Tình trạng tư vấn người xuất khẩu lao động trái quy định xảy ra ngay giữa văn phòng Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM.

Cập nhật: 07:55 | 04/06/2020
    Ngay giữa văn phòng làm việc của Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM, người có nhu cầu xuất khẩu lao động vẫn bị nhân viên công ty này tư vấn thu phí cao hơn hàng nghìn đô la Mỹ so với quy định pháp luật.  
tinh trang tu van nguoi xuat khau lao dong trai quy dinh xay ra ngay giua van phong cong ty cp phat trien cung ung nhan luc quoc te aam 90403

Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM.

Vừa qua, Báo điện tử Tầm nhìn nhận được phản ánh của người lao động đi xuất khẩu ở thị trường Nhật Bản thông qua dịch vụ của Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM (trụ sở tại tầng 7 tòa nhà Golden Field số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết họ bị công ty này thu phí cao hơn quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hàng nghìn đô la Mỹ.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã vào cuộc điều tra làm rõ sự việc. Thông qua thông tin liên hệ mà bạn đọc cung cấp, phóng viên đã đóng vai người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tư vấn trên trang fanpage của Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM và được người phụ nữ tên Phương tự xưng là nhân viên công ty này. Cho rằng PV là con mồi tiềm năng, người phụ nữ này đã hẹn PV đến văn phòng của Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM để tư vấn cụ thể về các đơn hàng.

Theo lịch đã hẹn, ngày 06/ 05 PV đã đến văn phòng giao dịch của công ty tại tại tầng 7 tòa nhà Golden Field số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội để tư vấn cụ thể mức phí và thông tin đơn hàng. Tại đây, nhân viên tên Phương (nhân viên tư vấn) và chị Trang (trưởng phòng tuyển dụng) đã tư vấn cho PV đơn hàng tư vấn các đơn hàng đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản dành cho nữ phí dao động từ 160-180 triệu, thời hạn hợp đồng là 3 năm.

tinh trang tu van nguoi xuat khau lao dong trai quy dinh xay ra ngay giua van phong cong ty cp phat trien cung ung nhan luc quoc te aam 90403

Chị Phương nhân viên tư vấn của Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM tư vấn mức phí cho PV

Cụ thể phí như sau: Đơn hàng xây dựng dành cho nam phí 170 triệu thời hạn hợp đồng 3 năm, đơn hàng chế biến thức ăn kèm dành cho nữ làm việc tại tỉnh Kagawa phí 180 triệu thời hạn hợp đồng 3 năm và khi làm hồ sơ phải đặt cọc 10 triệu đồng. và trước khi làm hồ sơ người lao động phải đặt cọc 10 triệu đồng. Sau khi tư vấn, cho rằng PV là con mồi tiềm năng, hai người phụ nữ này đã hướng dẫn PV khai form đăng ký đơn hàng tại văn phòng công ty. Đặc biệt hai người này còn hướng dẫn cho PV cách khai man chiều cao và thị lực, để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng từ phía đối tác Nhật Bản, từ đó cơ hội đậu đơn hàng sẽ cao hơn.

tinh trang tu van nguoi xuat khau lao dong trai quy dinh xay ra ngay giua van phong cong ty cp phat trien cung ung nhan luc quoc te aam 90403

Chị Phương nhân viên tư vấn của Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM

Thời điểm PV đến nghe tư vấn, văn phòng này cũng có rất nhiều lao động từ nhiều tỉnh thành đến nộp hồ sơ XKLĐ đi thị trường Nhật Bản. Tại đây, các nhân viên của Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM đang say sưa quần thảo những “con mồi” khốn khổ của mình, người phụ nữ tên Phương và Trang cũng không ngoại lệ và PV trong mắt anh ta cũng là một con mồi đích thực.

tinh trang tu van nguoi xuat khau lao dong trai quy dinh xay ra ngay giua van phong cong ty cp phat trien cung ung nhan luc quoc te aam 90403

Chị Trang trưởng phòng tuyển dụng của Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM

Trước tình trạng xảy ra nhiều tiêu cực trong hoạt động đưa người đi xuất khẩu lao động, vào tháng 4/2016, Bộ LĐ-TBXH đã có văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN quy định chặt chẽ về mức phí doanh nghiệp được thu khi đưa người lao động đi làm việc tại thị trường Nhật Bản.

Cụ thể, Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm doanh nghiệp thu tiền trước khi người lao động được phí Nhật Bản cấp tư cách lưu trú, các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm dạng lao động thực tập sinh.

Như vậy, có thể nhận thấy ngay giữa văn phòng của Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM đang xảy ra tình trạng tư vấn thu phí người lao động trái quy định.

Đối với những sự việc đã và đang diễn ra tại Công ty CP phát triển cung ứng nhân lực quốc tế AAM, mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ những sai phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...