Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - người gợi mở, định hướng Việt Nam

Cập nhật: 06:43 | 25/05/2019
Ngay từ khi trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo xuất hiện thuật ngữ: “Kỹ năng sống”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đã đặt câu hỏi gợi mở, định hướng (về lĩnh vực này): Kỹ năng sống, có phải là “gió chiều nào, che chiều ấy” không?  
tong bi thu chu tich nuoc nguoi goi mo dinh huong viet nam
Ảnh minh họa

Và bây giờ, trong Hội nghị Trung ương 10 vừa qua, đồng chí cũng đặt ra các câu hỏi gợi mở, định hướng, mà tôi thấy rất tâm đắc 2 câu hỏi:

Câu hỏi thứ nhất, có nên xóa bỏ thành phần kinh tế Nhà nước hay không? Đáp án trả lời câu hỏi này đương nhiên là không. Bởi vì bất luận thế nào, thì thành phần kinh tế Nhà nước cũng không thể triệt tiêu, mà vẫn phải tồn tại và phát triển trong các chuyên ngành đặc biệt quan trọng, vĩ mô, “khổng lồ” như: Đầu tư, khai thác “rừng vàng, biển vàng”, trong đó có du lịch rừng, du lịch biển (ngành công nghiệp không khói) và dầu khí…

Đầu tư điện năng và nước sạch. Đầu tư xây dựng những “khu đô thị vàng” (liên quan đến quy hoạch, thay đổi mục đích sử dụng từ đất thổ canh, sang đất thổ cư; từ đất công trình công cộng sang đất xây dựng chung cư cao tầng…). Đầu tư hệ thống giao thông công cộng, các dịch vụ công…

Tại sao thành phần kinh tế Nhà nước XHCN vẫn phải tồn tại trong các chuyên ngành vĩ mô… nêu trên? Câu trả lời sẽ ở 3 thí dụ cụ thể:

Thứ nhất, khu Triển lãm Giảng võ Hà Nội đã bị lạc hậu do chật hẹp về diện tích đất, không đáp ứng được quy mô các cuộc triển lãm lớn tầm cỡ quốc gia và quốc tế, nên phải chuyển đến 1 địa điểm mới. Đồng thời (theo quy hoạch xây dựng Hà nội) từ đất công trình công cộng (đất Triển lãm Giảng Võ), đã chuyển đổi mục đích thành đất khu nhà ở cao tầng.

tong bi thu chu tich nuoc nguoi goi mo dinh huong viet nam
Việt Nam là một trong 3 điểm đến hấp dẫn dòng đầu tư tư nhân (PE) nhất Đông Nam Á

Tôi cho rằng: Lý tưởng nhất, đúng đắn nhất đối với đất Triển lãm Giảng võ - phải thuộc thành phần kinh tế Nhà nước xây dựng nhà ở xã hội, bảo đảm về hệ số sử dụng đất, chiều cao và khoảng cách giữa các ngôi nhà, mật độ xây dựng, mật độ dân cư, vệ sinh môi trường, giao thông đường phố… để bán cho những người Dân nghèo chưa có nhà ở. Hoặc có thể bán cho cán bộ, công nhân viên chức thực sự chưa có nhà ở.

Nhưng thật đáng tiếc thực tế các tòa nhà trên khu đất này bây giờ, lại không thuộc thành phần kinh tế Nhà nước. Vậy nên từ nay về sau, tránh tình trạng giao những khu đất tương tự cho các tập đoàn kinh tế tư nhân, đầu tư, buôn bán “phe phẩy” kiếm lời trên những nhà ở “cao cấp”, cao tầng, hoặc nhà ở liền kề liên thông, hoặc biệt thự…

Kể cả họ có xông xênh tiền bạc để “đổi đất lấy hạ tầng”, Nhà nước cũng cần từ chối. Mà (Nhà nước) nên định hướng cho họ đầu tư vào hạ tầng, cầu đường quốc lộ… theo hình thức BOT chân chính. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cần bãi bỏ “sáng kiến” Nhà nước cho bán đấu giá đất hiện nay.

Thứ 2, dầu khí là tài sản quốc gia, nên phải quốc hữu hóa trong thành phần kinh tế Nhà nước. Chỉ có điều Nhà nước cần “đội vòng Kim cô” lên đầu người lãnh đạo PETROVIETNAM, chỉ chuyên trách khai thác và bán được bao nhiêu tiền (dầu khí), thì nộp vào kho Bạc Nhà nước bấy nhiêu. Tuyệt đối không được đầu tư lấn sân, bành trướng vào các chuyên ngành khác. Tránh đi theo vết xe đổ của phạm nhân Đinh La Thăng (1 lãnh đạo PETROVIETNAM trước đây).

tong bi thu chu tich nuoc nguoi goi mo dinh huong viet nam
Ảnh minh họa

Thứ 3, xe ô tô buýt, hay tàu chạy trên cao, hay tàu điện ngầm… là các phương tiện GTCC. Mà đã là phương tiện CTCC, thì vé cho hành khách phải lấy với giá thật rẻ - khuyến mại. Cho nên thử hỏi thành phần kinh tế tư nhân nào dám đầu tư khai thác (các phương tiện GTCC), nếu không phải là thành phần kinh tế Nhà nước?

Câu hỏi thứ 2, đổi mới Chính trị có phải là đổi mới chế độ Chính trị không? Đáp án trả lời cũng đương nhiên là không. Và câu hỏi này rất quan trọng, nó thuộc 1 phạm trù rộng lớn, hệ trọng. Trong đó có liên quan đến việc chống tham nhũng Chính trị - 1 loại tham nhũng lớn nhất và tệ hại nhất. Vì kẻ tham nhũng Chính trị với “tư duy: Có Chính trị là có tất cả”.

Vậy tham nhũng Chính trị là gì? Tôi chỉ đơn cử “đơn giản” là việc chạy chức. Mà chạy chức có thể bằng mọi hình thức, mọi hành vi. Thí dụ đưa hối lộ, dùng “mỹ nhân kế”, dùng các mối quan hệ thân quen ràng buộc…

Tuy nhiên về hình thức, hành vi đưa hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác, trị giá 1 tỷ VNĐ trở lên để chạy chức - nhằm mục đích tham nhũng Chính trị (1 loại tham nhũng lớn nhất và tệ hại nhất), trong Bộ Luật Hình sự chỉ có khung hình phạt tù nhiều nhất đến 20 năm.

Cho nên, kiến nghị Quốc hội quan tâm xem xét, hiệu chỉnh Điều 364 (khoản 3), Bộ Luật Hình sự, nâng khung hình phạt tù đến Chung thân, hoặc thậm chí có thể Tử hình kẻ có hành vi đưa hối lộ nêu trên, để góp phần giữ vững chế độ Chính trị XHCN ưu việt của chúng ta.

Nguyễn Thành Lập

  • Xin chờ trong giây lát...