Viết tiếp bài “Đi tìm lời giải cho vụ án liên quan đến Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân”:

Tòa án TP Cần Thơ tiếp tục trả hồ sơ vụ án vì không đủ căn cứ truy tố

Cập nhật: 15:11 | 09/08/2018
Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã tiếp tục trả hồ sơ lần 03 vụ án vi phạm “quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Agribank (chi nhánh thành phố Cần Thơ) vì có thêm tình tiết mới yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ tiếp tục điều tra bổ sung để xác lập chính xác căn cứ truy tố.  

Ngày 8/8/2018, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm “quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng” sau 02 lần trả hồ sơ. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử Tòa án đã quyết định tiếp tục trả hồ sơ vụ án này cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ để tiếp tục điều tra nhằm xác lập chính xác các căn cứ pháp lý.

toa an tiep tuc tra ho so vu an vi khong du can cu truy to

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm “quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng” vào ngày 8/8/2018. Ảnh Đình Hiệp

Vụ án này đã kéo dài gần 03 năm kể từ ngày Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ) có quyết định khởi tố vụ án hình sự. Nguyên nhân Tòa án tiếp tục trả hồ sơ vẫn là yêu cầu VKSND TP. Cần Thơ thẩm định lại tài sản nhà đất (số 12 đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) mà Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã thế chấp tại Ngân hàng Agribank (chi nhánh thành phố Cần Thơ) tại thời điểm hiện nay. Đồng thời trưng cầu định giá toàn bộ tài sản mà các bị cáo đã thế chấp để đảm bảo các khoản vay của các công ty và cá nhân để làm căn cứ xét xử.

Tại phiên xét xử lần này, Tòa án đã chấp nhận Hồ sơ thẩm định giá của một công ty thẩm định giá độc lập do Luật sư và gia đình bị cáo cung cấp. Bên cạnh đó là Kết luận số số 978 ngày 22/6/2018 của Thanh tra Chính phủ cũng được coi là chứng cứ mới.

Theo các căn cứ này thì tổng giá trị tài sản thế chấp thực tế của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân thế chấp tại Ngân hàng Agribank (chi nhánh thành phố Cần Thơ) có giá trị cao hơn nhiều so với mức vay và các kết quả thẩm định trong hồ sơ vụ án. Việc định giá đúng số lượng tài sản này có ý nghĩa quyết định đối với bản chất của vụ án, quyết định rõ việc có tội hay không có tội của các bị can, đặc biệt là đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

toa an tiep tuc tra ho so vu an vi khong du can cu truy to

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (áo xanh) tại phiên tòa. Ảnh Đình Hiệp

Trước đó, vào ngày 9/7/2018, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ ra bản cáo trạng số 26/CT-VKS-P3 tiếp tục truy tố các bị can về tội vi phạm “Quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng”, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị kết tội nâng khống giá trị lô đất số 12 Nguyễn Trãi (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) để thế chấp vay vốn gây thiệt hại cho Ngân hàng.

Ngày 22/6/2018, theo như Kết luận số 978 Thanh tra Chính phủ thì Đạt Nhân không hề vi phạm về việc “nâng khống giá trị đất”, các cơ quan chức năng tại thành phố Cần Thơ đã có nhiều sai phạm trong việc định giá tài sản đất đai tại thành phố này.

toa an tiep tuc tra ho so vu an vi khong du can cu truy to

Kết luận số 987 ngày 22/6/2018 của Thanh tra chính phủ.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ lại cho rằng, không thể dựa vào Kết luận của Thanh tra Chính phủ để thẩm định lại giá trị tài sản thế chấp và một mực giữ nguyên quan điểm truy tố.

Trong vụ việc này, ai đúng ai sai? Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có tội hay không? Hãy chờ vào những kết luận mới trong quá trình điều tra bổ sung của các cơ quan chức năng và các kết luận tiếp theo của Tòa án nếu như các bị can vẫn tiếp tục bị đưa ra truy tố.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV Điều tra

  • Xin chờ trong giây lát...