Toàn văn thỏa thuận 4 điểm Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Cập nhật: 15:51 | 12/06/2018
Sau bữa trưa và tản bộ cùng nhau, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết "một thỏa thuận rất quan trọng" sau các cuộc đàm phán "vượt kỳ vọng" buổi sáng 12/6.  

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chính thức đặt bút ký thỏa thuận - một thỏa thuận mà ông Trump nói rằng "một văn bản rất toàn diện", tạo cơ sở cho việc thiết lập quan hệ song phương Mỹ - Triều kiểu mới.

"Chúng tôi ký kết một văn kiện rất quan trọng, rất toàn diện và chúng tôi đã có một thời gian thực sự tuyệt vời cùng nhau, một mối quan hệ tuyệt vời", Tổng thống Trump nói. Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: “Chúng tôi quyết định gác lại quá khứ. Thế giới sẽ được thấy một sự thay đổi lớn”.

toan van thoa thuan 4 diem thuong dinh my trieu
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên ký kết "một thỏa thuận quan trọng và toàn diện"

Sau ký kết, Tổng thống Trump đã mỉm cười bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un và nói: "Cảm ơn ngài rất nhiều. Thật kỳ diệu. Chúng tôi rất tự hào về những gì diễn ra hôm nay. Mối quan hệ của chúng tôi với Triều Tiên và bán đảo Triều Tiên sẽ khác rất nhiều so với trước kia.

Sau lễ ký kết, hai nhà lãnh đạo rời phòng họp và cho biết bản sao thỏa thuận sẽ được cung cấp cho phóng viên sau đó.

Dưới đây là toàn văn thỏa thuận 4 điểm Mỹ - Triều:

“Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

toan van thoa thuan 4 diem thuong dinh my trieu
Tổng thống Mỹ Donald Trump và văn kiện chung Mỹ - Triều có chữ ký hai nhà lãnh đạo

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc trao đổi toàn diện, sâu rộng và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ-Triều Tiên và xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định cam kết kiên định và vững chắc để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tin tưởng rằng việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ-Triều Tiên sẽ đóng góp cho hòa bình và sự thịnh vượng của Bán đảo Triều Tiên và thế giới, cũng như thừa nhận rằng việc xây dựng lòng tin lẫn nhau có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định:

1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-Triều mới thể theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

toan van thoa thuan 4 diem thuong dinh my trieu
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đặt bút ký thỏa thuận lịch sử

2. Mỹ và Triều Tiên sẽ tham gia nỗ lực nhằm xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và Triều Tiên cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Với việc thừa nhận rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt và vượt qua những căng thẳng và thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết thực thi các quy định trong bản tuyên bố chung này một cách đầy đủ và nhanh chóng.

Mỹ và Triều Tiên cam kết tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo dưới sự lãnh đạo của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên có liên quan vào thời điểm sớm nhất có thể để thực thi các kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hợp tác vì sự phát triển của quan hệ mới giữa Mỹ-Triều Tiên và để thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh của Bán đảo Triều Tiên và của thế giới.

Ngày 12/6/2018

Đảo Sentosa

Singapore./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...