quyết định phế truất và hai tổng thống trên được giữ chức vụ.

Phản ứng về những thông tin có thể bị luận tội, ông Trump ngày 23/8 cảnh báo nền kinh tế sẽ sụp đổ nếu Tổng thống bị luận tội.

“Tôi không nghĩ làm thế nào mà quý vị có thể luận tội một người đã làm việc rất tốt”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News được phát sóng ngày 23/8.

“Nếu tôi bị luận tội, tôi nghĩ thị trường sẽ sụp đổ, tôi nghĩ tất cả mọi người sẽ trở nên nghèo nàn. Nếu quý vị từ bỏ suy nghĩ đó, quý vị sẽ được chứng kiến những con số mà không ai có thể tin được”, ông Trump nói, ngụ ý tới viễn cảnh đưa nền kinh tế Mỹ phát triển vượt bậc trong trường hợp ông không bị luận tội.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump tự tin đánh giá mình ở mức “A+” khi được yêu cầu tự chấm điểm cho phần thể hiện của mình kể từ khi nhậm chức đến nay. Tổng thống lấy dẫn chứng về việc bổ nhiệm thành công thẩm phán tòa án tối cao Neil Gorsuch và khẳng định ông Brett Kavanaugh, người vừa được ông Trump đề cử vào vị trí thẩm phán tòa án tối cao tiếp theo, sẽ sớm được phê chuẩn.

“Tôi tự cho mình điểm A+. Tôi không nghĩ là có bất kỳ tổng thống nào làm được như những gì tôi từng làm… Chúng tôi thậm chí chưa đủ 2 năm (nhiệm kỳ). Tuy nhiên cắt giảm thuế ở mức cao nhất trong lịch sử. Chúng ta sắp có hai thẩm phán tòa án tối cao tuyệt vời. Tôi chắc chắn rằng thẩm phán Kavanaugh sẽ được phê chuẩn. Thẩm phán Gorsuch là một ngôi sao. Nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử. Điều duy nhất tôi làm chưa tốt là làm cho giới báo chí đưa tin công bằng về tôi”, ông Trump nói.

“Tôi đã nới lỏng, tôi đã xóa bỏ các quy định, cắt giảm thuế là điều tuyệt vời. Nhưng ngay cả trước khi cắt giảm thuế, từ những ngày đầu tiên (của nhiệm kỳ), tôi đã tháo dỡ các quy định. Tôi đã phê chuẩn dự án đường ông, 48.000 việc làm. Tôi đã làm được rất nhiều việc”, ông Trump nhắc lại một loạt thành tựu sau hơn một năm nhậm chức.

Cũng theo Tổng thống Trump, nếu cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử năm 2016, giành chiến thắng, nước Mỹ sẽ không thể được như bây giờ./.

Nam Khánh