Thủy ngân vượt 10 - 30 lần ngưỡng cho phép nguy hiểm như thế nào đến sức khoẻ?

Cập nhật: 09:05 | 06/09/2019
Theo chuyên gia, nếu mức thủy ngân vượt ngưỡng từ 10 – 30 lần mà không được xử lý kịp thời và sạch sẽ có nguy cơ gây độc trường diễn đến sức khoẻ con người.  

Liên quan đến khối lượng thủy ngân được xác định đã phát tán ra ngoài môi trường là khoảng từ 15,1 – 27,2 kg sau vụ cháy nhà kho của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ngày 5/9, trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định: "Môi trường đã bị ô nhiễm thuỷ ngân. Nếu cứ duy trì lượng thuỷ ngân trong môi trường thì cư dân khu vực có nguy cơ sẽ bị nhiễm thuỷ ngân".

thuy ngan vuot 10 30 lan nguong cho phep nguy hiem nhu the nao den suc khoe

Hiện trường vụ cháy đang được thực hiện các biện pháp che chắn, cô lập.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, cần phải tách bạch hai vấn đề là thủy ngân trong môi trường và thủy ngân trong cơ thể con người. Ở thời điểm hiện tại, sức khoẻ con người không phụ thuộc vào lượng thủy ngân đang nhiễm ở môi trường, mà phụ thuộc vào lượng thủy ngân đã nhiễm vào cơ thể.

Thủy ngân xâm nhiễm vào cơ thể con người diễn ra ở 4 cấp độ là: Nhiễm độc lượng nhỏ, cấp tính mức vừa, cấp tính trầm trọng và mãn tính.

Nhiễm độc lượng nhỏ thì trong quá trình trao đổi chất, hoạt động, chất độc trong cơ thể sẽ tự tiêu tan.

Nhiễm độc ở cấp độ cấp tính mức vừa thì cơ thể con người xuất hiện các hiện tượng như đau bụng, đau đầu, có lượng thủy ngân trong máu…

Cơ thể bị nhiễm độc ở cấp độ cấp tính mức trầm trọng thì sẽ tử vong.

Cuối cùng, nhiễm độc mãn tính là thường xuyên tiếp xúc với chất độc tồn tại trong môi trường, con người có nguy cơ nhiễm độc dần dần, tức là tích độc dần dần trong cơ thể. Đây gọi là hiện tượng nhiễm độc trường diễn.

Đến thời điểm hiện tại, vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông không gây tử vong về người thì đồng nghĩa là không có trường hợp nào bị nhiễm cấp tính trầm trọng.

thuy ngan vuot 10 30 lan nguong cho phep nguy hiem nhu the nao den suc khoe
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) chia sẻ với PV.

Tuy nhiên, với kết quả mà Bộ TN&MT đã công bố, nếu hiện trường sau cháy không được xử lý kịp thời thì con người dễ có nguy cơ bị nhiễm độc trường diễn. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hệ thống cơ, xương khớp, hệ thống thần kinh, nhận thức và chức năng sinh sản của con người.

Chính vì vậy, để tránh câu chuyện nhiễm độc mãn tính, việc làm đầu tiên mang tính kịp thời là cần nhanh chóng xử lý hiện trường sau cháy.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thẳng thắn: "Giải pháp duy nhất bây giờ là phòng độc bằng cách hạn chế sử dụng nguồn thực phẩm trong khu vực lân cận tâm cháy. Ngoài ra, phải xác định rõ, nhiễm thuỷ ngân là nhiễm độc, vụ cháy là rủi ro xã hội. Cho nên, chính quyền địa phương và các tổ chức liên quan cần có phương án chống độc là tổ chức, động viên người dân đi khám miễn phí. Nếu bị nhiễm độc thì cần phải có phác đồ điều trị.

thuy ngan vuot 10 30 lan nguong cho phep nguy hiem nhu the nao den suc khoe

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, khối lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường như Bộ TN&MT đã công bố là phù hợp với Quy chuẩn 05 và 06 Việt Nam về quy chuẩn quốc gia về môi trường.

Cùng quan điểm, GS.TS.NGND Trần Hiếu Nhuệ - Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam - cho biết: "Giới hạn cho phép thuỷ ngân có trong nước ăn uống là không vượt quá 0,001mg/L (QCVN 01:2009 của Bộ Y tế). Nếu về lâu dài, hiện trường không được xử lý sạch sẽ thì chắc chắn sẽ có nguy cơ nhiễm độc cho người dân".

Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Lê Tuấn Định – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho rằng, khối lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường như Bộ TN&MT đã công bố là phù hợp với Quy chuẩn 05 và 06 Việt Nam về quy chuẩn quốc gia về môi trường.

"Hiện chúng tôi đang lấy chuẩn số liệu của Việt Nam. Còn số liệu cảnh báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) là để chúng tôi căn cứ, xác định để có những đề xuất cho những sự cố xảy ra", ông Định cho hay.

Trước đó, trả lời báo chí tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 diễn ra vào chiều tối ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, đến giờ phút này xác định khoảng 15,1 – 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường.

Đồng thời, qua phân tích các mẫu và đánh giá chất lượng môi trường không khí, đất, nước, kể cả chất thải rắn tro xỉ sau cháy của Sở TN&MT và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Trung tâm Quan tắc môi trường miền Bắc cho kết quả so sánh giá trị nồng độ thủy ngân so Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành có:

1/12 mẫu nước mặt có giá trị HG vượt QCVN 08 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch;

1/8 mẫu vượt quy chuẩn VN 2,76 lần tại điểm quan trắc của công ty;

12/13 mẫu trầm tích và bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn VN 43 tại điểm quan trắc sông Tô Lịch cách cống gom nước thải của công ty 1km 6,1 lần;

1/6 mẫu không khí vượt quy chuẩn VN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho.

Khoảng rào đến 200m thì mức độ hấp thụ thủy ngân trong ngưỡng khuyến cáo của WHO.

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên công ty trước và trong khi cháy cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO, 10 – 30 lần, ngưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe môi trường.

Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam thì thấp đi nhưng theo khuyến cáo của WHO, Mỹ, Canada thì cao lên. 2/9 điểm quan trắc nước mặt ngoài điểm khuyến cáo của WHO.

Điểm ở Hạ Đình, nồng độ thủy ngân quan trắc được trong đất đều vượt ngưỡng an toàn. Trong vườn hoa của công ty có nồng độ thủy ngân cao hơn vị trí khác.

Bảo Loan

Theo Giadinh.net

  • Xin chờ trong giây lát...