Bán đất trái thẩm quyền tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa):

Tiền đã trao nhưng cháo vẫn chưa được múc

Cập nhật: 12:00 | 26/06/2020
Chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc vẫn chỉ đạo bán “chui” 16 lô đất cho các hộ dân. Hậu quả là tiền các hộ dân đã trao nhưng “cháo” thì vẫn chưa được “múc”.

Bán đất trái thẩm quyền không còn là vấn đề xa lạ ở nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Thanh Hóa. Thực tế cho thấy, thời gian qua, cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, truy tố, xét xử một số đối tượng là cán bộ, lãnh đạo; nguyên cán bộ, lãnh đạo cấp xã về hành vi bán đất trái thẩm quyền.

Điển hình, ngày 19/5/ 2020, Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Dương, Bí thư Đảng ủy và Lê Minh Thương, Cán bộ địa chính xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân về hành vi “lạm quyền khi thi hành công vụ” bán trái thẩm quyền 16.101m2 đất, lấy hơn 674 triệu đồng của người dân (bán từ năm 2007 – 2009).

Thế nhưng, có những vụ việc tương tự như vụ bán đất trái thẩm quyền ở Thường Xuân nhưng một số cán bộ, lãnh đạo ở các địa phương này vẫn không bị xử lý (đã có kết luận), thậm chí còn tiếp tục giữ các chức vụ cao trong chính quyền. Vụ việc bán đất trái thẩm quyền diễn ra tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một minh chứng điển hình.

tien da trao nhung chao van chua duoc muc
Phiếu thu tiền của UBND xã Hòa Lộc

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa liên tục có đơn gửi cơ quan báo chí phản ánh: Từ năm 2017 đến năm 2018, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cùng cán bộ địa chính và kế toán xã đã lập khống hóa đơn, thu tiền, bán đất cho các hộ dân nhưng không thông qua đấu giá. Hành vi trên của các cán bộ, lãnh đạo xã Hòa Lộc đã khiến nhiều hộ dân “dở khóc, dở cười” không được cấp đất, không được xây dựng nhà cửa.

tien da trao nhung chao van chua duoc muc Bãi rác thị trấn Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang gây ô nhiễm môi trường nặng
tien da trao nhung chao van chua duoc muc Bắt ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa
tien da trao nhung chao van chua duoc muc (Thanh Hóa) UBND xã Tiến Lộc, Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có dấu hiệu vi phạm về cấp đất cho người dân tại địa phương.
tien da trao nhung chao van chua duoc muc Hậu Lộc – Thanh Hóa: sẽ điều tra, làm rõ... vụ Chủ Tịch UBND xã Hải Lộc có 2 tên?
tien da trao nhung chao van chua duoc muc Dân Tố Cáo Chính Quyền Thu hồi Và Giao Đất “Bằng Miệng”

Căn cứ vào hồ sơ tài liệu mà phóng viên tiếp cận được cho thấy, phản ánh của các hộ dân xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc là có cơ sở. Theo đó, từ ngày 22/2/2017 đến ngày 25/2/2019, UBND xã Hòa Lộc đã lập phiếu thu, bán 16 lô đất ở (thuộc địa phận thôn Tam Thắng) cho các hộ dân trên địa bàn, thu về số tiền 3,2 tỷ đồng (bao gồm cả tiền tự nguyện xây dựng hạ tầng kỹ thuật). Tiền dân đã trao tay cho cán bộ nhưng đến thời điểm hiện tại, các hộ dân vẫn không biết đất của gia đình nằm ở vị trí nào?.

tien da trao nhung chao van chua duoc muc
Bà Nguyễn Thị Đa (trú tại thôn Tam Thắng, xã Hòa Lộc) cho biết, UBND xã Hòa Lộc hứa đền bù cho gia đình tôi số tiền 50 triệu đồng/ 01 sào và bán cho một suất đất ở không thông qua đấu giá ngay vị trí đất mà gia đình tôi đang canh tác

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Đa (trú tại thôn Tam Thắng, xã Hòa Lộc) bức xúc cho biết, gia đình bà có hơn 1000m2 đất nông nghiệp, giữa năm 2017, xã Hòa Lộc đã tự ý san lấp diện tích đất mà gia đình bà đang canh tác. Khi gia đình bà phản ánh lên chính quyền thì UBND xã Hòa Lộc mới thông báo là thu hồi diện tích đất của gia đình bà để đấu giá đất ở.

“UBND xã Hòa Lộc hứa đền bù cho gia đình tôi số tiền 50 triệu đồng/ 01 sào và bán cho một suất đất ở không thông qua đấu giá ngay vị trí đất mà gia đình tôi đang canh tác. Vì nhà đông con, nhu cầu đất ở lại cấp thiết nên gia đình tôi đồng ý. Ngay sau đó, UBND xã lập phiếu, thu tiền của gia đình tôi 2 lần với số tiền 230 triệu đồng. Kể từ đó (năm 2017 – PV) đến nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận được đất”, bà Đa uất nghẹn nói.

Tương tự hoàn cảnh của gia đình bà Đa, trường hợp gia đình ông Trần Văn Toan (trú tại thôn Tam Thắng, xã Hòa Lộc) cũng không có gì khá khẩm hơn. Ông Toan cho hay, gia đình ông đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Hoa Lộc đề nghị giao đất nhưng cũng không có kết quả. Cái mà gia đình ông Toan nhận được là lời hứa “sẽ sớm giao đất” hoặc “gia đình cứ xây nhà đi rồi cấp trích lục sau” từ ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc.

tien da trao nhung chao van chua duoc muc
Ông Trần Văn Toan (trú tại thôn Tam Thắng, xã Hòa Lộc) đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Hoa Lộc đề nghị giao đất nhưng cũng không có kết quả

Theo xác minh của phóng viên, năm 2018, UBND huyện Hậu Lộc ban hành Quyết định số 128/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và chuẩn y kế hoạch sử dụng đất vào mục đích đất ở năm 2018 xã Hòa Lộc. Ngày 14/08/2018, UBND huyện Hậu Lộc có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá đất ở đợt 1; Ngày 30/08/2018, UBND huyện Hậu Lộc có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá đất ở đợt 2 tại xã Hòa Lộc. Tuy nhiên, 16 lô đất mà UBND xã Hòa lộc bán cho các hộ dân trước đó không nằm trong danh sách này.

Ngoài ra, từ năm 2015 - 2020, UBND xã Hòa Lộc đã bán 400 lô đất ở, thu tiền xây dựng tự nguyện hơn 12 tỷ đồng. Riêng năm 2018, xã bán 80 lô đất thu tiền xây dựng tự nguyện hơn 5 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc thừa nhận, việc UBND xã lập phiếu thu tiền bán 16 lô đất cho các hộ dân, thu về số tiền 3,2 tỷ đồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là trái quy định. “Hiện tại, chúng tôi đã làm tờ trình gửi UBND huyện để tìm hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất. Còn việc thu tiền xây dựng tự nguyện đã được phía chính quyền xã thông qua”, ông Tuấn nói.

Khi được hỏi về số tiền 3,2 tỷ đồng thu được từ việc bán 16 lô đất cho các hộ dân hiện đang ở đâu thì ông Tuấn cho hay, do không thể nộp vào Kho bạc huyện Hậu Lộc nên số tiền đó hiện vẫn đang nằm ở UBND xã Hòa Lộc.

tien da trao nhung chao van chua duoc muc
Phiếu thu tiền và lời hứa của ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc

Về phía UBND huyện Hậu Lộc, ông Vũ Huy Cần, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường khẳng định “Cuối năm 2017 - 2018, UBND xã Hòa Lộc lập khống hóa đơn thu tiền bán đất cho người dân 16 lô đất ở khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi bán đất trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật về đất đai. UBND huyện không có bất cứ văn bản nào chỉ đạo về việc thu tiền tự nguyện xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với các lô đất được bán đấu giá đất ở. Do đó, việc xã Hòa Lộc tự ý thu tiền tự nguyện xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với các hộ dân là trái phép”.

Nói về hướng giải quyết, ông Cần cho hay, sẽ yêu cầu xã UBND xã Hòa Lộc trả lại tiền cho người dân, đồng thời xử lý sai phạm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc bán đất trái thẩm quyền.

Cũng theo ông Cần, UBND huyện Hậu Lộc đã có kết luận thanh tra về việc này (bán đất trái thẩm quyền – PV), tuy nhiên không thể cung cấp cho phóng viên vì kết luận đã được đóng dấu mật.

Như vậy, qua xác minh cho thấy, phản ánh của người dân là có cơ sở, việc UBND xã Hòa Lộc bán đất trái thẩm quyền là có thật. Vậy tại sao chính quyền huyện Hộc Lộc lại chậm trễ trong việc xử lý? Tại sao kết luận thanh tra phải đóng dấu mật? Ai đang chống lưng cho sai phạm của ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc? Quyền và lợi ích hợp pháp của người dân sẽ bị bỏ ngỏ đến bao giờ?

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...