Tổ tiên loài người có thể từ 12 triệu năm trước - sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Cập nhật: 21:46 | 08/11/2019
Một loài vượn mới được phát hiện có thể đã đi bằng hai chân cách đây gần 12 triệu năm ở châu Âu.
to tien loai nguoi co the tu 12 trieu nam truoc som hon nhieu so voi suy nghi truoc day

Danuvius nam cơ thể trông giống người khoảng 12 triệu năm trước.

Các nhà khoa học đã tìm thấy, làm thay đổi đáng kể dòng thời gian khi một trong những đặc điểm cơ bản nhất của loài người bắt đầu. Các nhà khoa học trước đây đã tin rằng tư thế thẳng đứng mà chúng ta có ngày nay bắt nguồn từ sáu triệu năm trước ở Châu Phi.

Nhưng hóa thạch của một loài linh trưởng chưa được biết đến trước đây có tên Danuvius, được phát hiện ở miền nam nước Đức, cho thấy loài vượn có những đặc điểm giống con người từ lâu trước đó.

to tien loai nguoi co the tu 12 trieu nam truoc som hon nhieu so voi suy nghi truoc day

Phần còn lại của ít nhất bốn loài linh trưởng riêng lẻ đã được tìm thấy và bộ xương hoàn chỉnh nhất - của một con Danuvius đực - có kích thước và hình dạng tương tự như những con bonobos thời hiện đại. Chân tay, xương ngón tay và ngón chân được bảo quản đã giúp các nhà khoa học tái tạo lại cách di chuyển trong môi trường .

Theo như ngài Böhme nói trong một thông cáo báo chí :"Lần đầu tiên, chúng tôi có thể điều tra một số khớp quan trọng về chức năng, bao gồm khuỷu tay, hông, đầu gối và mắt cá chân, trong một bộ xương hóa thạch duy nhất ở độ tuổi này", "Thật đáng kinh ngạc khi chúng tôi nhận ra một số xương tương tự như thế nào đối với con người, trái ngược với loài vượn lớn."

to tien loai nguoi co the tu 12 trieu nam truoc som hon nhieu so voi suy nghi truoc day

21 xương của bộ xương, một phần hoàn chỉnh nhất của một Danuvius nam.

"Những phát hiện ở miền nam nước Đức là một cột mốc quan trọng trong cổ nhân loại học, bởi vì họ đưa ra câu hỏi cơ bản về sự hiểu biết trước đây của chúng ta về sự tiến hóa của loài khỉ lớn và con người,".

Các phát hiện, được công bố trên tạp chí Nature , cho thấy Danuvius có thể đi bằng hai chân và cũng có thể leo lên như một con vượn. Cột sống của nó có một đường cong hình chữ S giữ phần còn lại của cơ thể thẳng đứng khi đứng bằng hai chân.

Nikolai Spassov thuộc Viện Khoa học Bulgaria, người đóng góp trong việc nghiên cứu cho biết: "Trái ngược với các vượn người sau này, Danuvius có ngón chân cái mạnh mẽ, có thể chống lại được, cho phép nó nắm được các nhánh lớn và nhỏ một cách an toàn".

Danuvius đứng cao khoảng một mét (3,3 feet) và nặng ít hơn hầu hết các loài vượn ngày nay. Con đực đo được khoảng 31 kg (68 pounds), và con cái khoảng 18 kg (40 pounds).

Theo thông cáo báo chí từ Đại học Tübingen cho biết :"Lồng ngực rộng và bằng phẳng, và phần lưng dưới thon dài; điều này giúp định vị trọng tâm trên hông, đầu gối và bàn chân phẳng, như ở hai chân".

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...