Phú Yên

Tiềm ẩn nguy cơ từ sự chủ quan, hời hợt trong phòng chống dịch ở chợ dân sinh

Cập nhật: 13:01 | 09/04/2020
Trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng chống dịch COVID-19, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp theo hướng dẫn của Chính phủ. 

Ở khu vực trung tâm thành phố, công viên, bãi biển..., việc cách ly, giãn cách xã hội được giám sát, tuyên truyền rất quyết liệt. Tuy nhiên, ở một số chợ truyền thống, người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm túc.

tiem an nguy co tu su chu quan hoi hot trong phong chong dich o cho dan sinh
Ảnh minh họa

Tại chợ Trung tâm thành phố Tuy Hòa (người dân hay gọi là chợ lớn), hệ thống loa truyền thanh liên tục phát đi thông tin về dịch COVID-19. Ban Quản lý chợ đi khắp các dãy bán hàng để tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện việc giãn cách xã hội; huy động người đứng chốt ngay cổng vào chợ nhắc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn… Thế nhưng, nhiều người đi chợ vẫn còn thờ ơ, một số ít tiểu thương chưa thường xuyên đeo khẩu trang. Khi được hỏi, một người đi chợ cho rằng, ở Phú Yên còn chưa có người mắc COVID-19 nên yên tâm. Trước lúc đi chợ, họ đã rửa tay ở nhà rồi nên đến chợ không cần nữa…

Bà Lý Thị Bích Nguyên, Phó trưởng Ban Quản lý chợ và Bến xe thành phố Tuy Hòa cho biết: Chợ Trung tâm thành phố Tuy Hòa có 1.900 tiểu thương tham gia kinh doanh, hiện còn hơn 850 tiểu thương duy trì buôn bán các mặt hàng thiết yếu. Về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chợ đã làm rất quyết liệt. Các cổng ra vào đều có người nhắc nhở, bảng chỉ dẫn, phát loa truyền thanh. Theo quy định chợ họp đến 12 giờ nhưng Ban Quản lý vận động tiểu thương bán hàng vừa đủ và cố gắng dọn hàng sớm. Khoảng 10% số lượng người đi chợ chưa thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang và giãn cách 2 mét. Một số tiểu thương lơ là, chỉ khi nhắc mới thực hiện. Cái khó hiện nay là nhân viên Ban Quản lý chợ chỉ tuyên truyền còn không xử phạt vi phạm nên người dân chưa nghiêm túc thực hiện.

Bên cạnh đó, tại một số chợ như chợ Phường 7, Ninh Tịnh, Phước Hậu, tình trạng người dân chen chân mua hàng, không đeo khẩu trang vẫn còn. Ngoài ra, phía ngoài cổng chợ, các lối đi thuận tiện không có thông tin, pano… tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh. Cụm từ COVID-19 có xuất hiện nhưng chỉ là những tờ quảng cáo bảo hiểm…

Ông Lê Hữu Hùng, Ban Quản lý chợ Phường 7, thành phố Tuy Hòa cho biết: Hiện nay, chợ còn khoảng hơn 100 tiểu thương buôn bán. Có người bán, người nghỉ nên khó kiểm soát. Chợ đã thông báo cho nhân viên của chợ là phải đeo khẩu trang, còn người bán, người mua rất khó kiểm soát. Bây giờ, các phương tiên thông tin đại chúng đưa tin liên tục, người đi chợ có ý thức thực hiện hơn.

Hiện tại, dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, đã có sự lây lan trong cộng đồng. Tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh nào song tâm lý chủ quan, hời hợt trong phòng, chống dịch bệnh ở một số chợ dân sinh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả cộng đồng.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...