Vụ án có nhiều người theo dõi

Tiến sỹ doanh nhân Phạm Thanh Hải giải trình trước các cơ quan công quyền về hoạt động của Công ty IDT (Phần I)

Cập nhật: 07:25 | 26/04/2019
Mời bạn đọc tamnhin.net.vn tham khảo nội dung và có nhận xét khách quan, chân thực về con người doanh nhân Phạm Thanh Hải để rút ra kết luận ông là kẻ Lừa đảo hay là Doanh nhân chân chính, tài năng.  
tien sy doanh nhan pham thanh hai giai trinh truoc cac co quan cong quyen ve hoat dong cua cong ty idt phan i
Ảnh minh họa

Tôi xin trình bày về ý nghĩa, mục đích, nhận thức chủ quan của tôi trong kinh doanh đầu tư, quyết định huy động vốn từ các nhà đầu tư, quá trình và cách thức huy động vốn, hiện trạng tài chính của tôi trước và sau khi tôi bị bắt tạm giam cho đến nay và đề xuất của tôi về các phương án khắc phục nhằm đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư. Trước khi tôi thành lập công ty IDT và tổ chức các hoạt động đầu tư và huy động vốn ở Việt Nam, tôi đã có một thời gian dài học tập và làm việc tại Liên xô (cũ). Cụ thể là từ năm 1984 đến 1994, tôi học tập và làm nghiên cứu sinh tại thành phố Minsk, từ năm 1994 đến 2004, tôi tham gia kinh doanh tại Matxcova (Liên bang Nga).

Sau một thời gian dài tham gia kinh doanh tại Nga trong vai trò là người quản lý tài chính cho một nhóm doanh nhân và doanh nghiệp, tôi đã đi đến nhận thức về vai trò quan trọng của doanh nhân đối với xã hội, tầm quan trọng của một lĩnh vực tri thức có thể được gọi là một khoa học (khoa học làm giàu).

Ngoài ra quá trình tham gia kinh doanh này cũng cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực tài chính. Tôi đặc biệt quan tâm và có nhận thức về các mô hình đầu tư tài chính siêu lợi nhuận, ví dụ như đầu tư ươm tạo doanh nghiệp, đầu tư thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ trong giai đoạn tăng trưởng quy mô, đầu tư tái cấu trúc các doanh nghiệp gặp khủng hoảng tài chính. Tôi xin trình bày khái quát về một trong các mô hình đầu tư, tài chính siêu lợi nhuận mà tôi đặc biệt quan tâm là mô hình đầu tư ươm tạo doanh nghiệp thông qua một ví dụ: Giả sử một nhóm doanh nhân và nhà đầu tư có ý tưởng kinh doanh tốt về thành lập doanh nghiệp với số vốn ban đầu là 10 tỷ VNĐ (nhóm doanh nhân và nhà đầu tư này gọi là nhóm NĐT 1). Sau khi thành lập doanh nghiệp hoạt động và khẳng định được năng lực quản lý, chiến lược kinh doanh, uy tín và có nhu cầu tiếp tục huy động vốn (ví dụ là 100 tỷ đồng).

tien sy doanh nhan pham thanh hai giai trinh truoc cac co quan cong quyen ve hoat dong cua cong ty idt phan i
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp sẽ huy động vốn từ nhóm các nhà đầu tư mới để bổ sung vốn. Nhóm các nhà đầu tư tham gia tiếp theo sẽ được gọi là nhóm NĐT 2. Do nhóm NĐT 1 góp vốn trước và đóng góp ý tưởng, tri thức và thời gian công sức phát triển công ty lên một mức nhất định nên mặc dù nhóm NĐT 2 đóng góp nhiều hơn (gấp 10 lần) nhưng nhóm này chỉ chiếm 50% cổ phần của công ty. Tương tự như vậy, sau khi công ty tiếp tục hoạt động và có hiệu quả, năng lực quản lý tăng lên và nhu cầu vốn, khả năng đầu tư hiệu quả tăng lên sẽ gọi vốn lần 3, ví dụ là 1000 tỷ vnđ (lúc này công ty sẽ gọi vốn trên thị trường chứng khoán). Nhóm các nhà đầu tư này sẽ gọi là nhóm NĐT 3. Nhóm NĐT 3 sẽ nắm 50% cổ phần công ty và nhóm 1 + 2 sẽ nắm 25% cổ phần mỗi nhóm sơ đồ phát triển công ty như trên có thể minh họa như sau:

NĐT 1 (2- 5 năm) NĐT 2 (3-5 năm) NĐT 3 Trị giá công ty 10 tỷ ............ + 100 tỷ ,,,,,,,,,,,,,, + 1000 tỷ..............= 2000 tỷ

Theo sơ đồ trên thì các nhà đầu tư nhóm 1 sẽ nắm 25% cổ phần của công ty, trị giá công ty khi đó là 2000 tỷ VNĐ, 25% CP sẽ có giá trị 500 tỷ VNĐ. Với số vốn đầu tư ban đầu là 10 tỷ đạt giá trị 500 tỷ thì lợi nhuận là 50 lần (5000%) thời gian đầu tư sẽ khoản 5 đến 10 năm. Tôi trình bày mô hình đầu tư ươm tạo nói trên từ khía cạnh khái quát để minh họa về mặt bản chất việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong kinh doanh hiện đại.

Trên thực tế thời gian, số tiền huy động các đợt sẽ phủ trước vào vốn nhiều yếu tố, tính chất dẫn của doanh nghiệp, tiềm năng lợi nhuận tương lai của doanh nghiệp, uy tín của ban lãnh đạo… Để có thể xây dựng một doanh nghiệp phát triển theo mô hình trên thì những người sáng lập ban đầu phải có tầm nhìn xa, có ý tưởng kinh doanh hấp dẫn, có ý chí và ham học hỏi để sẵn sàng với việc phát triển quy mô nhanh chóng của doanh nghiệp.

tien sy doanh nhan pham thanh hai giai trinh truoc cac co quan cong quyen ve hoat dong cua cong ty idt phan i
Ảnh minh họa

Đặc biệt nếu nhóm thành viên sáng lập công ty có ý tưởng lớn và hấp dẫn, nhóm này có thể kêu gọi vốn đầu từ từ thị trường tài chính theo từng giai đoạn, tổng số tiền đầu tư có thể lên đến hàng nghìn tỷ VNĐ, trong khi đó nhóm sáng lập chỉ đóng góp, ý tưởng, năng lực triển khai, không đóng góp vốn mà vẫn có quyền nắm giữ 50 đến 60% cố phần. Doanh nghiệp có ý tưởng tốt, có nguồn vốn mạnh từ các nhà đầu tư, có năng lực triển khai sau 5-7 năm có thể đạt giá trị hàng tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Lúc này nhóm sáng lập công ty mặc dù không đóng góp một đồng vốn nào vẫn sở hữu phần lớn cổ phần của công ty và có giá trị tài sản lên đến nhiều triệu USD, tức là biến từ không thành có. Đây chính là mô hình kinh doanh đã tạo ra những tỷ phú trẻ (dưới 30 tuổi) của thế giới và phương pháp kinh doanh như vậy đã trở thành rất phổ biến ở các nước phát triển.

Ngoài mô hình ươm tạo doanh nghiệp cho phép đầu tư tài chính siêu lợi nhuận, qua quá trình trải nghiệm, nghiên cứu về kinh doanh, tôi còn biết nhiều phương pháp đầu tư mang lại lợi nhuận cao như đầu tư thúc đẩy phát triển, đầu tư tái cấu trúc doanh nghiệp, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, các đòn bẩy về công cụ tài chính khác nhau.

Điểm then chốt của các mô hình đầu tư này là ngoài việc sử dụng vốn để đầu tư, nhà đầu tư cần phải đóng góp rất nhiều giá trị về tri thức, thời gian công sức tham gia quản lý, uy tín thương hiệu cá nhân. Với những nhận thức trên, năm 2007 tôi cùng với một nhóm các đầu tư thành lập công ty IDT (công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư phát triển công nghệ quốc tế). Công ty định hướng phát triển trong lĩnh vực mũi nhọn là đầu tư vào các dự án trên nền tảng công nghệ thông tin, Internet và Internet kết hợp, với giáo dục và đào tạo.

Một trong những dự án quan trọng nhất của công ty IDT là dự án Học làm giàu. Dự án Học làm giàu có 2 phần:

Phần 1 là mảng online, trực tiếp là một mạng xã hội trên nên tảng Internet có mục tiêu thu hút các thành viên có mục tiêu làm giàu… địa chỉ trên mạng là hoclamgiau.vn. Trang web này tương tự như mạng xã hội Facebook. Nếu như Facebook là một mạng xã hội dành cho tất cả mọi người với rất nhiều tính năng chia sẻ về mọi lĩnh vực thì hoclamgia.vn chỉ tập trung tạo các tính năng, tiện ích giúp các thành viên chia sẻ, giao lưu về các chủ đề liên quan đến việc học và làm giàu.

Ban quản lý của dự án tìm kiếm, tập hợp các thông tin, kiến thức về lĩnh vực kinh doanh, làm giàu để cung cấp cho các thành viên, làm nhiệm vụ trung gian, kết nối các thành viên để mọi người giao lưu, trao đổi, chia sẻ thông tin, kiến thức trên mạng, qua đó mà kết hợp với nhau để cùng học tập và làm việc.

  • Xin chờ trong giây lát...