Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ gánh chịu các hậu quả nếu 'cố ý' gây ra COVID-19

Cập nhật: 11:39 | 19/04/2020
Ngày 18/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Trung Quốc "sẽ phải gánh chịu các hậu quả nếu cố ý" làm bùng phát đại dịch Covid-19.
tong thong my canh bao trung quoc se ganh chiu cac hau qua neu co y gay ra covid 19
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Tình trạng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung đang ngày một dâng cao trong bối cảnh giới chuyên gia đang kêu gọi hợp tác toàn cầu để vượt qua cơn khủng hoảng COVID-19.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng ngày 18-4 (giờ Mỹ), ông Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Trung Quốc đáng lẽ đã có thể ngăn dịch bệnh này khởi phát, vì thế mà toàn thế giới đang phải gánh chịu. Nếu đó là sai sót thì sai sót vẫn là sai sót. Nhưng nếu họ cố ý, theo tôi, họ phải gánh chịu các hậu quả", ông Trump tuyên bố. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không nói rõ về các biện pháp cụ thể quốc gia này có thể thực hiện đối với Trung Quốc.

Hôm 16-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho biết ông tin rằng lãnh đạo Trung Quốc đã đánh lừa và thiếu minh bạch về tình trạng bùng phát dịch bệnh COVID-19. Ông Esper đã lặp lại chi tiết "virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ Trung Quốc" và tuyên bố đến nay vẫn không tin Trung Quốc đang trung thực.

Washington và Bắc Kinh đã liên tục lời qua tiếng lại công khai vì dịch bệnh.Tổng thống Trump cùng các quan chức Mỹ khác gần đây có những chỉ trích Trung Quốc liên quan đến Covid-19. Và Washington cũng kịch liệt bác bỏ các cáo buộc từ phía quan chức Trung Quốc rằng quân đội Mỹ phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

PV

  • Xin chờ trong giây lát...