Tháng Công nhân năm 2020

Tổ chức các hoạt động phù hợp với thực tiễn cơ sở, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19​

Cập nhật: 18:19 | 25/04/2020
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải vừa ký văn bản số 386/TLĐ hướng dẫn, bổ sung các hoạt động Tháng Công nhân 2020 để các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương cụ thể hoá.

Trong đó, có sự khác nhau về chủ đề Tháng Công nhân của các cấp công đoàn nơi có doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, các cấp công đoàn đủ điều kiện, tiếp tục thực hiện Tháng Công nhân năm 2020 theo chủ đề “Năng suất cao – An toàn lao động – Thu nhập tốt” với các hoạt động: Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” để đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao năng suất; tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, hiệu quả, được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của đoàn viên công đoàn, người lao động.

to chuc cac hoat dong phu hop voi thuc tien co so dam bao phong chong dich covid 19
Công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam thực hiện giãn ca, rửa tay khử trùng và đo thân nhiệt trước khi vào xưởng. Ảnh:TTXVN

Các cấp công đoàn đủ điều kiện tiếp tục phổ biến các quy định về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động và người sử dụng lao động; triển khai sâu rộng chủ đề Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Tổ chức tập huấn, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ công đoàn, đội ngũ an toàn vệ sinh viên và người lao động; tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên bằng hình thức trực tuyến...

Bên cạnh đó, tập trung thương lượng để ký mới hoặc sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, trong đó đặc biệt quan tâm điều khoản về lương, thưởng, phụ cấp, cải thiện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca của người lao động.

Các cấp công đoàn nơi có doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 triển khai thực hiện Tháng Công nhân năm 2020 theo chủ đề “Duy trì việc làm – An toàn lao động – Thu nhập ổn định”. Trong đó, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động; nâng cao vai trò của công đoàn cơ sở trong việc giám sát người sử dụng lao động khi thực hiện cắt giảm lao động, đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động khi bị cắt giảm lao động; quan tâm đến lao động nữ, lao động có con nhỏ, lao động gặp nhiều khó khăn.

Đối với những doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất kinh doanh, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động giới thiệu việc làm cho người lao động hoặc tư vấn cho họ chuyển nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng từ các cơ quan khác nhau, nơi tiếp nhận lao động, đặc biệt, tìm cách hỗ trợ thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, tổ chức tọa đàm, đối thoại giữa cán bộ công đoàn với các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với chủ đề “Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó hậu COVID-19”, đề xuất các giải pháp để giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách trong công nhân, lao động.

Các hoạt động thực hiện “Ổn định thu nhập” tập trung vào chủ động nắm bắt tình hình công nhân gặp khó khăn do giảm việc làm, đặc biệt là công nhân nữ, công nhân có con nhỏ, công nhân bị ốm đau, bệnh tật, gia đình có nhiều thế hệ làm công nhân để tư vấn, hỗ trợ thực hiện các chế độ, chính sách của doanh nghiệp, đơn vị và của Nhà nước.

to chuc cac hoat dong phu hop voi thuc tien co so dam bao phong chong dich covid 19
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Quận 8 trao hỗ trợ cho người lao động tạm ngưng việc do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh:TTXVN

Các cấp công đoàn hướng dẫn người lao động chi tiêu tiết kiệm; tuyên truyền, vận động người lao động nhận thức đầy đủ, không nên vay mượn từ tín dụng đen, không nên “bán” sổ bảo hiểm xã hội, không nên nhận chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn tài chính công đoàn; vận động người sử dụng lao động và các đối tác phúc lợi hỗ trợ, chăm lo đời sống người lao động.

Công văn cũng yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở không tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2020; chủ động tổ chức các hoạt động phù hợp ở cấp trên cơ sở theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; chỉ đạo công đoàn cơ sở không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện chủ đề Tháng Công nhân năm 2020.

Đối với các công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp cần phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các hoạt động theo chủ đề Tháng Công nhân năm 2020 sát hợp tình hình thực tế của doanh nghiệp; sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí công đoàn tổ chức các hoạt động xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động tại cơ sở; có hình thức biểu dương, ghi nhận kịp thời đối với đoàn viên, người lao động tiêu biểu trong các phong trào thi đua; phát hiện và nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trong dịp này, các Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương tuyên truyền những điển hình tiên tiến của các cấp công đoàn trong tổ chức thực hiện Tháng Công nhân năm 2020, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở doanh nghiệp; thực hiện các hoạt động công đoàn đồng hành với Chính phủ, với doanh nghiệp trong khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm, ổn định thu nhập, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Cùng với đó, các cấp công đoàn tiếp tục thông tin, tuyên truyền về ảnh hưởng của dịch COVID -19 đối với doanh nghiệp và toàn xã hội; động viên đoàn viên, người lao động san sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...