Bài dự thi về văn hóa ứng xử

Tình người còn đâu, chỉ thấy tanh tao mùi tiền

Cập nhật: 08:30 | 08/09/2019
Báo Tầm Nhìn đã đăng vụ án 8 anh chị em ông Nguyễn Văn Thìn (trú tại phường Dư Hàng Kênh, Hải Phòng) lũ lượt kéo nhau ra tòa. Có lẽ đây là dấu chấm hết tình cảm chị em, anh em. Câu chuyện như sau:  
Phát điên vì tiền

Gia đình Cụ Nguyễn Văn Lại và cụ Dương Thị Tèo có 8 người con, Nguyễn Thị Vĩnh (SN1951), Nguyễn Văn Thìn (SN 1952), Nguyễn Thị Rơi (SN 1955), Nguyễn Văn Đào, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Văn Tiên, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Văn Tám. Lúc còn sống 2 cụ có tài sản là thửa đất 368m2 và một số thửa ruộng trồng rau.

Theo hồ sơ địa chính, khi còn tỉnh táo hai cụ đã phân chia đất cho các con, trong đó: cho ông Ngọc căn nhà cũ đang ở khoảng 55m2; cho ông Tám khoảng 61.7m2 trong khu vườn; bà Hoa khoảng 33m2; cho ông Đào khoảng 140m2 đất vườn; còn lại cho ông Thìn khoảng 79m2 (sau này đo lại là 92,3m2) để ông Thìn ở và làm nơi thờ cúng. Hiện nay, thửa đất của ông Thìn được chia, đã cho con trai là Nguyễn Văn Thắng (cháu đích tôn của gia đình) sinh sống ổn định.

Bão nổi lên từ đầu năm 2017, chị và các em làm đơn khởi kiện ông Thìn và anh Nguyễn Văn Thắng đòi chia thửa đất 92,3m2 này. Ngày 8/9/2017, toà sơ thẩm quận Lê Chân tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của các đồng nguyên đơn, buộc ông Thìn, anh Nguyễn Văn Thắng phải chia thửa đất 92,3m2 là di sản thừa kế chung cho các đồng nguyên đơn. Theo Luật sư Nguyễn Quang Chiến, Đoàn Luật sư Hải Phòng cho biết: Các đồng nguyên đơn đều cho rằng: “Ông Thìn là anh trưởng trong gia đình do được HTX giao đất, nên không được các cụ cho đất”!

Thửa đất 368 m2 của cụ Tèo, cụ Lại, khi còn sống đã cho một số người con là ông Đào, ông Tám, ông Ngọc, bà Hoa nên không có cơ sở để chia. Số đất di sản còn lại của các cụ là 92,3m2 hiện nay anh Thắng, chị Nga (vợ anh Thắng) đã xây dựng nhà ở và đứng tên trên sổ mục kê đất đai từ năm 2005 đến nay là di sản thừa kế của cụ Lại, cụ Tèo chưa chia cho các đồng thừa kế. Lý do ông Thìn tự sử dụng và nay cho anh Thắng, chị Nga ở nhờ, không chịu chia, nên làm đơn khởi kiện”!

Ảnh minh họa

Phía bị đơn là ông Thìn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là vợ chồng anh Thắng thì cho rằng Thửa đất 92,3m2 ở số 8 Hoàng Minh Thảo hiện nay là được cụ Tèo, cụ Lại chia cho, như các cụ đã cho ông Đào, ông Tám, ông Ngọc, bà Hoa và đưa ra chứng cứ là Đơn xin tách đất cho con ngày 5/8/1992, trong đó có chữ ký, chữ viết của cụ Lại và xác nhận của ông Trưởng thôn Ngô Thế Phẩm; Biên bản họp gia đình thoả thuận chia tách quyền sử đụng đất ngày 11/8/2003, có chữ ký của và chữ viết của 8 anh chị em bà Vĩnh, ông Thìn… và xác nhận của ông Đoàn văn Viện trưởng khu dân cư; Giấy cho đất ngày 11/6/1996; một số giấy tờ là sổ mục kê năm 2005, Giấy tờ kê khai nộp thuế đất…

Tại bản án và một số bút lục đều thể hiện, di sản thừa kế của cụ Lại, cụ Tèo có nguồn gốc từ năm 1950 và được ghi nhận tại bản đồ giải thửa năm 1980, nhưng trong hồ sơ vụ án không thấy bản đồ này? Các tài liệu ông Thìn, anh Thắng, chị Nga (vợ anh Thắng) đưa ra để chứng minh việc cụ Lại, cụ Tèo cho đất thì các đồng Nguyên đơn không thừa nhận và khẳng định: “Từ trước đến nay các đồng Nguyên đơn không tham gia họp và ký vào bất cứ văn bản nào liên quan đến việc chia đất di sản thừa kế”. Nhưng, những tài liệu do anh Thắng và Luật sư nộp cho HĐXX cấp phúc thấm cho thấy, chính các đồng nguyên đơn đã tham gia họp và ký vào rất nhiều tài liệu, có xác nhận của nhiều người liên quan, trong đó có người làm chứng, thậm chí có xác nhận của cán bộ tư pháp và lãnh đạo UBND phường Dư Hàng Kênh…

Tại Bút lục số 190, thể hiện 368 m2 đất tại tờ bản đồ số 01 thửa đất 676 năm 1980 ghi đất thổ cư mang tên cụ Lại và sau đó ghi là thửa 1696, tại các tài liệu sổ mục kê, bản đồ năm 1990, 1995 đều thể hiện mang tên cụ Lại, nhưng sau đó tách ra thành 4 thửa 176 bản đồ số 27 mang tên ông Ngọc 79,7m2; 177 từ 27 mang tên ông Thắng diện tích 97,3; 178 tờ bản đồ 27 mang tên ông Tám 75,8m2 và tờ bản đố số 35 thửa số 20 mang tên bà Hoa, nay là bà Hương diện tích 39,9m2… Việc cụ Lại, cụ Tẹo cho những người này bằng văn bản hay bằng miệng, đến nay chưa có tài liệu nào thể hiện cụ thể, chính xác.

“Trước những tài liệu mới rất thuyết phục, cho thấy HĐXX cấp sơ thẩm có dấu hiệu xử án thiên lệch cho phía Nguyên đơn, “đè ra” chia đất của Bị đơn một cách vô lý, trái pháp luật. HĐXX cấp Phúc thẩm đã quyết định tạm hoãn phiên toà để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ và xem xét trưng cầu giám định chữ ký, chữ viết của cụ Lại và các đồng nguyên đơn đã ký tại nhiều tài liệu có liên quan” Luật sư Nguyễn Quang Chiến, Đoàn Luật sư Hải Phòng khẳng định. việc ông Thìn, anh Thắng khởi kiện lại các người em ông Thìn để chia các khối di sản của cụ Lại, cụ Tèo để lại có thể hiểu được vì để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ảnh minh họa

Nhưng bài viết này không nói chuyện tranh chấp thừa kế, ở đây chúng ta bàn sâu về quan niệm “một giọt máu đào hơn ao nước lã của cha ông”. 8 người là chị em, anh em ruột, bây giờ đưa nhau ra tòa, họ còn dưng hơn cả người dưng. Trước khi làm chuyện này không biết bà Vĩnh (chị cả), ông Đào, ông Ngọc… có nghĩ gì không? 93,3 mét vuông đất nếu chia cho 8 người liệu mỗi người được bao nhiêu mà nỡ cắt đứt tình ruột thịt, thậm chí coi nhau như kẻ thù. Một cái giá đắt khủng khiếp. Và cứ cho là bà Vĩnh và các em là người “âm lịch” đi, vậy con cháu các ông, các bà chẳng lẽ không hiểu chút gì về đạo lý?

Mới hay, ứng xử với nhau trong gia đình rất cần dạy và học lại. Đừng đổ cho cơ chế thị trường, hãy dằn cái tham vô lối của phần con, nêm vào nhiều hơn phần người để thật tỉnh táo cho biết đâu là đúng, là hợp đạo lý, là có ngưỡng. Rồi đây, bất kể ai thắng, ai thua tất cả đều thua, đều nhục. Ứng xử trong gia đình, họ tộc còn vậy thì ra ngoài xã hội sẽ ra sao? Đạo đức, đạo lý hồi chuông đang gióng một cách khẩn thiết trong thời hội nhập và phát triển./.

Trần Lê

  • Xin chờ trong giây lát...