Thanh Hóa

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng: Trang bị kiến thức lý luận và thực tiễn để tạo nguồn cấp ủy

Cập nhật: 13:57 | 16/11/2019
Trang bị những giá trị bền vững cho các học viên về chủ nghĩa Mác-Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cập nhật điểm mới trong đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; đào tạo kỹ năng phát triển tư duy, tầm nhìn, kỹ năng xử lý điểm nóng, giải quyết vấn đề và ra các quyết định quản lý phù hợp với từng địa phương... 

Đó là những kiến thức trang bị cho học viên tham gia lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ và các chức danh chủ chốt của các huyện, thị, thành phố của tỉnh Thanh Hóa trong năm 2019 để chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025.

Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa Thịnh Văn Khoa cho biết: Từ thành công của hai Lớp cán bộ dự nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ và các chức danh chủ chốt, tỉnh Thanh Hóa đã giao Trường Chính trị tỉnh mở các lớp này ở 27/27 huyện, thị, thành phố trong năm 2019 để đào tạo nguồn cấp ủy cho địa phương nhiệm kỳ tới.

Theo đó, 2.500 cán bộ đang tham gia cấp ủy hoặc được quy hoạch cấp ủy của địa phương tham gia các Lớp tập huấn trang bị kiến thức thực tiễn, kỹ năng xử lý các vấn đề trên địa bàn và hướng dẫn tư duy phát triển chiến lược của địa phương trong nhiệm kỳ tới cũng như tầm nhìn trong những năm tiếp theo. Các học viên được các giảng viên của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và giảng viên Trường Chính trị tỉnh cung cấp kiến thức về chủ nghĩa Mác-Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, điểm mới trong đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước...

tien toi dai hoi xiii cua dang trang bi kien thuc ly luan va thuc tien de tao nguon cap uy
Ảnh minh họa

Để các học viên tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, sáng tạo vận dụng trong thực tế, các giảng viên giảng dạy lý luận gắn với thực tiễn và liên hệ với công việc của học viên đang công tác để giải quyết những vấn đề đặt ra.

Một buổi thảo luận về chuyên đề kỹ năng xử lý tình huống điểm nóng tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Thanh Hóa, các học viên tranh luận sôi nổi về cách giải quyết khi trên địa bàn xảy ra vụ việc khiếu kiện đông người, cách xử lý từng tình huống. Khi đó, các học viên thực sự trở thành trung tâm, giảng viên đóng vai trò là người định hướng.

Bí thư Đảng ủy phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa Phạm Việt Phương, học viên lớp cán bộ dự nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ và các chức danh chủ chốt thành phố Thanh Hóa cho biết: ông đang công tác trên địa bàn trọng điểm của thành phố. Đây cũng là phường có nhiều cơ quan đơn vị đứng chân, đặc biệt là trụ sở Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Những kiến thức đã học được về xử lý điểm nóng sẽ được áp dụng vào thực tiễn như tuyên truyền vận động người dân không khiếu kiện vượt cấp, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường. Qua các lớp này, các học viên được các giảng viên trường chính trị tỉnh cung cấp và hệ thống cho toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về công tác lãnh đạo, quản lý. Từ đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, quyết tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tại huyện Quảng Xương, 76 học viên tham gia lớp học và được Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh đánh giá cao. Ông Lê Như Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo -Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Quảng Xương cho biết: Chuẩn bị nhân sự là một trong bốn trụ cột của nhiệm kỳ 2020-2025, huyện đã cử các học viên tham gia lớp học này. Thông qua lớp học, đa số học viên đã tiếp cận được những kiến thức về lãnh đạo và quản lý. Khi trở về các đơn vị, địa phương công tác, học viên sẽ áp dụng những kiến thức này để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Tuy nhiên, để lớp học thành công hơn và sát với thực tế hơn nữa, nhà trường và các huyện, thị, thành phố cần xây dựng nhiều chuyên đề gắn với tính đặc thù, đặc điểm tình hình cụ thể của từng địa phương như: Lớp cán bộ dự nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ và các chức danh chủ chốt thành phố Sầm Sơn đã bổ sung chuyên đề về Phát triển du lịch bền vững, xây dựng hình ảnh con người đô thị du lịch Sầm Sơn.

Lớp cán bộ dự nguồn của phố Thanh Hóa đã bổ sung chuyên đề về Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý đô thị ở thành phố hiện nay. Lớp cán bộ dự nguồn tại huyện Quảng Xương bổ sung chuyên đề về Kiến thức chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”- (OCOP). Qua đó, chương trình bồi dưỡng cán bộ dự nguồn sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích, tạo sự hứng thú trong quá trình học tập của học viên.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...