Tỉnh Bắc Ninh:

Tỏi đen một nhánh được sản xuất thành công nhờ công nghệ nano

Cập nhật: 19:48 | 25/11/2019
 Ở Việt Nam, tỏi một nhánh hay còn gọi là tỏi cô đơn nhiều dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon, dễ bóc vỏ và có chất lượng tốt nhất thường được người dân săn lùng, tìm mua là loại tỏi chỉ có ở đảo Lý Sơn - tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, sản lượng tỏi một nhánh thường rất thấp, nếu được chế biến thành tỏi đen, lại càng ít và giá thành rất cao, khó tới tay người tiêu dùng bình thường. Để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, một phương pháp mới sử dụng công nghệ nano đã sản xuất được loại tỏi đen chất lượng từ giống tỏi tía một nhánh thơm ngon ở huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.  

Đó chính là kỹ thuật đã được anh Nguyễn Bình Phương, Giám đốc Công ty TNHH Nanocare R&D đã nghiên cứu và thực hiện trong quy trình trồng tỏi một nhánh từ giống tỏi tía truyền thống và chế biến thành tỏi đen. Anh Phương đã phối hợp với các nhà khoa học thuộc Viện Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu và sản xuất ra loại vi lượng nano để cung cấp cho cây tỏi trong quá trình sinh trưởng, đảm bảo cây hấp thụ đúng lượng dinh dưỡng cần thiết. Nghiên cứu này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Bằng độc quyền sáng chế. Từ phát hiện tiềm năng của cây tỏi tía huyện Gia Bình rất thơm ngon khi cải tiến thành tỏi một nhánh sẽ trở thành đặc sản mới cho địa phương, năm 2017, anh Phương đã thuê 6ha diện tích của bà con nông dân tại các xã Xuân Lai và Cao Đức để tiến hành áp dụng kỹ thuật mới vào trồng tỏi theo quy trình bao gồm: chọn giống, xử lý diệt khuẩn và nấm bằng nano bạc, chiếu xạ bằng ánh sáng bước sóng ngắn, xử lý nhiệt cùng với nano vi lượng kích thích tỏi phát triển mạnh, xử lý để diệt những phôi yếu mới sinh, cung cấp ẩm phục hồi cho sự phát triển của mầm.

toi den mot nhanh duoc san xuat thanh cong nho cong nghe nano
Anh Nguyễn Bình Phương bên các sản phẩm tỏi đen Gia Bình

Trải qua hàng loạt những nghiên cứu rất khoa hoạc và kỹ lưỡng về tập tính sinh trưởng và các giai đoạn phát triển của loại tỏi tía đã cho kết quả: Tỷ lệ tỏi một nhánh thành công đạt khoảng 60% với hàm lượng dinh dưỡng cao ngang với cây tỏi trồng ở Nhật Bản, đặc biệt, tỷ lệ chất chống oxy hóa cao gấp 50 lần tỏi thường; 40% tỏi còn lại sẽ chuyển sang làm tỏi muối hoặc làm giống cho vụ tiếp theo. Với hệ thống 02 lò sấy hiện đại, hàng năm, Công ty xuất ra thị trường hơn 10 tấn tỏi đen với giá thành 600.000 đồng/kg. Toàn bộ sản phẩm được hệ thống siêu thị và các đại lý phân phối bao tiêu và đã xuất khẩu sang một số nước Đông Âu. Hiện nay, mô hình trồng tỏi một nhánh của anh Phương được thực hiện theo hai phương thức: thuê lại ruộng và thuê nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất của doanh nghiệp để đạt được năng suất chất lượng theo yêu cầu hoặc là bàn giao giống, kỹ thuật cho bà con nông dân và thu mua lại sản phẩm theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp đưa ra. Thời gian trồng tỏi diễn ra vào vụ Đông từ đầu tháng 9 âm lịch đến hết tháng Giêng. Chia sẻ về lựa chọn phát triển sản phẩm tỏi đen và lấy thương hiệu Gia Bình, anh Nguyễn Bình Phương cho biết: “Vốn là người con quê hương, tuổi thơ gắn liền với nghề trồng tỏi của địa phương nên khi chứng kiến nghề trồng tỏi dần bị mai một do yếu tố cạnh tranh thị trường từ những loại tỏi khác, đồng thời, thấy các bệnh nhân ung thư phải mua tỏi đen với giá thành rất cao từ Nhật Bản, Hàn Quốc nên tôi muốn khôi phục, phát triển nghề trồng tỏi một nhân và biến chúng thành đặc sản, thương hiệu của Gia Bình. Đây là dự án vừa mang ý nghĩa xã hội vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.” Anh Phương cũng kỳ vọng, khi tỏi đen một nhánh tham gia Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020, thì người dân trong và ngoài tỉnh sẽ nhanh chóng được tiếp cận và sử dụng những sản phẩm tốt nhất, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu, tạo bước tiến gia nhập thị trường quốc tế.

Liên Minh

  • Xin chờ trong giây lát...