Hoa Lư - Ninh Bình

Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư không cung cấp được hồ sơ về vụ án dân sự, tranh chấp di sản, tài sản gắn liền trên đất

Cập nhật: 20:56 | 22/04/2020
Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư không cung cấp được hồ sơ về vụ án dân sự, tranh chấp di sản, tài sản gắn liền trên đất. Có phải chăng Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư đang cố tình tránh né đối với cơ quan ngôn luận?   
toa an nhan dan huyen hoa lu khong cung cap duoc ho so ve vu an dan su tranh chap di san tai san gan lien tren dat
Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư có khách quan trong việc xử án hay không?

Báo điện tử Tầm nhìn nhận được đơn của ông Trịnh Ngọc Sáng, sinh năm 1943, trú tại số nhà 32, ngõ 314 đường Nguyễn Công Trứ, phố Phong Sơn, phường Nam Bình Thành phố Ninh Bình,Tỉnh Ninh Bình. Theo đơn thư ngày 11/01/2019 gia đình tôi có khởi kiện gửi Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình về việc phân chia di sản, thừa kế của bố mẹ. Bố là Trịnh Viết Khái (mất năm 1975); Mẹ là Bùi Thị Cháu (mất năm 1986) mất đi để lại di sản cho các anh em trong gia đình ở xóm Nhân Lý, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình. Không chia được di sản của bố mẹ để lại anh em trong gia đình đành phải nhờ chính quyền UBND xã Ninh Mỹ hòa giải không được, vì vậy gia đình đã gửi đơn lên đến Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư để giải quyết cho công bằng, khách quan cho các anh em trong gia đình. Ngày 07/03/2019 Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình có thông báo về thụ lý vụ án.

Ngày 08/07/2019 Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư ra quyết định gia hạn 02 tháng để chuẩn bị xét xử, đến hết 02 tháng gia hạn, gia đình tôi chờ mãi cũng chẳng thấy xét xử chúng tôi có gặp ông Chánh án Vũ Quang Chung cũng khất lần, rồi cũng chẳng thấy xét xử. Ngày 04/11/2019 chúng tôi có gửi Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư xin được điều chỉnh một số chi tiết trong đơn khởi kiện. Từ ngày tham gia tố tụng vụ án dân sự thẩm phán Vũ Thị Kim Oanh cứ loanh quanh, kéo dài thời gian làm việc, giải quyết công việc không được vô tư, không có trách nhiệm, chúng tôi cũng đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư thay thẩm phán khác, xong Chánh án không chấp nhận, không thay đổi. Vụ việc mà gia đình chúng tôi yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư giải quyết cũng chỉ là phân chia di sản thừa kế để lại. Đến ngày 03/01/2020 cũng qua một năm rồi mà không thấy Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư có phúc đáp gì?

Nhận được đơn thư của ông Trịnh Ngọc Sáng, cơ quan đã cử phóng viên về Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu thông tin về vụ án dân sự tranh chấp di sản. Ngày 21 tháng 02 năm 2020 Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã có buổi làm việc với phóng viên. Phó chánh án Vũ Thị Kim Oanh Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư có nhận lịch trao đổi với PV về vụ án tranh chấp di sản thừa kế . Bà Vũ Thị Kim Oanh phó chánh án vừa là thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư là người đang giải quyết vụ án, trong khi đó phóng viên có đặt câu hỏi, trong vụ án này Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư đã hòa giải bao nhiêu lần? Thì phó chánh án, Thẩm Phán Bà Vũ Thị Kim Oanh trả lời rằng không nhớ ? Chúng tôi đã mong Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình cho chúng tôi xem hồ sơ vụ án nhưng không cung cấp. Đến với cơ quan chức năng còn trả lời không khách quan, không minh bạch như vậy ? Thì hỏi rằng đối với người dân, gia đình ông Trịnh Ngọc Sáng Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư có minh bạch và khách quan trong quá trình xử lý vụ án hay không?

Trong khi đó Bà Vũ Thị Kim Oanh Phó chánh án vừa là Thẩm Phán Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư là cơ quan có thẩm quyền và là cán cân của người dân để giải quyết các vụ án trên địa bàn.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục phản ánh thông tin về vụ án dân sự tranh chấp di sản, tài sản gắn liền trên đất do tòa án nhân dân huyện Hoa Lư để gửi đến cho bạn đọc.

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...