Thủy lợi trăm tỷ tại Gia Lai chưa bàn giao đã tan nát: Kho bạc cho biết đã hoàn thành việc giải ngân  

Cập nhật: 07:28 | 13/08/2020
Dự án thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có tổng mức đầu tư hơn 119 tỷ đồng. Dù công trình chưa bàn giao nhưng phần kênh chính dẫn nước nhiều đoạn đã bị nứt toác, đất đá vùi lấp phần kênh dẫn nước, các đan đậy kênh dẫn thủng, vỡ; nhiều điểm nối bê tông bị nứt trông rất hoang tàn!
thuy loi tram ty tai gia lai chua ban giao da tan nat kho bac cho biet da hoan thanh viec giai ngan
Rất nhiều nơi bị xói mòn lộ ra chỉ có lớp bê tông xi măng trên mặt.

Công trình nói trên được UBND tỉnh Gia Lai ký quyết định phê duyệt đầu tư từ cuối năm 2017 và được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 thi công phần đập dâng với tổng kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng. Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 77 tỷ đồng, để thi công phần thân đập và hệ thống kênh mương. Công trình do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, thủy lợi Pleikeo có năng lực tưới tiêu cho 500 ha cây trồng; trong đó 400 ha lúa, còn lại là cây hoa màu.

thuy loi tram ty tai gia lai chua ban giao da tan nat kho bac cho biet da hoan thanh viec giai ngan
Đan trên mặt hệ thống kênh chính bị vỡ nhìn bằng mắt trông rất kém chất lượng

Theo số liệu từ kho bạc nhà nước tỉnh Gia Lai, tổng số tiền đã giải ngân qua kho bạc từ nguồn vốn dự phòng ngân sách TW năm 2018 theo QĐ của Thủ tướng Chính phủ thời điểm đến 31-12-2019 như sau:

Đối với phần đập chính, thuộc giai đoạn 1 thủy lợi Pkeikeo. Tổng mức đầu tư là 41,5 tỷ đồng. Đã nghiêm thu thanh toán và giải ngân là 40 tỷ đồng.

Đối với phần thân đập và kênh mương dẫn nước, thuộc giai đoạn 2 của công trình. Cụ thể tổng mức đầu tư là 77 tỷ đồng. Trong đó, nguồn từ vốn dự phòng ngân sách TW 2018 là 70 tỷ, còn lại là ngân sách huyện.

thuy loi tram ty tai gia lai chua ban giao da tan nat kho bac cho biet da hoan thanh viec giai ngan
Đáy kênh mương dẫn nước bong tróc thể hiện chất lượng rất kém!

Số liệu tự kho bạc nhà nước Gia Lai thể hiện, phần xây lắp là hơn 64 tỷ. Đã hoàn thành nghiệm thu khối lượng thanh toán là 63,998 tỷ. Ngoài ra, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đã được thanh toán gần 4,5 tỷ đồng. Như vậy công trình thủy lợi Pleikeo đã hoàn thành việc nghiệm thu và thanh toán. Việc bàn giao chỉ là vấn đề thủ tục.

thuy loi tram ty tai gia lai chua ban giao da tan nat kho bac cho biet da hoan thanh viec giai ngan
Kênh mương tan nát, được thay thế bằng các cây gỗ

Theo tìm hiểu của Phóng viên, đơn vị tham gia phần xây lắp công trình thủy lợi nói trên là Công ty TNHH Một thành viên Nghĩa Thành, có trụ sở tại tỉnh Quảng Nam.

Đơn vị tư vấn thiết kế và khảo sát là Chi Nhánh Miền Nam- Công ty TNHH Một thành viên tư vấn Trường Đại Học thủy Lợi. Tư vấn giám sát là Công ty xây dựng và đầu tưTân Việt, Tư vấn đầu tư là Công ty TNHH MTV Anh Quân. Cả hai đều có trụ sở tại tỉnh Gia Lai.

Một nguồn tin riêng, sau khi báo chí đăng tải thông tin về những hư hỏng nghiêm trọng của công trình thủy lợi Pleikeo, Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Chi cục thủy lợi thành lập đoàn, khẩn trương vào hiện trường để ánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Báo Điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Hà Đăng

  • Xin chờ trong giây lát...