Tiếp bài sai phạm tại Công ty xây dựng Ngô Quyền ở Hải Phòng: Lộ diện công ty “sân sau”, huy động vốn trái quy định

Cập nhật: 15:22 | 16/10/2019
Thua lỗ triền miên, bên bờ vực phá sản, công ty TNHH MTV Xây dựng Dịch vụ Ngô Quyền mới đây không chỉ bị phát hiện liên doanh, liên kết, huy động vốn trái quy định hơn 10 tỷ đồng mà còn lộ công ty “sân sau” của một số cán bộ công công ty này.  

Báo Tầm nhìn từng có loạt bài phản ánh những sai phạm tại Công ty TNHH MTV Xây dựng Dịch vụ Ngô Quyền (sau đây viết tắt là Công ty Ngô Quyền), như thua lỗ triền miên, Tổng giám đốc điều hành yếu kém lại còn có dấu hiệu tham ô, tham nhũng. Thay vì vực dậy công ty, vị Tổng giám đốc là ông Nguyễn Văn Hưng lại viết đơn xin từ chức vì bị bệnh tật để trốn tránh trách nhiệm.

Sau khi báo Tầm Nhìn phản ánh, Văn phòng Thành ủy Hải Phòng đã cho miễn nhiệm ông Nguyễn Văn Hưng thôi chức Tổng giám đốc Công ty Ngô Quyền và để ông Hưng làm nhân viên nhằm “giải trình” với một loạt sai phạm với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Theo văn bản chỉ đạo mới nhất của Văn phòng Thành ủy Hải Phòng - chủ sở hữu vốn đối với Công ty Ngô Quyền nêu rõ: về huy động và sử dụng vốn khi liên doanh, liên kết với Công ty Cổ phần Xây dựng số 6 – Hà Đô và Công công ty Cổ phần Vận Tải - Thương mại Xuân Trường Hai để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở ở quận Ngô Quyền là trái quy định.

Văn phòng Thành ủy yêu cầu Công ty Ngô Quyền nghiêm túc thực hiện và kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động; đề xuất phương án xử lý và báo cáo về Văn phòng Thành ủy.

tiep bai sai pham tai cong ty xay dung ngo quyen o hai phong lo dien cong ty san sau huy dong von trai quy dinh
Trụ sở Công ty TNHH MTV Xây dựng Dịch vụ Ngô Quyền

Tuy nhiên, ngoài làm ăn trái quy định với 2 công ty trên, Công ty Ngô Quyền còn có dính líu làm ăn với Công Cổ phần Đầu tư Xây dựng Xuất nhập khẩu Duyên Hải (tên cũ năm 2017 là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Xuất nhập khẩu Ngô Quyền) vào tháng 7/2018, nhưng không hiểu sao trong văn bản chỉ đạo của Văn phòng Thành ủy Hải Phòng lại không nêu ra.

Theo phản ánh, cũng vào thời điểm tháng 7/2018, Công Cổ phần Đầu tư Xây dựng Xuất nhập khẩu Duyên Hải đã chuyển tổng cộng số tiền 1 tỷ đồng vào tài khoản Công ty Ngô Quyền với nội dung thực hiện dự án nhà ở tại quận Ngô Quyền.

Đồng thời một điều khá bất ngờ là danh sách cổ đông của Công Cổ phần Đầu tư Xây dựng Xuất nhập khẩu Duyên Hải có tên cán bộ Công ty Ngô Quyền và có cả người nhà cán bộ Văn phòng Thành ủy Hải Phòng.

Cụ thể, danh sách cổ đông của Công Cổ phần Đầu tư Xây dựng Xuất nhập khẩu Duyên Hải có tên bà Nguyễn Thị Kim Oanh – là Trưởng phòng kế toán tài vụ Công ty Ngô Quyền và Đỗ Văn Chung – Trưởng phòng dự án Công ty Ngô Quyền.

Đáng chú ý một cổ đồng mang tên bà Đào Thùy Dương (SN 1992), theo phản ánh, đây con gái của ông Đào Danh Trọng – Trưởng phòng Tài chính đảng của Văn phòng Thành ủy Hải Phòng.

Tại sao việc Công ty Ngô Quyền có quan hệ “làm ăn” với Công Cổ phần Đầu tư Xây dựng Xuất nhập khẩu Duyên Hải trái quy định như vậy lại không được Văn phòng Thành ủy Hải Phòng nhắc đến ? Những khuất tất này rất cần được thành ủy Hải Phòng vào cuộc, làm rõ.

Hào Kiệt

  • Xin chờ trong giây lát...