Thưởng thức bánh áp chao Cao Bằng trong mùa đông lạnh giá

Cập nhật: 07:53 | 12/01/2020
Mùa đông lạnh đến với Cao Bằng mà không được thưởng thức món bánh áp chao là một điều đáng tiếc. Bánh áp chao nóng hổi với lớp vỏ bằng gạo nếp dẻo quạnh, nhân được làm từ thịt lợn tẩm ướp, béo ngậy của thịt vịt. Chỉ cái tên lạ lùng đó thôi có lẽ cũng đủ thực khách tò mò muốn thưởng thức ngay.
Bánh áp chao đang được rán dần chín chuyển sang màu vàng

Nhắc đến Cao Bằng người ta nghĩ ngay đến những địa danh lịch sử như hang Pác Bó, suối Lê Nin hay thác Bản Giốc hùng vĩ. Không chỉ cảnh quan kì vĩ mà còn có ẩm thực truyền thống độc đáo khiến du khách thích thú. Vào mùa đông lạnh giá này ăn bánh áp chao nóng hổi là quá tuyệt vời, có khi còn phải đợi một chút mới đến lượt vì quán lúc nào cũng đông khách.

Các hàng quán bán bánh áp chao chủ yếu là nằm ở vỉa hè, hay trước hiên nhà của chủ quán. Mọi thứ đều đơn sơ, giản dị, giá thành cũng rất vỉa hè phù hợp với đại đa số người dân. Nguyên liệu nào để làm nên bánh áp chao không quá cầu kì, chỉ bao gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt vịt nhưng đó lại là một nét ẩm thực đặc trưng rất riêng của vùng Đông Bắc.

Vỏ bánh là hỗn hợp của gạo nếp, gạo tẻ và đỗ tương. Loại gạo được chọn là loại gạo mới thu hoạch, hạt mẩy, được trộn lẫn cùng nhau, ngâm kỹ trong khoảng nửa ngày cho gạo nở mềm mới đem xay thành bột. Người ta cũng chọn đỗ tương Quảng Uyên hạt vừa phải, lòng vàng trộn cùng bột gạo để tạo ra hỗn hợp bột đặc sánh, đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon.

nhân bánh là thịt vịt, thịt lợn đã được tẩm ướp ga vị.

Người ta lấy bột gao đã xay nhuyễn cho môt lượng vừa đủ vào khuôn bánh, rồi cho thêm chút nhân bằng thịt vịt, hoặc thịt lợn đã tẩm uớp gia vị vào giữa rồi lại phủ một lớp bọt lên trên và từ từ thả vào chảo dầu đang sôi cho đến khi bánh chín chuyển dần sang màu vàng ở cả hai mặt. Bánh sẽ được vớt lên cho ráo dầu thì cắt nhỏ ra cho vừa miếng thì có thể thưởng thức khi bánh còn đang thơm ngon nóng hổi.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà những gia vị ăn kèm có thể tự pha thêm vào nước chấm. Nước dùng chủ yếu là dấm đã được pha sẵn, người nào thích ăn cay có thể cho thêm ớt để nước dùng vừa chua ngọt, lại hơi cay cay. Nộm đu đủ cũng là thứ không thể thiếu, kèm theo chút rau thơm. Khi ăn bánh, gắp một miếng bánh áp chao đã cắt nhỏ vẫn còn nóng hổi kèm chút nộm, rau thơm nhúng vào nước dùng. Khi đó hương vị ròn sền sệt của bột gạo nếp, gạo tẻ đã chiên cùng với vị béo ngậy của thịt vịt, thịt lợn đã tẩm ướp gia vị. Một chút tươi mát của nộm, rau thơm, vị chua ngọt cay nhẹ của dấm.

Tất cả hòa quyện cùng với tiết trời se lạnh của miền núi thực khách sẽ phải quyên đi âu lo của cuộc sống vì hương vị độc đáo của bánh. Nếu thực khách muốn có thể uống kèm theo một chút rượu ngô. Để vị ngon của bánh kết hợp với một chút say nồng của rượu ngô truyền thống do bà con nơi đây nấu thì thật sự là sự kết hợp hoàn hảo. Sẵn có chảo mỡ, người bán thường rán thêm cả cổ cánh, đùi vịt… để thực khách có thể ăn kèm theo.

Một xuất bánh trên mâm với nước dùng, nộm, cánh vịt rán.

Chỉ với vài chục nghìn đồng thực khách sẽ có ngay cho mình một xuất bánh áp chao ngon miệng, chắc chắn sẽ khiến cho thực khách hay những người con Cao Bằng xa xứ sẽ nhớ đến mỗi khi mùa đông về.

Văn Tiệp

  • Xin chờ trong giây lát...