TỔNG CỤC HẢI QUAN:

Tổng Cục Hải Quan tổ chức cuộc họp báo về tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống ma túy

Cập nhật: 19:21 | 17/05/2019
Hôm nay, ngày 17/05/2019, tại trụ sở Tổng Cục Hải Quan, đã diễn ra buổi họp báo về chuyên đề: "Công tác phòng chống ma túy của ngành Hải Quan", dưới sự chủ trì của Cục Điều tra chống buôn lậu (đại diện: Cục trưởng Nguyễn Phi Hùng) cùng với sự tham gia củ Văn phòng Bộ Tài Chính, các đơn vị Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải Quan, các cơ quan báo chí.

Cụ thể, Thời gian vừa qua, cùng với sự hội nhập phát triển, giao lưu thương mại quốc tế thì hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu. Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy từ các trung tâm ma túy ở khu vực “Tam giác vàng”, “Trăng lưỡi liềm” ở Châu Á và Nam Mỹ vào Việt Nam và đi các quốc gia khác. Tội phạm ma tuý trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm với tính chất, phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động; chúng trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, vận chuyển ma tuý bằng nhiều loại phương tiện khác nhau và sẵn sàng dùng nhiều loại vũ khí “nóng” chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. Nổi lên là các đối tượng người có quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan, Lào móc nối với các đối tượng ở trong nước để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển qua biên giới thông qua các đường mòn, lối mở, qua hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để cất giấu các chất ma túy từ Lào, Cămpuchia và từ châu Mỹ, châu Phi vào Việt Nam.

tong cuc hai quan to chuc cuoc hop bao ve tinh hinh va ket qua thuc hien nhiem vu dau tranh phong chong ma tuy
Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng chủ trì cuộc họp báo về chuyên đề công tác phòng chống ma túy của ngành Hải Quan ngày 17/05/2019

Tình hình cụ thể:

- Tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc: Ma tuý là Hêroin vẫn được bọn tội phạm mua bán, vận chuyển từ Lào vào Việt Nam, sau đó vận chuyển qua các đường mòn, lối mở, trong đó có cả các cửa khẩu biên giới sang Trung Quốc; các loại ma túy tổng hợp như: Metamphetamine, Ketamine, thuốc lắc... được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam đi vào các tỉnh nội địa. Đáng chú ý, nhiều nguồn tin cho biết: hiện nay, tội phạm sản xuất ma tuý tổng hợp ở Trung Quốc đã chuyển địa bàn sang Myanmar và Lào để tổ chức sản xuất các loại ma tuý tổng hợp, sau đó tìm cách đưa về Việt Nam qua biên giới các tỉnh giáp với Lào và Cămpuchia.

- Tuyến biên giới Việt Nam - Lào: Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý là Hêroin và các loại ma tuý tổng hợp diễn biến phức tạp. Các loại ma tuý tổng hợp dạng đá, trước đây hầu như ít được giao dịch, mua bán, vận chuyển trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, nhưng từ giữa năm 2017 đến nay tình trạng mua bán, vận chuyển các loại ma tuý tổng hợp dạng viên và dạng đá kèm theo Hêroin với số lượng lớn từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Việt Nam có chiều hướng gia tăng, một phần sử dụng trong nước, phần lớn tiếp tục được vận chuyển sang nước thứ 3 tiêu thụ, chủ yếu là Trung Quốc.

- Tuyến biên giới Việt Nam - Cămpuchia: Lợi dụng việc qua lại 2 bên biên giới Việt Nam - Cămpuchia dễ dàng, bọn tội phạm ma tuý móc nối với các đối tượng Việt kiều hoặc làm ăn, buôn bán ở Cămpuchia, các đối tượng là cư dân biên giới thăm thân, du lịch, không nghề nghiệp, lao động tự do... thường xuyên qua lại hai bên biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép Hêroin, ma tuý tổng hợp, Cần sa từ Cămpuchia vào Việt Nam tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, thậm chí vận chuyển ra phía Bắc tiêu thụ.

- Tuyến hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh: Tội phạm ma tuý thường xuyên lợi dụng hình thức vận chuyển hàng hoá qua đường hàng không, tuyến bưu điện quốc tế, chuyển phát nhanh để vận chuyển trái phép các chất ma tuý, với nhiều thủ đoạn tinh vi: Chia nhỏ số lượng ma túy trà trộn vào hàng hóa khai báo là thực phẩm, mỹ phẩm, các loại bánh kẹo, trà sâm, đồ hộp, giày dép, vách thùng catton, loa điện tử, hộp đựng đồ chơi, cất giấu trong người, trong hành lý ký gửi theo các chuyến bay từ các nước Châu Âu, Mỹ, Canađa, Thái Lan, Lào, Campuchia… về Việt Nam dưới dạng quà biếu, quà tặng với tên, địa chỉ của người nhận không rõ ràng, thường là không có thật và tìm cách liên lạc, cử người móc nối để nhận hàng. Nếu bị phát hiện thì tìm cách từ chối nhận hàng, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc điều tra, bắt giữ được đối tượng.

- Tuyến biển và cảng biển quốc tế: Là tuyến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm ma tuý thường lợi dụng để vận chuyển, trung chuyển các loại ma tuý với số lượng lớn như: Cocain, Heroin, Cần sa, lá Khát, các loại tiền chất, ma túy tổng hợp theo cả hai chiều từ các nước Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ, Canađa, Mỹ, Hà Lan về Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước như Australia, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc…

tong cuc hai quan to chuc cuoc hop bao ve tinh hinh va ket qua thuc hien nhiem vu dau tranh phong chong ma tuy
Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải Quan trình bày về công tác phòng chống ma túy của ngành Hải Quan trong buổi họp báo ngày 17/05/2019

Tội phạm ma túy thường sử dụng một số thủ đoạn trong lĩnh vực hải quan:

- Lợi dụng chủ trương ưu đãi, thu hút đầu tư, thành lập doanh nghiệp để vận chuyển phương tiện, thiết bị, nguyên liệu, thuê kho bãi... phục vụ hoạt động sản xuất, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào Việt nam và tiếp tục đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ.

- Lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi của nhà nước trong thông quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện xuất, nhập cảnh để cất giấu ma túy, với các phương thức, thủ đoạn thường sử dụng: Khai báo sai tên hàng hoá, số lượng, chủng loại hàng hoá; lợi dụng các doanh nghiệp được ưu tiên để trà trộn, cất giấu ma tuý vào hàng hoá xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh, cất giấu trong người, hành lý để đưa ma tuý vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài tiêu thụ. Nhất là các phương tiện thường xuyên qua lại biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Cămpuchia

- Đối với loại hình hàng hoá, phương tiện quá cảnh, tội phạm ma tuý thường lợi dụng chính sách quản lý hải quan đối với hàng quá cảnh là chỉ giám sát hàng hóa từ cửa khẩu nhập đến cửa khẩu xuất, không kiểm tra hải quan để cất giấu ma túy trong hàng hóa do các phương tiện quá cảnh chuyên chở, (nhất là các phương tiện xe Container) nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

- Đối với loại hình Tạm nhập - Tái xuất, bọn tội phạm ma tuý lợi dụng loại hình hàng tạm nhập - tái xuất để cất giấu vào hàng hoá đựng trong các Container, vận chuyển mua tuý từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó trung chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ.

- Đối với hàng hóa gửi theo đường chuyển phát nhanh, bọn tội phạm lợi dụng phương thức này để vận chuyển ma túy, tiền chất ma tuý với thủ đoạn như khai tên, địa chỉ người gửi, người nhận không rõ ràng, khai báo sai tên hàng, pha, tẩm tiền chất và ma túy vào các loại đồ uống, hóa mỹ phẩm, nước hoa, các loại thực phẩm phổ biến như bánh kẹo, thuốc lá, chè khô, cà phê, mắm tôm, dầu gió và các loại bột.

- Đối với hành lý mang theo người làm thủ tục xuất nhập cảnh, bọn tội phạm thường trực tiếp thực hiện và thuê cư dân biên giới, các đối tượng lao động tự do thường xuyên qua lại 2 bên biên giới, thăm thân, du lịch để vận chuyển ma túy được cất giấu tinh vi bên trong các vali, túi xách được thiết kế hai đáy, gia cố cất giấu giữa các cạnh, vách thùng đựng hàng hóa; cất giấu trong hàng tạp hóa, tượng, tranh sơn dầu, loa thùng ...v.v.

Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của ngành Hải quan

Ngành Hải quan đã thực hiện tốt vai trò công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan hải quan các cấp, làm tốt công tác phối hợp trong nước, thực hiện tốt công tác đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ và tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế, nhằm thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống ma túy.

Kết quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy:

Được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo Bộ Tài chính và sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng Công an, Bộ đội Biên phòng, những năm qua, lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp lập và đấu tranh nhiều chuyên án, triệt phá thành công nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, thu giữ hàng ngàn kilogam ma túy là Heroin, Cocain và ma túy tổng hợp các loại. Chỉ tính từ tháng 7/2018 đến nay lực lượng phòng chống ma túy ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ/ 91 đối tượng. Thu giữ: 218kg Hêroin, 30kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg Cocain, 502kg Ketamin, 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại (Trong đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng lập và đấu tranh thành công 20 chuyên án, bắt giữ 22 đối tượng, thu giữ: 346,72kg ma túy đá, 127,6kg Cocain, 142,8kg Hêroin, 502,1kg ketamin cùng hàng chục ngàn viên ma túy tổng hợp.

tong cuc hai quan to chuc cuoc hop bao ve tinh hinh va ket qua thuc hien nhiem vu dau tranh phong chong ma tuy
Lực lượng Hải Quan tích cực trong công tác phòng chống ma túy

Mặc đù đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác phòng chống buôn lậu, nhưng ngành Hải quan vẫn còn phải đối mặt với một số những khó khăn, vướng mắc như: Vướng mắc về các quy định của pháp luật; Khó khăn về tổ chức bộ máy, trang thiết bị và cơ chế chính sách; Vướng mắc trong công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, giữa Hải quan và Công an biên phòng, Cảnh sát biển,...

Từ những thành tích đã lập được thông qua các chuyên án bắt giữ ma túy nói trên, lực lượng Hải quan đã rút ra một số kinh nghiệp, có một số những kiến nghị về xây dựng tổ chức, bộ máy, trang thiết bị và chế độ chính sách cho lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy ngành Hải quan, Tổng cục Hải quan đề xuất Bộ Tài chính; Về công tác phối hợp giữa các lực lượng đấu tranh phòng, chống ma túy; Cần xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng Hải quan và lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong công tác đấu tranh với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua cửa khẩu biên giới

Một số nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng, chống ma túy của ngành Hải quan trong thời gian tới:

Trong thời gian tới, hoạt động tội phạm ma tuý tại Việt Nam tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp cả quy mô, tính chất, số vụ, số lượng ma tuý, gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý lớn, có tính chất xuyên quốc gia trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu. Để chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của tội phạm ma tuý, ngành Hải quan cần tập trung thực hiện những biện pháp sau:

1. Tiếp tục làm tốt chức năng là đơn vị thường trực của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính trong Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Tổng cục, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm xây dựng các kế hoạch, phương án và hướng dẫn, kiểm tra, chỉ đạo toàn ngành về công tác kiểm soát ma tuý và tiền chất của ngành Hải quan.

2. Tiếp tục quán triệt, thực hiện các Nghị quyết, Quyết định, Chỉ thị, Thông báo, và các văn bản của Chính phủ, của Tổng cục hải quan về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, tiền chất và tăng cường công tác kiểm soát hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất…

4. Tiếp tục cải cách hiện đại hóa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan…

5. Chỉ đạo lực lượng kiểm soát ma tuý chuyên trách tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma tuý, làm tốt công tác thu thập, phân tích thông tin trong và ngoài nước, công tác điều tra cơ bản, xác minh các đối tượng, phương tiện có liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý, tiền chất để xác lập các chuyên án đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua địa bàn hoạt động Hải quan.

6. Phối hợp chặt chẽ với Bộ ngành có liên quan trong quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và các lực lượng chức năng của Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công thương trong công tác kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, sử dụng tiền chất, không để tội phạm lợi dụng vận chuyển, sản xuất ma tuý.

7. Tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ dự án hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy và tăng cường công tác hợp tác quốc tế với Hải quan các nước,... trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, mua bán, vận chuyển trái phép các loại tiền chất ma tuý.

8. Tổ chức công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ kiểm soát ma tuý đảm bảo đạt chất lượng, hiệu quả…

Phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...