Tổng thống Trump ký gói kích thích lịch sử trị giá 2 nghìn tỷ đô la

Cập nhật: 11:07 | 28/03/2020
Tổng thống Donald Trump đã ký một gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la khi công chúng Mỹ và nền kinh tế Mỹ chống lại sự lây lan tàn khốc của Covid-19.
tong thong trump ky goi kich thich lich su tri gia 2 nghin ty do la
Hình ảnh Tổng thống Donald Trump

Đạo luật sâu rộng này là gói viện trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nó đại diện cho một sự “bơm” tài chính khổng lồ vào một nền kinh tế đang gặp khó khăn với các điều khoản nhằm giúp công nhân Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ và các ngành công nghiệp vật lộn với sự gián đoạn kinh tế.

Hạ viện hồi đầu ngày đã phê chuẩn dự luật thông qua Thượng viện, khắc phục kịch tính vào phút cuối bằng cách sử dụng một động thái thủ tục bất thường,nhằm ngăn chặn yêu cầu của một đảng Cộng hòa bảo thủ để buộc các thành viên bỏ phiếu trực tiếp.

Đảng Cộng hòa Dân biểu Thomas Massie của Kentucky, đã gây phẫn nộ cho các thành viên của cả 2 bên bằng cách đưa họ trở lại Washington trong bối cảnh không chắc chắn về việc; liệu ông có yêu cầu bỏ phiếu gọi toàn bộ hay không? Sự không chắc chắn đó đã buộc nhiều người phải đi lại trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, chỉ đơn giản là từ chối yêu cầu của ông ta để đảm bảo thông qua biện pháp nhanh chóng vào thứ 6.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hạ viện đã có thể từ chối Massie một giây đủ để ủng hộ một cuộc bỏ phiếu điểm danh khi ông đưa ra yêu cầu vắn tắt và cho phép Hạ viện chấp thuận gói bằng cách bỏ phiếu bằng lời nói. Nhưng các thành viên vẫn phải quay lại Washington để thiết lập việc biểu quyết và từ chối nỗ lực này.

Các yếu tố chính của gói bao gồm; gửi séc trực tiếp cho các cá nhân và gia đình, mở rộng lớn trợ cấp thất nghiệp, tiền cho các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và khoản vay 500 tỷ đô la cho các công ty gặp khủng hoảng.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...