Thượng đỉnh Mỹ-Triều được đảm bảo an ninh thế nào?

Cập nhật: 20:00 | 06/06/2018
Mỗi lãnh đạo sẽ mang theo đội ngũ an ninh riêng bên cạnh lực lượng chiến binh thiện chiến Gurkha được Singapore huy động để bảo vệ hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới.  

Cả thế giới đang đổ dồn mắt về quốc đảo sư tử Singapore khi hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được diễn ra vào tuần sau. Bên cạnh nội dung của các cuộc gặp gỡ thì vấn đề đảm bảo an ninh cho hội nghị cũng được dư luận đặc biệt quan tâm.

Hội nghị dự kiến sẽ được tổ chức ở đảo Sentosa. Đây là hòn đảo lớn thứ 4 của Singapore với các khu du lịch nghỉ dưỡng có chất lượng tầm cỡ quốc tế, và quan trọng, Sentosa được nối với đất liền bởi duy nhất cây cầu dài khoảng 700m. Yếu tố này giúp cho việc đảm bảo an ninh dễ dàng hơn.

thuong dinh my trieu duoc dam bao an ninh the nao
Chiến binh Gurkha đảm bảo an ninh cho Đối thoại An ninh Shangri-La hồi đầu tháng 6

Không phận Singapore sẽ tạm thời bị hạn chế trong thời gian từ 11-13/6 "vì lý do an ninh quốc gia". Vì mức độ quan trọng của hội nghị, Singapore đã quyết định sử dụng một lực lượng tinh nhuệ với năng lực chiến đấu đáng nể hàng đầu thế giới – nhóm các chiến binh Gurkha tuyển từ cộng đồng người Nepal để đảm bảo an ninh cho hội nghị.

Các chiến binh Gurkha đã từ lâu nổi danh là lực lượng chiến binh được huấn luyện tốt và chiến đấu rất kiên cường.

Mỗi chiến binh Gurkha ngày nay được trang bị các loại vũ khí công nghệ cao. Ngoài ra họ còn sở hữu con dao khukuri đã thành thương hiệu của họ.

Các chiến binh Gurkha đã được cảnh sát Singapore tuyển từ vùng núi Nepal. Theo Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong lực lượng cảnh sát Singapore có khoảng 1.800 người Gurkha, phiên chế về 6 đơn vị bán quân sự.

Lính Gurkha Singapore được tuyển ở độ tuổi 18 và nghỉ hưu ở tuổi 45. Các lính đánh thuê này không được phép cưới phụ nữ Singapore nhưng con cái họ được phép đăng ký học tại các trường địa phương.

Ngoài đội ngũ nhân viên an ninh đảm bảo chung cho hội nghị, mỗi lãnh đạo sẽ mang theo đội ngũ nhân sự và phương tiện đảm bảo an ninh riêng.

Về phía Mỹ, những ngày qua, dàn phương tiện hùng hậu và hiện đại đảm bảo an ninh cho Tổng thống Trump đã được triển khai ở quốc đảo Sư tử.

Khi Tổng thống Trump đáp chuyến bay tới Singapore vào ngày 12/6 tới, bộ phận kiểm soát không lưu tại sân bay Changi sẽ phải theo dõi không chỉ một, mà cả hai máy bay Boeing 747 màu xanh trắng của ông chủ Nhà Trắng. Trong hai máy bay trên sẽ có một máy bay “chim mồi” không chở Tổng thống Trump. Máy bay “chim mồi” này sẽ bay qua quốc đảo Singapore và hạ cánh xuống một địa điểm khác, có thể là căn cứ không quân của Mỹ tại Nhật Bản.

Việc chuẩn bị cho chuyến bay của tổng thống Mỹ là một nhiệm vụ bí mật. Các quyết định về nơi máy bay hạ cánh cũng như đường bay của máy bay chỉ dược đưa ra vào phút chót.

Trong khi đó, các tay súng bắn tỉa sẽ được bố trí trên các mái nhà ngay cả khi chuyên cơ Không Lực Một, máy bay chính thức chở Tổng thống Trump, có thể chọn địa điểm hạ cánh là căn cứ không quân Paya Lebar, thay vì sân bay Changi.

Ngoài ra, một chuyến đi của tổng thống Mỹ sẽ bao gồm hàng trăm nhân viên chính phủ cũng như quân sự, theo đó cần tới hàng chục chuyến bay phục vụ, trong đó có một máy bay hỗ trợ cho Không Lực Một và các máy bay vận tải để vận chuyển thiết bị liên lạc, trực thăng và cả đoàn xe di chuyển khi tổng thống đặt chân tới một nước nào đó.

Đoàn bay hậu cần phục vụ tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài còn bao gồm một số máy bay đặc biệt được gọi là C-20C. Đây là các máy bay Gulfstream, thường bay theo Không Lực Một và hạ cánh xuống một địa điểm cách không xa chuyên cơ chở tổng thống. Chúng có thể bay ở khoảng cách dài và được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt.

Ngoài máy bay, ô tô cũng là phương tiện gây chú ý trong các chuyến công du của tổng thống Mỹ. Khi ông Trump tới thăm châu Á hồi tháng 11 năm ngoái, Mật vụ Mỹ đã chia sẻ 2 bức ảnh chụp ít nhất 6 phương tiện, trong đó có chiếc limousine chở tổng thống với tên gọi “Quái thú”, được vận chuyển bằng máy bay vận tải C-5 Galaxy của Không quân Mỹ.

“Quái thú” và một chiếc xe “mồi” với thiết kế y hệt là một phần không thể thiếu trong đoàn xe phục vụ tổng thống Mỹ ở nước ngoài. Chúng được trang bị với hàng loạt tính năng an ninh. Đây đều là các xe chống bom và chống đạn, có hệ thống cấp khí ngay cả trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hóa học, thậm chí được trang bị cả túi máu phù hợp với mẫu máu của tổng thống.

Đối với những sự kiện quan trọng như hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, vấn đề an ninh sẽ được Mật vụ Mỹ đặt lên hàng đầu.

Về đội ngũ an ninh, mật vụ của Triều Tiên. Cho đến nay chưa có tiết lộ gì về đội ngũ này và thậm chí phương tiện di chuyển của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Singapore cũng vẫn còn là bí mật. Nhưng từ lâu, người ta đã từng biết đến đội ngũ cận vệ bảo vệ nghiêm ngặt cho những lãnh đạo nhà họ Kim trong các chuyến công du sang Trung Quốc hay “vi hành” trong nước đều vô cùng nghiêm ngặt, với đội ngũ nhân viên an ninh được cho là tinh nhuệ nhất thế giới. Điều này thế giới đã phần nào được chứng kiến trong công tác đảm bảo an ninh cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...