Tỉnh Thái Bình:

Tỉnh Thái Bình lên tiếng phản hồi về việc bổ nhiệm Phó chủ tịch UBND tỉnh

Cập nhật: 17:49 | 13/08/2020
Sau khi Báo điện tử Tầm Nhìn đăng bài “Tỉnh ủy Thái Bình bỏ qua các quy định của Trung ương, phớt lờ dư luận?” vào ngày 12/08/2020 về việc ông Nguyễn Khắc Thận - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình được bổ nhiệm khi không đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn và tiêu chuẩn công chức, tỉnh Thái Bình đã lên tiếng phản hồi về nội dung này, để thông tin tới bạn đọc, dư luận.    

Tỉnh ủy Thái Bình khẳng định rằng Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái bình đã xem xét thấu đáo, kỹ lưỡng và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của địa phương, không trái với các quy định của Trung ương và của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình khi quyết định điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu ứng cử các chức danh của ông Nguyễn Khắc Thận.

Đầu tiên, khi nhận được thông tin về việc có nội dung tố cáo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận được bổ nhiệm "thần tốc", trái quy định, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã giao Ban tổ chức Tỉnh ủy truy lục hồ sơ, kiểm tra.

tinh thai binh len tieng phan hoi ve viec bo nhiem pho chu tich ubnd tinh
Tỉnh ủy Thái Bình cũng đã ban hành Kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về việc thực hiện quy trình, quy định điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

Ngày 14/07/2020, Ban thường vụ Tỉnh ủy họp nghe Ban tổ chức Tỉnh ủy báo cáo về quá trình điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với ông Nguyễn Khắc Thận qua từng thời kỳ.

Theo báo cáo, ông Nguyễn Khắc Thận tốt nghiệp cử nhân Cao đẳng Kiểm sát hệ chính quy 4 năm (từ tháng 09/1991 đến tháng 06/1995), Cử nhân Luật (hệ chuyên tu từ tháng 05/2001 đến tháng 01/2003) và Thạc sĩ quản lý kinh tế (từ tháng 09/2012 đến tháng 01/2015).

Tiếp đó, ngày 23/07/2020, Tỉnh ủy Thái Bình cũng đã ban hành Kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về việc thực hiện quy trình, quy định điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và ngày 26/07/2020 ban hành Thông cáo về nội dung trên.

Kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình khẳng định: Việc điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với ông Nguyễn Khắc Thận qua từng thời kỳ đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của địa phương, được cấp có thẩm quyền xem xét thấu đáo, đảm bảo không trái quy định của trung ương và của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Việc xem xét về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn, tiêu chuẩn ngạch công chức ở thời điểm ông Nguyễn Khắc Thận được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó chủ tịch và chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ đã được Thường trực Tỉnh ủy và Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 xem xét kỹ lưỡng, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của địa phương và năng lực thực tế của cán bộ.

Mặt khác, việc Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 quyết định sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý. Trong đó, tiêu chuẩn về ngạch công chức đối với chức danh Chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND huyện, thành phố được sửa đổi thành "đủ điều kiện, tiêu chuẩn nghiệp vụ dự thi nâng ngạch chuyên viên chính và tương đương" là để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế công tác cán bộ của địa phương trong bối cảnh có nhiều cán bộ ở cấp huyện và các sở, ngành của Tỉnh tuy có đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng chưa được dự thi nâng ngạch chuyên viên chính do chưa có chỉ tiêu.

Hơn nữa, ông Nguyễn Khắc Thận được điều động, bổ nhiệm và giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện, cấp tỉnh trong 13 năm (từ tháng 07/2006 được tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Quỳnh Phụ đến tháng 07/2019 được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh) đều gắn với những yêu cầu cụ thể của công tác cán bộ ở địa phương. Việc bổ nhiệm này được cấp có thẩm quyền xem xét kỹ lưỡng, dựa trên cơ sở đánh giá điều kiện, tiêu chuẩn, năng lực, kinh nghiệm, khả năng đáp ứng yêu cầu của cán bộ, dựa trên uy tín và tín nhiệm đối với cán bộ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Khắc Thận là cán bộ trưởng thành từ cơ sở; có năng lực lãnh đạo, quản lý; luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công; được cán bộ, đảng viên, tập thể cấp uỷ, chính quyền tỉnh và huyện Quỳnh Phụ tín nhiệm, đánh giá cao.

Liên Minh

  • Xin chờ trong giây lát...