Tôn vinh thiếu tá hiến đa tạng cứu 6 người

Cập nhật: 16:46 | 30/03/2018
Chiều 28.3, Bệnh viện (BV) T.Ư quân đội 108 tổ chức lễ tôn vinh thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, ở H.Yên Mô, Ninh Bình), nguyên cán bộ thuộc Lữ đoàn Tăng thiết giáp, không may bị tai nạn chết não đã hiến đa tạng cứu sống 4 người và đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân khác. 

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tổ chức tôn vinh Thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, ở Yên Mô, Ninh Bình), là cán bộ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 202, Quân đoàn 1, người đã hiến đa tạng cứu sống và đem lại sự hồi sinh cho 6 bệnh nhân khác trong ca ghép tạng xuyên Việt, đặc biệt là ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não, được Bệnh viện Trung ương quân đội 108 thực hiện vào ngày 26/2 vừa qua.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự tri ân trước nghĩa cử cao đẹp và nhân văn của Thiếu tá Lê Hải Ninh. Đồng thời chúc mừng thành công của ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não. Bộ trưởng cho rằng, thành công trong ca ghép đa tạng xuyên Việt vừa qua của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã khẳng định sự phát triển của y học nước nhà và nỗ lực vượt bậc của các thầy thuốc.

Sau khi dành một phút mặc niệm đối với bệnh nhân chết não là Thiếu tá Lê Hải Ninh, Bộ Y tế trao tặng “Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân” đối với Thiếu tá Lê Hải Ninh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay nguồn hiến tặng tạng còn rất khan hiếm.Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị, thời gian tới cần xem xét, nghiên cứu phương án thành lập Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ghép tạng.

ton vinh thieu ta hien da tang cuu 6 nguoi
Lãnh đạo BV T.Ư quân đội 108 tặng thẻ BHYT và thẻ chăm sóc sức khỏe cho thân nhân của thiếu tá Lê Hải Ninh. Ảnh: Thanh niên

Tại đây, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã quyết định trao thẻ BHYT, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Bệnh viện 108 cho Tứ thân phụ mẫu, vợ và 2 con của Thiếu tá Lê Hải Ninh. Đồng thời, Bệnh viện cũng cam kết tuyển dụng 2 con trai của Thiếu tá Lê Hải Ninh vào làm việc tại Bệnh viện nếu sau này các cháu theo sự nghiệp y khoa và mong muốn được làm việc tại đây.

Trước đó, theo báo Thanh niên, GS-TS Lê Hồng Bàng, Giám đốc BV T.Ư quân đội 108 cho biết, thiếu tá Ninh bị tai nạn, được tuyến dưới chuyển tới BV T.Ư quân đội 108 với chẩn đoán trạng thái sau hồi sinh tim, phổi do đột quỵ não xuất huyết dưới nhện lan tỏa, phù não nặng. Tại BV, bệnh nhân được tiếp tục hồi sức tích cực nhưng tình trạng quá nặng, sau đó được xác định chết não.

Khi biết chồng mình không thể qua khỏi, với suy nghĩ muốn anh ra đi thanh thản, nhưng vẫn muốn anh góp phần cứu sống nhiều người bệnh khác, vợ thiếu tá Ninh là chị Tạ Thị Kiều, đã thống nhất với gia đình tình nguyện hiến tạng của anh để cứu người, chữa bệnh. Các bác sĩ cho biết, nhờ quyết định của chị Kiều và gia đình, giờ đây trái tim của thiếu tá Ninh đang đập trong lồng ngực anh Nguyễn Quốc Hùng (30 tuổi), lá phổi đang thở trong lồng ngực ông Trần Ngọc Hanh (54 tuổi), 2 quả thận đang sống trong cơ thể 2 người khác và 2 giác mạc của anh đã mang lại ánh sáng cho 2 người bệnh từng sống trong cảnh mất thị lực. Sức khỏe của cả 6 bệnh nhân được ghép tạng, ghép giác mạc do thiếu tá Ninh hiến đều tiến triển rất tốt.

  • Xin chờ trong giây lát...