Hoa Kỳ

Tiến sĩ Sanjay Gupta: Tại sao tôi không cho con đi học lại ở trường?

Cập nhật: 12:44 | 13/08/2020
Một trong những câu hỏi mà tôi nhận được nhiều hơn bất kỳ câu hỏi nào khác: Tôi có định cho con đi học lại không? Là một người cha của ba cô gái tuổi teen, mười mấy tuổi, đây là một cuộc thảo luận thường xuyên trong gia đình chúng tôi và nó không hề dễ dàng.
tien si sanjay gupta tai sao toi khong cho con di hoc lai o truong

Các cô con gái của tôi muốn trở lại trường học, và chúng đang đặt ra áp lực rất lớn cho các bậc làm cha mẹ như chúng tôi. Chúng nhớ bạn bè,cấu trúc xã hội và hòa mình vào tình người mà trẻ em cần và khao khát ở tuổi này. Học tập trên mạng đã đóng một vai trò quan trọng đối với chúng, nhưng nó không thể thay thế cho việc học trực tiếp, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Hiện tại mọi thứ vẫn ổn, các con tôi dự kiến ​​bắt đầu đi học vào tuần tới.

Nhiều trường học trên khắp cả nước đã đưa ra quyết định cho học sinh. Ít nhất 63 trong số 101 khu học chánh lớn nhất cả nước đã quyết định bắt đầu năm học bằng phương pháp học trực tuyến. Có những khu học chánh khác đã quyết định đến học trực tiếp, mặc dù nhiều học khu có các lựa chọn học trực tuyến. Trường học của các con tôi để tùy từng gia đình lựa chọn, và dù khó khăn nhưng tôi biết ơn vì chúng tôi có các lựa chọn. Các gia đình trên khắp đất nước đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc trẻ em, công nghệ và thậm chí là thực phẩm, tất cả đều có thể khiến việc trở lại trường học trở nên cần thiết.

Biết gia đình mình sẽ phải đưa ra quyết định về trường học, chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu ở nhà từ vài tuần trước, xem xét dữ liệu và các tiêu chí hiện có, để đưa ra lựa chọn dựa trên khoa học tốt nhất cho chúng tôi.

Để bắt đầu, tôi đã đến thăm trường học của các con tôi và dành thời gian với người đứng đầu nhà trường để hiểu rõ nhất về các biện pháp phòng ngừa an toàn mà họ đang áp dụng. Chúng rất phù hợp với khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Sẽ có nhiệm vụ đeo khẩu trang, nhiều trạm vệ sinh tay, kế hoạch tránh xa về mặt thể chất, khử trùng thường xuyên bề mặt và thậm chí cả các lớp học ngoài trời khi có thể. Học sinh sẽ ăn trưa trong lớp học, và sẽ không có bất kỳ cuộc tụ tập hay hội họp đông người nào. Trong khi khoảng cách về thể chất là thách thức khó khăn nhất, nhà trường đã sử dụng sáng tạo không gian trong thư viện, phòng tập thể dục và nhà ăn để có được diện tích cần thiết nhằm giải quyết vấn đề này. Đó là một nỗ lực rất lớn trong vài tháng qua, nhưng tất nhiên, điều này sẽ không hiệu quả nếu bản thân các sinh viên không chú ý tuân theo những phương pháp này trên xe buýt, hành lang và trong lớp học.

Trường chúng tôi cũng đã thực hiện thêm bước kiểm tra tất cả sinh viên, giảng viên và nhân viên trong tuần qua, và kết quả sẽ có trong vòng 96 giờ. Các cô con gái của tôi đều có kết quả âm tính, và điều đó mang lại cho chúng tôi sự yên tâm cho những đứa trẻ chọn đi học, vì những học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được yêu cầu cách ly ở nhà. Tôi hoàn toàn nhận ra rằng loại xét nghiệm "đảm bảo" này thật đáng buồn là vẫn chưa có đủ ở đất nước và nó cũng không phải là một công cụ hoàn hảo. Một số xét nghiệm đã được biết là cho một lượng âm tính giả đáng kể, tùy thuộc vào loại xét nghiệm bạn thực hiện và thời gian bạn thực hiện sớm. Và, mặc dù ai đó có thể xét nghiệm âm tính hôm nay, không có gì đảm bảo rằng họ sẽ không xét nghiệm dương tính với virus vào ngày mai.

Phần lớn cuộc thảo luận về việc trở lại trường học xoay quanh nguy cơ đối với sức khỏe của con em chúng ta. Theo CDC, một nghiên cứu nhi khoa lớn nhất ở Trung Quốc cho thấy 90% trẻ em bị Covid-19 phát triển các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, 4% hoàn toàn không có triệu chứng và 6% bị bệnh nặng hoặc nghiêm trọng. Vào tuần đầu tiên của tháng 8, 90 trẻ em ở Mỹ đã chết vì Covid-19, chiếm ít hơn 1% tổng số ca tử vong, theo một phân tích của Học viện nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội bệnh viện nhi đồng. Tính đến ngày 6 tháng 8, MIS-C, một hội chứng viêm đa hệ thống, đã được xác định ở ít nhất 570 trẻ em trên toàn quốc, trong độ tuổi từ dưới 1 đến 20. Khoảng 2/3 số trẻ em đó không mắc các bệnh lý tiềm ẩn, trước khi được chẩn đoán mắc MIS-C, giống như Juliet Daly, một cậu bé 12 tuổi ở Louisiana, người suýt chết vào tháng Tư.

Đúng là trẻ em ít có nguy cơ bị bệnh do Covid-19 hơn nhiều so với người lớn, nhưng không có nghĩa là chúng được miễn dịch. Chúng có thể bị nhiễm và lây lan nhanh chóng. Một nghiên cứu được trích dẫn rộng rãi ở Hàn Quốc cho thấy trẻ em từ 10 đến 19 tuổi lây lan virus nhiều như người lớn. Trên thực tế, chúng có tỷ lệ Covid-19 cao nhất trong số những người tiếp xúc trong gia đình. Điều thú vị là trong cùng một nghiên cứu đó, trẻ em dưới 10 tuổi không chiếm một lượng đáng kể sự lây lan của virus. Điều này thật đáng ngạc nhiên vì một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics đã kết luận rằng trẻ nhỏ hơn có thể mang một lượng virus trong mũi cao hơn so với người lớn. Và bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng sẽ cho bạn biết những đứa trẻ nhỏ dễ lây lan virus trong nhà của chúng như thế nào. (Khi những đứa trẻ của chúng ta còn rất nhỏ, một cơn cảm lạnh ở bất kỳ đứa nào trong số chúng có nghĩa là cả gia đình sẽ sớm bị nhiễm bệnh.)

Vì vậy, tôi quyết định xem xét kỹ hơn nghiên cứu của Hàn Quốc, và nhận thấy một chi tiết rất quan trọng: Nó bao gồm ít hơn 30 trường hợp dương tính dưới 10 tuổi. Trong số gần 60.000 địa chỉ liên lạc được theo dõi trong nghiên cứu đó, chỉ có 237 người là từ trẻ em dưới 10 tuổi. Tỷ lệ lây lan thấp ở trẻ nhỏ có thể không phải vì chúng ít có khả năng truyền virus mà vì chúng phần lớn đã ở nhà vài tháng trước, và kết quả là có ít liên hệ.

Khi trẻ em của chúng ta ngày càng di chuyển nhiều, chúng sẽ trở thành một phần của một cuộc thử nghiệm quốc gia lớn, và chắc chắn tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng lên. Chỉ hơn 4 tuần qua, số trẻ em bị nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ đã tăng 90% lên hơn 380.000 trường hợp, theo cùng một phân tích của AAP và CHA. Trong khi một số sự gia tăng đó có thể là do thử nghiệm gia tăng, những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn bắt đầu ra khỏi nhà lần đầu tiên cũng đóng một vai trò. Và, ở phần lớn đất nước, các trường học thậm chí vẫn chưa mở cửa trở lại.

Cũng cần nhớ rằng một cộng đồng trường học bao gồm nhiều học sinh không chỉ là những học sinh nhỏ tuổi. Theo một phân tích gần đây, gần 1/4 giáo viên làm việc trong hệ thống trường học của Hoa Kỳ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19 cao hơn, do tuổi tác hoặc tình trạng bệnh từ trước. Tôi đặc biệt bị ấn tượng bởi những câu chuyện về những giáo viên lo lắng trên khắp đất nước, những người nói rằng họ đã viết ra mong muốn của mình để được trở lại trường học.

Gia đình tôi cũng đã xem xét kỹ hơn về tỷ lệ lây lan virus chung trong khu vực của chúng tôi. Trong hệ thống Trường học Quận Fulton, nơi chúng tôi sinh sống, các hướng dẫn để các trường học trở lại giảng dạy trực tiếp, toàn thời gian yêu cầu tỷ lệ trường hợp mới của quận trên 100.000 dân phải dưới 100 trường hợp trong 14 ngày qua. Tỷ lệ hiện tại của Fulton County? 316,2 . Trường Công lập Atlanta đã quyết định chuyển sang chế độ học hoàn toàn trực tuyến(online) trong 9 tuần đầu tiên. Ngoài ra, quận của chúng tôi, bao gồm một phần của Atlanta, cũng không đáp ứng các tiêu chí của chính phủ liên bang để trở lại trường học. Theo các tiêu chí kiểm tra từ lực lượng đặc nhiệm coronavirus, chúng tôi sẽ phải trải qua 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu một quỹ đạo đi xuống 14 ngày đối với các trường hợp được ghi nhận và khả năng điều trị tất cả bệnh nhân mà không cần chăm sóc khủng hoảng. Chúng tôi chỉ đơn giản là chưa ở đó.

Cuối cùng, tỷ lệ dương tính ở Georgia trong 7 ngày (kết thúc vào ngày 10 tháng 8) là 11,3%, dựa trên dữ liệu từ Dự án theo dõi Covid, có nghĩa là chúng tôi vẫn chưa thực hiện đủ xét nghiệm trong khu vực của mình. Gần đây, Surgeon General cho biết ông muốn thấy tỷ lệ dương tính ở mức dưới 10% trong các cộng đồng trước khi các trường học xem xét mở cửa trở lại. Chúng tôi đã gần gũi, nhưng vẫn còn lo lắng khi đặt học sinh trở lại một môi trường có nhiều cộng đồng lan truyền. Điều đáng chú ý là khi chúng tôi bắt đầu để con học online ở nhà vào khoảng giữa tháng 3, có ít hơn 5.000 trường hợp được biết đến ở Hoa Kỳ và các trường hợp tử vong được xác nhận là con số 2. Hiện nay, các khu học chánh đang xem xét mở cửa trở lại vì hơn 5 triệu người đã bị nhiễm bệnh và hơn 164.000 người đã chết ở Mỹ, theo Đại học Johns Hopkins.

Chỉ trong vài tuần qua, chúng tôi đã nhận được một số manh mối về những gì có thể xảy ra khi các trường học bắt đầu mở cửa trở lại. Một trại hè qua đêm ở Bắc Georgia có gần 260 người tham dự bị nhiễm bệnh, mặc dù CDC lưu ý rằng một số người có thể đã nhiễm Covid-19 theo cách khác. Một trường trung học ở Woodstock, Georgia, tạm thời đóng cửa sau ít nhất 14 trường hợp dương tính với Covid-19 trong tuần đầu tiên. Hàng trăm trẻ đang được kiểm dịch trong quận. Một trường học khác ở Dallas, Georgia, đã mở cửa và sau đó đóng cửa sau khi 6 sinh viên và 3 giảng viên bị nhiễm bệnh. Kế hoạch của họ là mở cửa trở lại sau khi khử trùng trường học, mặc dù không rõ sẽ tạo ra sự khác biệt như thế nào, vì không có yêu cầu về khẩu trang, và một cái hắt hơi hoặc ho một lần nữa có thể làm ô nhiễm lớp học.

Còn rất nhiều điều phải xem xét nhưng trong suy nghĩ của gia đình chúng tôi, chứng cứ rõ ràng. Sau khi xem xét tất cả các tiêu chí khách quan và đánh giá tình hình trong cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra quyết định giữ các cô con gái của chúng tôi nghỉ học trong thời gian này. Đây không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng chúng tôi tin rằng chúng tôi tôn trọng tính khoa học nhất, giảm nguy cơ lây lan hơn nữa và tuân theo các tiêu chí của lực lượng đặc nhiệm. Như một sự thỏa hiệp, chúng tôi sẽ cho phép con em mình có một cuộc họp định hướng khác biệt về thể chất với giáo viên mới của chúng để chúng có thể gặp trực tiếp trước khi bắt đầu tương tác với chúng trên màn hình. Và, sau 2 tuần, chúng tôi sẽ đánh giá lại. Điều quan trọng là chúng ta phải hiểu những yếu tố kích hoạt sẽ xảy ra trong trường học của chúng ta, về các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tật mới được chẩn đoán, sẽ yêu cầu quay trở lại học tập online. Sự minh bạch đầy đủ và trung thực từ mọi người sẽ cần thiết hơn bao giờ hết.

Không điều nào trong số này là dễ dàng và một số gia đình có thể đưa ra kết luận khác sau khi xem xét cùng một dữ liệu. Ở thời Covid-19, có vẻ như tất cả chúng ta buộc phải trở thành những nhà dịch tễ học nghiệp dư, đồng thời trở thành những bậc cha mẹ tốt nhất có thể.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...