Tình trạng tư vấn người xuất khẩu lao động trái quy định xảy ra ngay giữa văn phòng Công ty CP TRAENCO Quốc tế.

Cập nhật: 05:10 | 30/05/2020
Ngay giữa văn phòng làm việc của Công ty cổ phần TRAENCO Quốc, người có nhu cầu xuất khẩu lao động vẫn bị nhân viên công ty này tư vấn thu phí cao hơn hàng nghìn đô la Mỹ so với quy định pháp luật.    

Vừa qua, Báo Điện tử Tầm nhìn nhận được phản ánh của người lao động đi xuất khẩu ở thị trường Nhật Bản thông qua dịch vụ của Công ty CP TRAENCO Quốc tế (trụ sở tại tầng 7, tòa nhà Sunquare số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội) cho biết họ bị công ty này thu phí cao hơn quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hàng nghìn đô la Mỹ.

tinh trang tu van nguoi xuat khau lao dong trai quy dinh xay ra ngay giua van phong cong ty cp traenco quoc te

Văn phòng giao dịch của Công ty CP TRAENCO Quốc tế tại địa chỉ số 251 phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã vào cuộc điều tra làm rõ sự việc. Vào những ngày giữa tháng 3 vừa qua, phóng viên đã đóng vai người có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản đến văn phòng giao dịch của công ty tại số 251 phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội để tư vấn cụ thể mức phí và thông tin đơn hàng. Tại đây, nhân viên Khắc Thiện đã tư vấn cho PV đơn hàng chế biến thực phẩm phí 7.600 USD, thời hạn hợp đồng là 3 năm, đơn may phí 7.600 USD và trước khi làm hồ sơ người lao động phải đặt cọc 10 triệu đồng.

tinh trang tu van nguoi xuat khau lao dong trai quy dinh xay ra ngay giua van phong cong ty cp traenco quoc te

Anh Khắc Thiện tự xưng là nhân viên tư vấn của Công ty CP TRAENCO Quốc tế

Sau khi tư vấn, cho rằng PV là con mồi tiềm năng, người đàn ông này đã hẹn tư vấn và khai form đăng ký đơn hàng tại trụ sở chính của Công ty CP TRAENCO Quốc tế tại địa chỉ số tầng 7, tòa nhà Sunquare số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội.

Theo lịch đã hẹn, ngày 19/03, PV đã đến gặp người đàn ông tên Thiện tại trụ sở chính của công ty. Thời điểm PV đến nghe tư vấn, văn phòng này cũng có rất nhiều lao động từ nhiều tỉnh thành đến nộp hồ sơ XKLĐ đi thị trường Nhật Bản. Tại đây, các nhân viên của Công ty CP TRAENCO Quốc tế đang say sưa quần thảo những “con mồi” khốn khổ của mình, người đàn ông tên Thiện cũng không ngoại lệ và PV trong mắt anh ta cũng là một con mồi đích thực.

tinh trang tu van nguoi xuat khau lao dong trai quy dinh xay ra ngay giua van phong cong ty cp traenco quoc te

Tại trụ sở chính của Công ty có rất đông người lao động đến nộp hồ sơ đi XKLĐ thị trường Nhật Bản

Tiếp đến, chúng tôi được anh Khắc Thiện mời vào phòng họp của công ty để nghe tư vấn về các đơn hàng như trên và được tư vấn thêm đơn hàng giàn giáo dành cho nam có mức phí là 6.000 USD, thời hạn hợp đồng 3 năm, người đàn ông này tiếp tục khẳng tất cả các học viên trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng đều phải đóng cọc 10 triệu đồng.

Trước tình trạng xảy ra nhiều tiêu cực trong hoạt động đưa người đi xuất khẩu lao động, vào tháng 04/2016, Bộ LĐ-TBXH đã có văn bản 1123/LĐT- BXH-QLLĐNN quy định chặt chẽ về mức phí doanh nghiệp được thu khi đưa người lao động đi làm việc tại thị trường Nhật Bản.

Cụ thể, Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm doanh nghiệp thu tiền trước khi người lao động được phí Nhật Bản cấp tư cách lưu trú, các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng 3 năm và không quá 1.200USD/người/hợp đồng một năm dạng lao động thực tập sinh.

Như vậy, có thể nhận thấy ngay giữa văn phòng của Công ty Cổ phần TRAENCO Quốc tế đang xảy ra tình trạng tư vấn thu phí người lao động trái quy định.

Đối với những sự việc đã và đang diễn ra tại Công ty Cổ phần TRAENCO Quốc tế, mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ những sai phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...