Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt lợn nhiễm tả lợn Châu Phi tại Đồng Nai

Cập nhật: 20:30 | 18/05/2019
Đoàn liên ngành gồm Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra nhà bà Nguyễn Thị Thảo (khoảng 80 tuổi) thì phát hiện 4,2 tấn thịt được cất trong kho nhiễm vi rút dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 18/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng chức năng của huyện Trảng Bom và xã Bình Minh đã tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi trong kho lạnh của hộ bà Nguyễn Thị Thảo (số 409, ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

tieu huy hon 4 tan thit lon nhiem ta lon chau phi tai dong nai
Thịt lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi bị đem đi tiêu hủy. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN.

Trước đó, ngày 15/5, đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra mẫu thịt lợm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thực phẩm Linh Trang (số 408, ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) do bà Nguyễn Thị Thùy Trang làm chủ, phát hiện dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Thời điểm này, đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra trụ sở này nhưng không phát hiện có thịt lợn tồn trữ. Đến ngày 16/5, đoàn liên ngành ra quân kiểm tra đén căn nhà của bà Nguyễn Thị Thảo thì phát hiện trong kho bên hông nhà có tất cả 16 tủ đông và một thùng xốp chứa thịt lợn với tổng trọng lượng hơn 4,2 tấn.

Làm việc với lực lượng chức năng, bà Thảo nói bà không biết gì về nguồn gốc, xuất xứ của số thịt trên vì bà chỉ cho người khác thuê kho. Do tuổi cao nên bà không nhớ tên, tuổi cũng như địa chỉ người thuê.

tieu huy hon 4 tan thit lon nhiem ta lon chau phi tai dong nai
Tất cả số thịt lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi được tiêu hủy bằng cách chôn lấp. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN.

Đoàn liên ngành đã tiến hành niêm phong toàn bộ kho hàng. Qua xác minh, bà Thảo là mẹ ruột bà Nguyễn Thị Thùy Trang chủ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thực phẩm Linh Trang đã phát hiện có thịt lợn dương tính với với vi rút dịch tả lợn châu Phi trước đó.

Sáng ngày 18/5, đoàn liên ngành tiếp tục có mặt tại hiện trường, lập biên bản, tổ chức vận chuyển toàn bộ số thịt lợn trong kho mang đi chôn lấp, tiêu hủy. Theo ông Trần Minh Thành, Phó Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế (Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai), các kho đông lạnh chứa thịt có thể là nơi lưu trữ mầm bệnh lâu dài, rất nguy hiểm, do đó cần phải tăng cường kiểm tra và xử lý mạnh tay đối với các cơ sở vi phạm quy định để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai kiến nghị thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra tất cả các kho đông lạnh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Thiên Thư

  • Xin chờ trong giây lát...