Tiết lộ về phi cơ chở Kim Jong-un đến thượng đỉnh với ông Trump

Cập nhật: 15:59 | 11/06/2018
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã thuê máy bay của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường để thực hiện chuyến đi tới Singapore cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) và Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCT) hôm nay 11/6 đồng loạt đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã di chuyển tới Singapore vào sáng hôm qua (10/6) bằng một máy bay thuê của Trung Quốc. Máy bay Trung Quốc chở ông Kim Jong-un đã cất cánh từ sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cũng đăng 16 bức ảnh, trong đó có một bức chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫy tay khi đứng tại cửa máy bay của hãng hàng không Air China. Trên thân máy bay cũng in hình quốc kỳ Trung Quốc.

tiet lo ve phi co cho kim jong un den thuong dinh voi ong trump
Bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un bước xuống từ chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Air China

Báo Apple Daily (Hong Kong) ngày 11/6 đưa tin máy bay Air China Boeing 747 chở ông Kim Jong-un tới Singapore là máy bay riêng của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Máy bay ông Kim Jong-un thường sử dụng trong các chuyến đi trước đây là Chammae-1, phiên bản nâng cấp của Ilyushin Il-62 từ thời Liên Xô. Đây là máy bay đời cũ và sẽ phải dừng giữa chừng để tiếp nhiên liệu cũng như kiểm tra kỹ thuật, chứ không thể bay thẳng qua chặng đường dài hơn 4.000 km từ Triều Tiên tới Singapore. Do vậy, ông Kim Jong-un có thể đã nhờ tới sự trợ giúp của Trung Quốc để đảm bảo an toàn trong chuyến đi tới Singapore - nơi xa nhất mà nhà lãnh đạo Triều Tiên từng công du từ sau khi lên nắm quyền.

Theo giới phân tích, việc truyền thông nhà nước Triều Tiên tiết lộ thông tin thuê máy bay của một nước khác cho chuyến công du nước ngoài của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là chuyện rất hiếm gặp, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Triều Tiên từ lâu vẫn thúc đẩy hệ tư tưởng Juche (tự lực cánh sinh) trong mọi công việc quốc gia. Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng cố tình công khai thông tin thuê máy bay Trung Quốc để thể hiện mối quan hệ song phương gần gũi với Bắc Kinh trong bối cảnh nước này đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

“Ông Kim Jong-un được biết đến là nhà lãnh đạo hiểu biết. Ông có thể nghe theo lời khuyên của các cố vấn trong việc đặt ưu tiên cho vấn đề an toàn hàng không. Ngoài ra, việc thuê máy bay Trung Quốc cũng nhằm thể hiện công khai sự hậu thuẫn và hợp tác mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Mỹ”, Yang Moo-jin, Giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc, nhận định.

Với giá khoảng 250 triệu USD, Boeing 747 là máy bay phổ biến được các nhà lãnh đạo thế giới ưa dùng, được trang bị cả văn phòng làm việc và phòng ngủ. Theo nguồn tin của Không quân Hàn Quốc, việc ông Kim Jong-un quyết định sử dụng máy bay Boeing 747 thay vì chuyên cơ riêng có thể xuất phát từ những lý do liên quan tới vị thế. Nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như không muốn máy bay chở ông bị “lép vế” trước chuyên cơ Không Lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cả hai cùng gặp nhau tại Singapore./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...